Cách xác định hướng cho căn hộ chung cư

Việc xác định tọa hướng của ngôi nhà hay căn nhà là một nội dung rất quan trọng trong phong thủy nhà ở, bởi nếu xác định sai thì mọi tính toán, thiết kế theo phong thủy đều không chính xác, hoặc sẽ cho ra kết quả kém hơn. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách xác định hướng cho căn hộ chung cư để bạn tham khảo.


Xác định hướng cho căn hộ chung cư
Xác định hướng cho căn hộ chung cư cần ưu tiên lấy phía
 ban công gần phòng khách để làm hướng và phần đối điện của căn hộ là tọa.

Nhiều người quan niệm rằng, hướng của cửa ra vào mới là yếu tố để xác định hướng, với lập luận là con người chỉ sinh sống được khi đi qua cửa, ngôi nhà chỉ có thể ở và sinh hoạt khi có cửa ra vào, và cho rằng “khí” là mối quan hệ tương tác giữa con người với căn nhà. Đây là một nhận định khá chủ quan, mới chỉ nhìn nhận được một phần của “khí” , tức là phần gió hay không khí mà con người có thể cảm nhận được.

Điều quan trọng hơn của khí là "thiên khí" và "địa khí", vốn khó có thể cảm nhận được lại ít chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa vào khoa học phong thủy và máy móc để đo đạc được.

Hướng của căn hộ chung cư
Hướng của căn hộ chung cư không phải là hướng cửa ra vào

Từ kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nơi đón khí tốt nhất của căn hộ chung cư là nơi đón được nhiều ánh sáng nhất, trên thực tế đó chính là mặt phòng khách có ban công. Khi đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường, hầu hết các căn hộ đều cho thấy phần ban công có trường khí cao hơn. Do vậy, khi xác định tọa hướng của căn hộ chung cư, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách làm hướng và phần đối điện của căn hộ là tọa.

Hơn nữa, cửa ra vào của các căn hộ chung cư hầu hết là hành lang kín, rất khó để đón khí, kể cả gió tự nhiên, chưa nói đến "thiên khí" và "địa khí".

Nguyễn Mạnh Linh, Trưởng phòng Phong thủy kiến trúc,
 Viện Quy hoạch & Kiến trúc đô thị - ĐHXD

(Theo Báo Xây dựng Online)