Có nên mua chung cư mini tại Hà Nội, kinh nghiệm mua căn hộ

Kinh nghiệm có nên mua căn hộ chung cư mini tại Hà Nội hay không hiện nay đang là câu hỏi mà rất nhiều người đang băn khoăn, đặc biệt là người mua nhà. Trong thời buổi tràn ngập các thông tin quảng cáo cùng với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ các chủ đầu tư rao bán căn hộ chung cư mini thì không biết có nên mua hay không? Sau đây là một số thông tin khách hàng cần lưu ý khi quyết định chọn mua loại hình căn hộ mini này.


Những năm gần đây nhu cầu cần nhà ở của người dân tăng cao đồng nghĩa với thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn. Nắm bắt được tình hình này các tòa chung cư giá rẻ mọc lên như nấm sau mưa, từ những nhà ở thu nhập thấp , nhà ở xã hội hay các dự án chung cư cao cấp với chính sách vay vốn ngân hàng cực ưu đãi với 0% đến khi nhận nhà, cơ hội bốc thăm trúng xe máy, ô tô…., những chiêu thu hút khách hàng cực kỳ tinh vi của các chủ đầu tư tung ra nhằm thu hút khách hàng. Loại hình chung cư mini mọc ra nhằm giải quyết được tất cả các vấn đề nan giải của bạn, vậy thì liệu có nên mua chung cư mini ?
Có nên mua chung cư mini Hà Nội không?
Có nên mua chung cư mini Hà Nội không?
Chung cư mini là một trong những phân khúc bất động sản phát triển mạnh từ năm 2014 đến nay, ưu điểm của loại hình này là giá rẻ, ở ngay và rất gần trung tâm, nhưng ngược lại đối với loại hình này vấn đề pháp lý còn rất nhiều nơi chưa đáp ứng đúng với quy định của nhà nước, bởi khi mua nhà chủ đầu tư chỉ cam kết bàn giao nhà đúng tiến độ còn vấn đề tách sổ thì phải chờ, hứa hẹn khi nào nhà nước cho làm mới làm được. Dưới đây chúng ta cùng nhau phân tích để hiểu sâu hơn về loại hình này

1. Có nên mua chung cư mini?

– Ưu điểm của loại hình này là giá rẻ chỉ từ hơn 400 triệu đến gần 1 tỷ có đủ nội thất cơ bản khi vào ở với diện tích rất đa dạng từ 1 phòng ngủ - 3 phòng ngủ…

– Các dự án mini đều được chọn xây tại vị trí gần đường, trường học, chợ, trung tâm thương mại và bệnh viện.

– Giá dịch vụ rẻ chỉ từ 200k- 300k/ hộ

– Với quy mô nhỏ nên các hộ hoàn toàn có thể tự quản lý

Tuy nhiên với mỗi phân khúc bất động sản thì đều có ưu và nhược điểm khác nhau, riêng đối với loại hình căn hộ mini này vấn đề tách sổ hồng hiện nay đã quá rõ những quyết định ban hàng của nhà nước nhưng chủ yếu là các chủ đầu tư có thực hiện đúng hay không, cùng đó là đại đa số các dự án trong khu trung tâm đều không đủ điều kiện để tách sổ bởi chất lượng công trình cũng như trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và việc xây sai quá mật độ cho phép.

Không quá khó để bạn tìm hiểu và tham khảo một số dự án mini tại Hà Nội đã tách được sổ riêng căn hộ như: chung cư mini Phú Thượng A-B, chung cư mini Nhật Tảo 1-2-3-4-5-6-7, chung cư mini Đông Ngạc 1A-1B-4A, chung cư mini Minh Đại Lộc 1-2-3 của Chủ Đầu Tư Minh Đại Lộc (Hanoiland trước đây). Mua nhà là một trong ba việc quan trọng của đời người: “tậu trâu, làm nhà, cưới vợ” vậy nên hãy là khách hàng thông thái khi mua nhà, tìm đến chủ đầu tư có năng lực và đã từng có các công trình tách sổ trước đó để chọn mặt gửi vàng.

Sổ Hồng chung cư mini tách riêng từng căn hộ của Minh Đại Lộc

Sổ Hồng chung cư mini tách riêng từng căn hộ của Minh Đại Lộc
Sổ Hồng chung cư mini tách riêng từng căn hộ của Minh Đại Lộc
2. Kinh nghiệm khi mua nhà, căn hộ!

–  Bạn đang làm việc ở đâu? Tài chính có khoảng bao nhiêu? Gia đình có bao nhiêu người ?  Nếu chỗ làm của bạn gần với các tòa dự án thương mại và tầm tài chính có đủ khả năng trả từ 70% trở lên thì tôi khuyên bạn nên sở hữu căn hộ đó, nhưng cũng tránh trường hợp tài chính chỉ có 20-30% và mua trả góp khi chưa tìm hiểu kỹ bởi mức lãi suất hàng tháng bạn phải trả sẽ cao hơn rất nhiều so với những lời mời chào ban đầu của các ngân hàng lớn bởi ngoài mức lãi suất ra bạn còn phải trả mức biên độ lãi suất nó có thể lên đến 14- 16%/tháng, trừ trường hợp bạn có xuất trong ngân hàng nhé.

– Địa điểm là yếu tố rất quan trọng khi mua nhà mà bạn cần chú ý, bởi nó đáp ứng được thời gian và tiền của không chỉ riêng bạn mà còn phục vụ cho quá trình học tập của con cái bạn, không nên vì thiếu tiền mà mua nhà ở nơi quá xa. Ngôi nhà chưa đẹp có thể sửa lại trong tương lai nhưng vị trí thì bất di bất dịch trừ khi bán đi và mua nhà nơi khác.

– Nếu mua thương mại thì tầng 20-30 là đẹp nhất, còn với loại hình chung cư mini chuẩn phép và có sổ riêng từng căn hộ thì chỉ xây có 6 tầng và cầu thang bộ nên có thể mua căn hộ từ tầng 3 trở lên bởi nó sẽ thoáng đãng.

–  Kiểm tra chất lượng công trình, trong quá trình thi công bạn nên xem trực tiếp quá trình xây dựng của nhà thầu hoặc có thể xem nghe ý kiến phản hồi từ các hộ dân sinh sống các tòa trước đó của cùng chủ đầu tư.

–  Nên đi xem và tham khảo ít nhất 2 tòa chung cư mini: tòa chọn mua và tòa đã bán, bàn giao cho khách hàng về ở rồi gần đó để có sự so sánh về chất lượng và uy tín của chủ đầu tư.

– Khi đã quyết định mua 1 căn hộ bạn cũng nên được quyền đòi hỏi xem các giấy tờ gốc (mặt bằng thiết kế, Giấy phép xây dựng, Sổ đỏ mảnh đất xây dựng và đặc biệt là Sổ Hồng tách riêng từng căn hộ đã  tách rồi của các tòa trước..) để đảm bảo tính chất pháp lý căn hộ được giao bán hợp pháp tránh trường hợp chủ đầu tư  mang sổ đỏ đi cắm.