Mua chung cư mini không tìm hiểu rất dễ mất tiền oan

Thời gian qua, các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp khá khan hiếm, trong khi nhu cầu nhà ở giá rẻ của thị trường quá lớn khiến nhiều hộ gia đình quyết định chọn chung cư mini.

mua chung cư mini
Ngoại trừ ưu điểm về giá bán, chung cư mini có nhiều nhược điểm nên người
mua cần cân nhắc trước khi quyết định. Ảnh minh họa
Chung cư mini có ưu điểm lớn là thường nằm trong các quận nội thành, gần trung tâm. Loại nhà ở này thường có các căn hộ diện tích nhỏ, đa dạng, từ 25-50m2, do đó giá bán cũng khá mềm, từ khoảng 400-900 triệu đồng/căn. Mức giá này phù hợp với số đông người lao động.

Tuy nhiên, chung cư mini tại Hà Nội hiện nay nhiều chủ đầu tư đã không tuân thủ theo đúng quy định xây dựng mà nhà nước đưa ra, đó là quyền lợi của người sử dụng và giấy tờ pháp lý vẫn không chuẩn. Phần đa các dự án hiện nay được mua, bán thông qua hợp đồng hai bên, kèm theo bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chung của thửa đất chứ không được cấp 'sổ đỏ' cho từng căn hộ như các dự án nhà ở khác. Ngoài ra, trong quá trình thi công, nhiều chủ đất còn tự ý thay đổi thiết kế, tăng số tầng, vi phạm về trật tự xây dựng. Vì thế, việc sang nhượng lại căn hộ không dễ và thường chủ sở hữu phải chịu lỗ kha khá. Chưa kể, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư cũng ít khi quan tâm việc duy tu, bảo trì, nên người dân sẽ phải tự bỏ tiền túi để sửa chữa nếu có hạng mục xuống cấp, hư hỏng.

Xét ở góc độ quản lý, chung cư mini chỉ là cách gọi truyền miệng của người dân, còn thực tế các công trình này chỉ được cấp phép là nhà ở riêng lẻ, chủ đất sau khi xây sẽ tự chia tách căn hộ để bán.  Nhưng đa số các chủ đầu tư cứ xây tối đa số tầng cao và vượt mật độ để bán lấy lãi nhiều, tình trạng này thường diễn ra do chủ đầu tư không tuân thủ đúng yêu cầu pháp lý khi xây dựng. Ngoài ra, quy định về cấp giấy chứng nhận sở hữu cho chung cư mini hiện nay đã rất rõ ràng. Nhưng chủ yếu là công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương chưa nghiêm nên việc xây sai phép, để hưởng lợi của các chủ đất quá nhiều.

Để chọn mua được được căn hộ chung cư mini tại Hà Nội tuân thủ đúng và đã cấp, tách được sổ riêng từng căn hộ hiện nay cũng không phải quá khó. Chủ yếu người mua có tìm hiểu kỹ pháp lý và chọn lựa đúng hay không thôi. Được biết hiện nay đơn vị duy nhất xây dựng đúng quy định của nhà nước thì duy nhất chỉ có Chủ Đầu Tư Minh Đại Lộc (Hanoiland trước đây), đơn vị đã có thâm niên hơn 10 năm trên thị trường xây dựng và bán chung cư mini tại Hà Nội.

Sổ hồng tách riêng căn hộ chung cư mini
Sổ hồng tách riêng căn hộ chung cư mini của Chủ Đầu Tư Minh Đại Lộc

"Đa số các tòa chung cư mini của đơn vị Chủ Đầu Tư Minh Đại Lộc này đều xây ở khu vực gần Cầu Thăng Long (thuộc địa phận phường Đông Ngạc - quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội), vì đơn vị này có cho biết về vấn đề xây đúng quy định của nhà nước thì không mua và xây ở trung tâm được vì giá thành cao, quy mô 6 tầng và mật độ 70-80% xây dựng thì là điều không thể làm nổi."
Để tìm hiểu thêm thông tin về chủ đầu tư Minh Đại Lộc cũng như các dự án đang bán mới, mọi người có thể liên hệ trực tiếp đại diện Chủ Đầu Tư A.Dương 0988772792 - 0911118691. Như những thông tin đã đưa ra ở trên, trước khi quyết định mua căn hộ chung cư mini, người mua nên thận trọng, tìm hiểu kỹ dự án thực tế, không nên đặt niềm tin quá nhiều vào những lời quảng cáo trên mạng.