Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh

Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ hoặc giá chênh được đẩy lên cao thì ở một số nơi tại Hà Nội, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

Trong đợt mở bán mới đây của một dự án tại Văn Giang, Hưng Yên (giáp ranh Hà Nội), nhiều người bất ngờ khi chứng kiến cảnh khách đến xếp hàng từ một ngày trước để có cơ hội mua. Trước đó, trong đợt mở bán hồi đầu năm, lượng khách đăng ký mua cũng lớn hơn nhiều lần so với số căn đã khiến đơn vị này phải tổ chức bốc thăm quyền mua.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, sau hơn 1 tháng, đơn vị đã bán toàn bộ 2.000 căn hộ tại dự án này. Sau đó, những suất mua đi bán lại tại đây đã có giá chênh dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi căn.

Tại một dự án khác chủ yếu tập trung vào nhóm căn hộ diện tích nhỏ ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm cũng có giao dịch khá tốt kể từ khi được tung ra thị trường vào đầu năm. Đại diện chủ đầu tư cho biết, hiện chúng tôi không còn căn hộ nhỏ để bán mặc dù nhiều khách hàng vẫn tìm kiếm sản phẩm này.

Bất động sản Hà Nội đang phân hóa mạnh
Nhiều người xếp hàng từ đêm để có cơ hội mua một căn hộ tại một dự án mới mở bán

Được mở bán từ đầu năm, nhiều dự án bất động sản (BĐS) tại Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm), Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân)... vẫn đang ghi nhận mức độ thanh khoản khá tốt. Hầu hết các căn hộ đều xuất hiện giá chênh ngay khi tung ra thị trường.

Song, tình trạng này chỉ diễn ra ở một vài dự án có chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng tốt và đặc biệt là đối với các căn hộ có diện tích nhỏ 45 -65m2, có giá từ 700 triệu đến 1,6 tỷ đồng.

Trái lại, đa số các dự án trên thị trường giao dịch bị chững lại kể từ đầu quý II. Do thanh khoản thấp nên một số chủ đầu tư còn dừng các kế hoạch marketing, quảng cáo.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc sàn BĐS Nhà đất 24h thừa nhận rằng, nhìn chung giao dịch trên thị trường BĐS gần đây chậm hơn đáng kể so với quý I và cuối năm 2015. Ông cho biết, nguyên nhân của tình trạng này gồm cả từ chính sách lẫn yếu tố thị trường.

Theo ông Quỳnh, việc dừng ký hợp đồng mới với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Thông tư 36 về siết tín dụng BĐS đều tác động không nhỏ. Mặt khác, trong năm, vào thời điểm quý II, thanh khoản BĐS thường vẫn thường sụt giảm sau đó sẽ tăng tốc vào khoảng cuối quý III.

Nhưng vị lãnh đạo sàn cho rằng, vẫn có những dự án ghi nhận tốc độ bán hàng khá tốt do những ưu điểm về hạ tầng, tiến độ và đặc biệt là đưa ra những sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường. Mỗi căn hộ có giá khoảng trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Quỳnh nhận định, những dự án bán hàng tốt gần đây chủ yếu có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 40-60m2, rất phù hợp cho thuê hoặc những gia đình nhỏ, những cá nhân trẻ tuổi, thành đạt. Dù giá không quá cao nhưng vẫn được chủ đầu tư chú trọng về thiết kế, nội thất, tiện ích, hạ tầng... Quan trọng là họ cho ra mắt những sản phẩm chất lượng, đánh trúng nhóm khách hàng và tâm lý thị trường.

Tương tự, ông Lại Văn Tư, Giám đốc Sàn BĐS Phúc Hà cũng cho biết những chính sách vĩ mô trong thời gian gần đây khiến thanh khoản BĐS chững lại, một số dự án không có giao dịch. Song, tình trạng sốt vẫn diễn ra ở một số dự án cho thấy rõ bức trảnh thị trường đang thiếu những phân khúc nào và khách hàng đang cần gì ở các chủ đầu tư.

Theo ông Tư, các khách hàng mua nhà thời gian gần đây đa số để phục vụ nhu cầu ở thực và là người trẻ tuổi. Vì vậy, họ cũng khá khắt khe và thực dụng trong việc lựa chọn sản phẩm căn hộ.

Ông Tư cho biết, đó là căn hộ đủ để ở và sinh hoạt cho những gia đình nhỏ nhưng phải tiện nghi, có hạ tầng tốt. Đối với những căn hộ này, trong trường hợp họ không ở thì cũng có thể đầu tư hoặc dễ dàng cho thuê lại.
(Theo Vnexpress)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!