Thị trường đất nền: Nhà đầu tư thứ cấp vẫn gặp khó

Thị trường đất nền Hà Nội đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi tích cực, điển hình như thanh khoản và giá bán tăng ở nhiều dự án. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực này chủ yếu xảy ra tại các dự án nội đô hoặc dự án đã được đầu tư hạ tầng bài bản. Còn trên thị trường thứ cấp, các nhà đầu tư vẫn gặp khó khăn vì nhiều doanh nghiệp không chịu triển khai hoàn thiện dự án.

Nội thành tăng giá

Năm 2015-2016, thị trường đất nền Hà Nội xuất hiện hàng loạt dự án mở bán chính thức ra thị trường. Đáng chú ý là tại nhiều dự án mở bán, mức giá khởi điểm bán ra thị trường rất cao, song vẫn xuất hiện thanh khoản.

Đơn cử, đầu năm nay, Dự án Five Star Mỹ Mình mở bán ra thị trường sản phẩm nhà phố thương mại với mức giá khoảng 100 triệu đồng/m2. Chỉ trong một thời gian ngắn, các căn hộ đã được nhà đầu tư mua hết, rồi bán lại ra thị trường với mức giá tăng từ 10-15% so với giá gốc.

Tại khu vực Nam Từ Liêm, đầu năm 2016, 2 dự án lớn là Vinhomes Gardenia và HD Mon City cũng mở bán sản phẩm đất nền ra thị trường. Tương tự, mức giá khởi điểm của các dự án này lên đến 140-150 triệu đồng/m2, tuy nhiên sản phẩm vẫn thu hút khách hàng và nhà đầu tư.

Trước đó, tại Hà Nội, thị trường đất nền cũng đón nhận hàng loạt dự án mở bán có thanh khoản cao, tiêu biểu như khu nhà liền kề Dự án Pandora tại quận Thanh Xuân, Dự án đất nền Stalake Tây Hồ, khu nhà phố Dự án Gamuda Garden,…

Theo khảo sát của PV tại nhiều sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội, sự hồi phục của thị trường bất động sản trong 2 năm trở lại đây không chỉ khiến giá khởi điểm những dự án mới mở bán trong khu vực nội đô cao ngất ngưởng, mà đối với nhà liền kề dự án tại nhiều khu vực trung tâm như Mộ Lao, Văn Quán, khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông), hay Mỹ Đình, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), khu Trung Hòa, Trung Yên (quận Cầu Giấy),… mức giá chào bán trên thị trường thứ cấp đã tăng từ 1-2% trong năm qua.

Ngoại thành vẫn chật vật

đất nền Hà Nội
Khu biệt thự thuộc Dự án Sunny Gardens ở huyện Quốc Oai đã bị bỏ hoang nhiều năm nay

Trong khi thị trường đất nền khu vực nội đô có những diễn biến tích cực cả về giá bán lẫn thanh khoản thì thị trường đất nền khu vực ngoài trung tâm vẫn trong cảnh khó khăn, chật vật.

Khảo sát cho thấy, tại khu vực ngoại thành, chỉ những dự án đô thị được chủ đầu tư triển khai hạ tầng tích cực trong năm qua, mới xuất hiện thanh khoản, thậm chí giá bán tăng nhẹ trở lại.

Theo đó, Dự án Thanh Hà - Cienco do Cienco 5 Land làm chủ đầu tư, suốt 1 năm qua, chủ đầu tư đã đầu tư hệ thống hạ tầng đồng bộ, đất nền dự án nay đã bắt đầu xuất hiện thanh khoản và mức giá tăng trở lại so với thời điểm trước năm 2015. Cụ thể, mức giá đất nền Dự án Thanh Hà đã thay đổi từ 15-17 triệu đồng/m2 nâng lên 18-22 triệu đồng/m2.

Tại Dự án Nam An Khánh, trước năm 2015, chủ đầu tư bán ra với giá khoảng 18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên nhờ đầu tư mạnh cho hạ tầng nên giá đất nền tại dự án này đang có xu hướng tăng trở lại, tăng lên mức 22-23 triệu đồng/m2.

Song trên thực tế, các dự án đất nền nằm ngoài trung tâm tăng giá bán như những dự án kể trên không nhiều. Ví dụ, tại Dự án Ngôi Nhà Mới, thuộc huyện Quốc Oai hay Dự án khu đô thị mới Sunny Garden của CEO, do không được chủ đầu tư đầu tư hoàn thiện hạ tầng nên từ 2 năm nay, nhiều nhà đầu tư đã rao bán cắt lỗ với giá chỉ từ 9-10 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa thành công.

Tại huyện Hoài Đức, một loạt dự án đất nền như: Khu đô thị Dương Nội, Thiên đường Bảo Sơn, Lê Trọng Tấn, nhiều nhà đầu tư ở thị trường thứ cấp vẫn mong bán thoát hàng mấy năm nay chưa xong.

Qua tìm hiểu được biết, hiện mức giá chào bán nhà liền kề tại khu đô thị mới Đô Nghĩa của Nam Cường chỉ trên dưới 30 triệu đồng/m2. Giá nhà liền kề Khu A, khu đô thị Lê Trọng Tấn chỉ từ 35-38 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhà ven hồ Dự án Thiên Đường Bảo sơn cũng chỉ được rao bán từ 23-25 triệu đồng/m2. Ngay cả Dự án Xuân Phương Tasco (quận Nam Từ Liêm), các nhà đầu tư cũng rao bán từ nhiều tháng nay với giá trên dưới 30 triệu đồng/m2…

Trong suốt 1 năm qua, những mức giá rao bán trên đây đều không có nhiều biến động, Điều đó cho thấy, mặc dù thị trường đất nền đã có những chuyển biến tích cực, nhưng những nhà đầu tư mua phải đất nền thuộc dự án của chủ đầu tư không có năng lực triển khai hoàn thiện vẫn gặp khó khi muốn ở không được, mà bán cắt lỗ cũng chẳng xong.
(Theo Đầu tư chứng khoán)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!