Không có dự án BĐS nào đủ hấp dẫn để mua bán kiểu đa cấp!

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), với tình hình thị trường như hiện nay, không thể có dự án nào đủ sức hấp dẫn để tạo thành 'vòng xoáy đa cấp'.

Trước những lo ngại về tình trạng nhiều chủ đầu tư kinh doanh bất động sản hiện nay đang theo kiểu 'đa cấp' khi cam kết mức lợi nhuận theo từng năm, trao đổi với PV Báo Đầu tư về vấn đề này, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, với quy mô thị trường bất động sản hiện nay, không thể có dự án nào siêu hấp dẫn đến mức đó.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thông thường các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho khách hàng chủ yếu ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng. Giá trị các sản phẩm bất động sản này ngoài phụ thuộc vào vị trí, quy mô đầu tư còn phụ thuộc vào việc quản lý, vận hành sau đầu tư. Do đó, ông Thanh cho rằng, với các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, mức lợi nhuận mà chủ đầu tư cam kết cao nhất là 12%/năm cũng không phải là quá hấp dẫn để nhà đầu tư lao vào mua bán giống như bán hàng đa cấp!

dự án BĐS chưa đủ hấp dẫn
Từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, chưa có dự án nào đủ hấp dẫn tới mức trở thành 'xòng xoáy đa cấp'

Từng có nhiều năm lăn lộn với thị trường bất động sản, ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phân phối DTJ cho rằng, thời gian qua, thị trường bất động sản đã ấm lên, thu hút nhiều nhà đầu tư lướt sóng hoặc đầu tư dài hạn, tùy theo điều kiện tài chính của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, giai đoạn này có những đặc điểm khác xa so với giai đoạn trước. Cụ thể, nếu trước đây, nguồn cung sản phẩm bất động sản khan hiếm, thông tin tù mù, khiến phần lớn giao dịch bất động sản là mua bán trao tay, thì giai đoạn hiện nay, nguồn cung dồi dào, thông tin kết nối với các chủ đầu tư cũng dễ dàng, người mua xác định rõ quyền lợi, trách nhiệm, phương án tài chính, do đó việc 'bơm thổi' thị trường theo kiểu bán hàng đa cấp khó có cơ hội xảy ra.

“Ở một số dự án bất động sản, chủ đầu tư chấp nhận chào bán với giá tương đối rẻ so với kỳ vọng để thu hút nhà đầu tư, tuy nhiên cũng phải từ 6 tháng đến 1 năm, giá sản phẩm mới có thể tăng lên đôi chút, nên không đủ hấp dẫn để dẫn đến nguy cơ đa cấp”, ông Khánh phân tích.

Theo thống kê cụ thể về lượng giao dịch bất động sản tại Hà Nội và Tp.HCM của Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Vietnam (JLL), trong những tháng đầu năm nay, giá bán nhà ở của các chủ đầu tư tại Hà Nội tăng nhẹ ở mức từ 1 - 5% so với cuối năm 2015. Trong đó, các dự án đã hoàn thiện có mức độ tăng thấp hơn so với các dự án đang xây dựng.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, quận 2 và quận 4 ghi nhận mức tăng giá mạnh ở một số dự án. Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ đã tăng bình quân từ 5 - 7% so với quý IV năm ngoái. Riêng phân khúc biệt thự, nhà phố giá bán tăng không đáng kể.

Đánh giá về triển vọng thị trường năm 2016, JLL cho rằng, lượng nhà ở mới hoàn thành tại Hà Nội dự kiến đạt 16.000 căn, trong đó, phần lớn sản phẩm thuộc phân khúc nhà ở bình dân và trung cấp. Trong những tháng còn lại của năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 15.000 căn hộ được hoàn thành. Lượng cầu sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực và uy tín của chủ đầu tư vẫn là yếu tố quyết định doanh số bán hàng ở mỗi dự án.

Bình luận về thị trường bất động sản thời gian qua, ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận xét, từ đầu 2016 đến nay thị trường tiếp tục có những chuyển biến tích cực trên tất cả các yếu tố từ nguồn cung, cầu, giá bán đến tiến độ thi công các dự án. Điều đáng mừng nhất là sự chuyển hướng của các chủ đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ với giá bán bình quân khoảng 1 tỷ đồng/căn. Lượng giao dịch thời gian qua tuy có tăng nhưng không có đột biến. Ở một số dự án có tiến độ thi công nhanh, vị trí đẹp ghi nhận giá tăng, nhưng vẫn ở mức thị trường có thể chấp nhận được. Từ các phân tích này, ông Phấn cũng cho rằng, nguy cơ bong bóng hay bán hàng đa cấp là không thể xảy ra.

(Theo Báo Đầu tư)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!