Mua chung cư mini xây sai phép: Rủi ro là chắc chắn!

Nếu tìm mua chung cư mini tại Hà Nội thì chỉ cần từ 600 - 900 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu một căn hộ chung cư mini ở vị trí trung tâm, kèm theo lời hứa sẽ được làm sổ đỏ. Nhưng khi lựa chọn chung cư mini xây sai phép, khách hàng phải đón nhận rất nhiều rủi ro, vì hầu hết các chung cư mini trên địa bàn các quận nội thành trung tâm Hà Nội đều không đủ điều kiện được tách sổ đỏ.


Đổ xô mua chung cư mini dù không biết về pháp lý

Đầu năm 2015, thị trường chung cư mini tại Hà Nội sôi động trở lại. Phần lớn chung cư mini đều nằm ở những vị trí “vàng” tại các quận trung tâm như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên, rất thuận tiện cho việc đi lại. Hơn nữa, chung cư mini còn biết hút khách hàng bằng cách chia căn hộ thành nhiều loại diện tích từ 30 đến 45m2 để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Giá chủ đầu tư rao bán chung cư mini hiện nay ở mức 19 - 23 triệu đồng/m2 nhưng vẫn hút khách nhờ lợi thế về vị trí.

Khi mua chung cư mini, khách hàng luôn được chủ đầu tư cam kết sẽ làm sổ đỏ như các chung cư ở các khu đô thị theo Nghị định 71 Thông tư 16. Thậm chí, để lấy lòng tin của khách hàng, chủ đầu tư sẵn sàng cho khách hàng giữ lại 10 - 20 triệu đồng cho đến khi làm được sổ đỏ. Trên thực tế, nhiều gia đình đã chuyển về ở chung cư mini 4-6 năm nhưng vẫn chưa được tách sổ, hỏi chủ đầu tư thì được giải thích “đang chờ cơ quan chức năng xem xét”.

Anh Hoàng Văn Dũng, chủ căn hộ chung cư mini ở phường Nhân Chính (Thanh Xuân) cho hay, anh mua nhà năm 2012, lúc làm hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành thủ tục cấp sổ đỏ xong trong năm 2012. Nhưng sau gần 4 năm chờ đợi mỏi mòn, đến nay gia đình anh vẫn chưa nhìn thấy sổ đỏ đâu. Sau nhiều lần hỏi, gia đình được chủ đầu tư cho biết họ đang làm thủ tục hợp pháp hóa 2 tầng xây vượt giấy phép nên chưa thể làm thủ tục tách sổ đỏ theo cam kết.

Cũng có khách hàng lường trước được rủi ro nhưng vẫn chấp thuận, vì những hấp dẫn về giá và vị trí địa lý chung cư mini mang lại. Chị Minh Anh, chủ căn hộ chung cư mini ở phường Bồ Đề (Long Biên) giải thích lý do lựa chọn chung cư mini: “Trước khi mua căn hộ chung cư mini, tôi lên mạng tìm hiểu và được biết sẽ có những khó khăn khi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, với 680 triệu đồng không đủ để mua căn hộ rộng, lại dễ dàng đi sang trung tâm nên cứ ở tạm rồi tính tiếp…”.

chung cư mini xây sai phép
Mua chung cư mini xây sai phép chắc chắn nhận rủi ro. Ảnh minh họa

