Dự án chung cư Hà Nội giá 1 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm

Là phân khúc bất động sản (BĐS) thương mại có nhu cầu lớn nhất, song những dự án căn hộ giá rẻ (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) tại Hà Nội hiện nay không còn nhiều.

Giai đoạn 2013-2014, thị trường còn trầm lắng, nhu cầu của người dân không cao, việc phát triển dự án nhà ở xã hội được xem là cứu cánh cho nhiều doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài việc triển khai từ đầu, các doanh nghiệp cũng xin chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, làm cho nguồn cung ở phân khúc này tăng mạnh.

Mặc dù nguồn cung tăng, nhưng nhu cầu phân khúc này rất lớn, chính vì vậy các dự án mở bán đều bán hết trong khoảng thời gian ngắn. Đơn cử như các dự án, Ecohom1, Rice City Linh Đàm, Ecohome 2 Bắc Từ Liêm, dự án 143 Trần Phú của SDU, dự án nhà xã hội Đại Kim của Handico 5, dự án nhà xã hội số 30 Phạm Văn Đồng…

Bên cạnh phân khúc nhà ở xã hội, ở giai đoạn này, thị trường Hà Nội cũng chứng kiến sự lên ngôi của phân khúc căn hộ giá rẻ với nguồn cung lớn nhất từ trước đến nay. Chỉ tính riêng Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đã cung cấp ra thị trường hàng vạn căn hộ giá rẻ như: Dự án Đại Thanh, GoldenSilk - Kim Văn Kim Lũ; VP5, VP6 Linh Đàm và Khu nhà HH1, HH2, HH3, HH4 Linh Đàm… với tổng nguồn cung trên dưới 20.000 căn hộ.

chung cư dưới 1 tỷ đồng
Nguồn cung căn hộ giá rẻ tại Hà Nội trong năm 2016 rất hạn chế. Ảnh: Phương Anh

Tương tự như nhà ở xã hội, mặc dù nguồn cung lớn, song do đáp ứng được nhu cầu đại đa số người dân nên hàng ra đến đâu đều được mua hết đến đó. Thậm chí, những dự án của Mường Thanh luôn xuất hiện tiền chênh lên tới hàng chục triệu, trăm triệu đồng mỗi căn.

Cuối  năm 2015, sau sự cố cháy xảy ra ở các chung cư Xa La, Linh Đàm, TP. Hà Nội đã tạm ngừng cấp phép các dự án mới cho Mường Thanh, trong khi các doanh nghiệp khác lại chuyển hướng sang phát triển dòng căn hộ cao cấp khi thị trường phục hồi, chính điều đó khiến nguồn cung căn hộ giá rẻ tại Hà Nội giảm nhanh.

Theo khảo sát được biết, số lượng dự án nhà ở xã hội và dự án căn hộ thương mại có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội hiện nay không còn nhiều, chỉ đếm được trên đầu ngón tay và chủ yếu là nằm ở khá xa trung tâm.

Ở phân khúc nhà ở xã hội, có thể kể đến các dự án như: Dự án nhà xã hội The Vesta quận Hà Đông của Hải Phát với khoảng 2.000 căn hộ; dự án Sunny Garden ở huyện Quốc Oai hay Bright City huyện Hoài Đức của AZLand…

Còn các dự án nhà ở thương mại giá rẻ có thể kể đến như: Dự án Gemek Premium huyện Hoài Đức với khoảng 900 căn hộ; dự án The Golden An Khánh; dự án Xuân Mai Spark State Dương Nội; tòa T2, dự án Thăng Long Victory An Khánh;… Nhưng các dự án này đã được chủ đầu tư mở bán khá lâu và số lượng còn lại không nhiều.

Trong khi chung cư thương mại rẻ nhất Hà Nội là dự án M1C thuộc Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 (quận Hà Đông) cũng đã được bán hết, hiện chỉ còn giao dịch ở thị trường thứ cấp.

Báo cáo thị trường của Savills hay CBRE đều cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ tại Hà Nội sẽ được thị trường chú ý nhiều hơn trong năm 2016, tuy nhiên nguồn cung tương lai đối với phân khúc này khá hạn chế.

Theo khảo sát trên địa bàn Hà Nội, ở phân khúc này, các dự án đang được triển khai và sẽ mở bán có thể kể đến như: Chung cư mini giá rẻSổ Đỏ Riêng tại khu vực Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm của chủ đầu tư Hanoiland (Minh Đại Lộc), Dự án Tứ Hiệp Plaza, huyện Thanh Trì; khu căn hộ giá rẻ FLC Garden Đại Mỗ, Tòa T3, dự án Thăng Long Victory, huyện Hoài Đức,…

Tính toán sơ bộ cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ giá rẻ trên địa bàn Hà Nội đủ điều kiện bán ra trong năm 2016 cũng chỉ tương đương với nguồn cung của riêng Tập đoàn Mường Thanh tung ra trong năm 2015.
(Theo Báo Xây dựng Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!