“Thông báo của Sở gây ách tắc đầu tư”

Đây là một trong nhiều nội dung đáng chú ý được Hiệp hội BĐS Việt Nam nêu trong công văn gửi UBND TP Hà Nội và Sở Quy Hoạch Kiến trúc Hà Nội (QH&KT) liên quan đến Thông báo 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của Sở QH&KT.

Ngày 14/4, Sở QH&KT Hà Nội ra thông báo 1823/TB-QHKT về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại theo chỉ đạo của Thành ủy.

Ngày 13/5, UBND TP Hà Nội đã có văn bản 2685/UBND – ĐT về việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại thông báo số 83-TB/TU ngày 24/3/2016 (TBKD đã phản ánh trong số báo trước).

Hoạt động đầu tư bị ảnh hưởng

Văn bản 2685/UBND – ĐT của Hà Nội có nêu: “Ngày 24/3/2016 Thành ủy Hà Nội đã có Thông báo số 83-TB/TU về việc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có quy định trong thiết kế và xây dựng phải bố trí thêm diện tích tầng hầm để xe, tối thiểu 3 tầng hầm. UBND thành phố chỉ đạo: Giao Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Thành ủy, báo cáo UBND thành phố trong tháng 5/2016….”

Với các nội dung của thông báo 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016, cộng đồng các DN BĐS và các nhà đầu tư, các hội viên của VnREA đã có nhiều ý kiến phản ánh về Hiệp hội.

Về việc này, VnREA nhận thấy phải có sự chia sẻ trách nhiệm của cộng đồng DN trong việc xã hội hóa nguồn lực để tăng diện tích giao thông tĩnh trên địa bàn TP trong điều kiện nguồn lực thực tế của Nhà nước và địa phương hạn hẹp.

Tuy nhiên, trong công văn, VnREA cho rằng thông báo 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của Sở QH&KT Hà Nội có một số bất cập.

Thứ nhất, Thông báo chưa phù hợp về hình thức văn bản, thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là đối với các nội dung điều chỉnh thị trường BĐS, một lĩnh vực lớn, có ảnh hưởng rộng đến sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước cũng như sự phát triển của thành phố, chưa phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành đã được ban hành.

Thứ hai, Thông báo không quy định rõ về quy mô, vị trí, tính chất công trình, dự án như ở nội đô, ngoại thành, hay NƠXH, nhà ở thương mại… Điều này gây khó khăn trong quá trình áp dụng, gây ách tắc toàn bộ hoạt động đầu tư các dự án BĐS trên địa bàn.

Thứ ba, về vấn đề chuyển tiếp, với quy định của thông báo, các dự án đang bị dừng lại, hoặc trả về…đã thực sự gây khó khăn, bức xúc cho DN và các nhà đầu tư.

Thêm nữa, với quy định như vậy, chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu…Trong khi đó, để dự án đi đến giai đoạn như quy định tại thông báo, chủ đầu tư đã phải làm nhiều thủ tục và tốn quá nhiều thời gian.

Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế – VnREA đánh giá.

“Thông báo của Sở gây ách tắc đầu tư”
Các nội dung của thông báo của Sở QH&KT
 đã và đang gây ách tắc hoạt động đầu tư BĐS trên địa bàn

Sửa đổi cho thực tế hơn

Bày tỏ hoan nghênh và đồng tình với văn bản số 2685/UBND-ĐT ngày 12/5/2016 do Phó Chủ tịch Thành phố Nguyễn Thế Hùng ký, VnREA đề nghị tới lãnh đạo Hà Nội các nội dung đáng chú ý sau.

Do chưa có sự khẳng định của Thành phố về tính hợp pháp của thông báo mà Sở QH&KT ban hành nên đến nay, các nội dung của thông báo đã và đang gây ách tắc hoạt động đầu tư và kinh doanh BĐS trên địa bàn thành phố, gây khó khăn cho hoạt động của các DN.

Hiệp hội đề nghị UBND TP có văn bản dừng hiệu lực của thông báo 1823/TB-QHKT ngày 14/4/2016 của Sở QH&KT, đến khi UBND Thành phố có quyết định chính thức như yêu cầu của văn bản mà Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo.

Cần phải xác định rõ quy mô, vị trí, tính chất… của các dự án, công trình khi áp dụng các quy định này và phải phù hợp với quy hoạch tổng thể của toàn thành phố trong việc bố trí mạng lưới giao thông tĩnh cũng như các khu vệ sinh công cộng.

Mặt khác, các quy định này cần phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành đã được ban hành trước đó như Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành…

VnREA đề nghị Sở QH&KT khi dự thảo văn bản cần có sự tham khảo ý kiến của các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng DN trên địa bàn. Điều này sẽ tham mưu giúp thành phố có các quyết định thực tế, toàn diện hơn và sẽ nhận được sự ủng hộ tốt hơn của cộng đồng DN và người dân.

Về việc chuyển tiếp, Hiệp hội đề nghị chỉ áp dụng quy định này đối với các dự án, công trình bắt đầu nộp hồ sơ thỏa thuận kiến trúc, quy hoạch kể từ ngày có quyết định chính thức của UBND Thành phố.
(Theo Thời Báo Kinh Doanh)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!