Cầm dao đằng lưỡi nếu cứ mua mà không tìm hiểu

Theo đại diện Sở TN&MT Hà Nội, Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 27/6/2010 của Chính phủ có đề cập việc cấp sổ đỏ đối với chung cư mini. Để được cấp sổ đỏ và chia tách sổ đỏ, chủ đầu tư chung cư mini phải đảm bảo đầy đủ các quy định chặt chẽ về pháp lý gồm: Bản sao chứng thực giấy phép xây dựng (kèm theo bản vẽ được duyệt); Bản vẽ mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư phù hợp với hiện trạng sử dụng đất; Bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ; các quy định về nộp sổ đỏ gốc và biên lai đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính… Song, thực tế khi đối chiếu theo quy định thì hầu hết chung cư mini trên địa bàn các quận nội thành trung tâm Hà Nội không đảm bảo các điều kiện để được làm hoặc chia tách sổ đỏ.
Vị đại diện này cho hay, do chạy theo lợi nhuận nên chủ đầu tư chung cư mini đã không xây dựng đúng giấy phép xây dựng, xây vượt số tầng, sai mật độ và không đảm bảo các tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Thậm chí, nhiều chung cư mini xây dựng trên đất nông nghiệp, lô đất xen kẹt, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chủ chung cư mini còn lách nghĩa vụ tài chính trong xây dựng công trình. Với những trường hợp vi phạm phổ biến đó, các chung cư mini chỉ có đủ điều kiện cấp một sổ đỏ chung, chứ không thể chia tách sổ đỏ với từng căn hộ.
Đại diện Sở TN&MT Hà Nội khẳng định, trường hợp chủ đầu tư chung cư mini vi phạm giấy phép xây dựng, xây sai chiều cao, sai mật độ, sẽ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho khách hàng theo Nghị định 71 và Thông tư 16.

Theo phân tích của Luật sư Lê Văn Thiệp (Trưởng Văn phòng luật sư Toàn Cầu), chung cư mini là loại hình nhà ở đã được công nhận hợp pháp. Nhưng chủ đầu tư các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội phần lớn lại không tuân thủ đúng giấy phép xây dựng nên sẽ rất khó để được cấp sổ đỏ. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì phần rủi ro sẽ thuộc về người mua nhà. Cả toà chung cư mini chỉ có một sổ đỏ cấp cho chủ đầu tư, nên việc chủ đầu tư quản lý sổ đỏ thế nào khách hàng rất khó kiểm soát.

Chung cư mini xây đúng phép có sổ đỏ riêng ở đâu

Tìm hiểu kỹ hơn về quy định và nghị định của nhà nước về "xây dựng chung cư mini đúng phép để cấp, tách được sổ đỏ riêng từng căn"  thì sau nghị định 71, thông tư 16 thì hàng loạt các quyết định tiếp theo như quyết định 13, quyết định 24 và mới nhất bây giờ quyết định 37. Chỉ những quy định và nghị định như vậy thôi cũng đủ để biết được rằng không phải xây chung cư mini không cấp, tách được sổ đỏ riêng mà chỉ đơn giản là các chủ đầu tư cố tình xây sai phép để bán kiếm lợi nhuận cao chứ thực tế không cố tình quan tâm đến pháp lý.

Thực tế từ khi phân khúc "chung cư mini" ra đời, đã có chủ đầu tư xây theo đúng phép và đã cấp, tách được sổ đỏ riêng từng căn hộ cho các tòa chung cư của họ phân phối. Điển hình là Chủ Đầu Tư Hanoiland (bây giờ chuyển tên là Chủ Đầu Tư Minh Đại Lộc) đã xây không dưới 20 tòa chung cư mini trên địa bàn Hà Nội và cụ thể là khu vực Phú Thượng - Tây Hồ, Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm (ngay chân cầu Thăng Long). Nếu nói đến đơn vị chủ đầu tư này thì đa số các khách hàng đã ở căn hộ mua của chủ đầu tư này đều có thể tự hào và cũng như những khách hàng đã tìm hiểu cặn kẽ về pháp lý chung cư mini đều biết tới đơn vị này đều rất rõ.

Có thể nói vấn đề không phải là chung cư mini không cấp, tách được sổ đỏ riêng cho từng căn hộ mà là những chủ đầu tư kia có muốn làm hay không và cố tình xây sai để bán kiếm lợi nhuận cao chứ chẳng phải là "chưa có chế tài hay hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng để làm". Chính vì vậy khách hàng khi tìm hiểu về phân khúc chung cư mini này để mua thì phải tìm hiểu chi tiết, rõ ràng và cần phải có những bằng chứng cụ thể chứng minh về pháp lý thì lúc đó mới biết nên mua hay không./.

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!