Hà Nội: Giá nhà tăng, giao dịch lập tức trầm lắng

Giá bán tại một số dự án ở nội đô Hà Nội đã điều chỉnh tăng khoảng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Không có dự án giảm giá. Trong khi gói 30.000 tỷ đã khép lại, khiến mua bán bắt đầu rơi vào trầm lắng.

Theo khảo sát của PV tại một số sàn giao dịch bất động sản (BĐS) ở Hà Nội, số lượng khách hàng đến tìm hiểu thông tin dự án khá nhiều, đặc biệt là những dự án có giá phù hợp, vị trí đẹp, đang được chủ đầu tư mở bán được đông đảo khách hàng quan tâm. Trong đó, nhiều dự án trong khu vực nội đô tiếp tục thu hút khách mua.

Nhưng từ đầu năm đến nay, giao dịch trên thị trường BĐS đang có xu hướng giảm nhẹ.

Trao đổi với PV, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản cho biết, quý I/2016, giao dịch BĐS tại Hà Nội vẫn tương đối ổn định, đặc biệt là đối với phân khúc căn hộ diện tích trung bình, giá phù hợp được nhiều khách hàng đến sàn tìm hiểu và giao dịch. Tuy vậy, so với quý IV/2015 thì giao dịch tại quý I/2016 có giảm nhẹ.

Theo ông Phạm Đức Toản, thị trường BDS chững lại do nhiều yếu tố tác động. Trước hết là thông tin về chính sách, cụ thể là dự thảo sửa đổi Thông tư 36 mới đây cùng với gói hỗ trợ 30.000 tỷ về nhà ở cho người thu nhập thấp sẽ đóng vào 1/6 tới đây đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư và thị trường.

Hơn nữa, giá BĐS tại Hà Nội từ đầu năm đến nay có xu hướng tăng, mặc dù mức tăng không lớn nhưng cũng ảnh hưởng đến giao dịch của thị trường. Bên cạnh đó, đây là thời điểm đầu năm, tâm lý của người mua nhà vẫn e ngại phải xuống tiền vào đầu năm. Toàn bộ những yếu tố trên đã khiến cho giao dịch trên thị trường BĐS chững lại.

thị trường bất động sản Hà Nội
Giá bán tại một số dự án ở nội đô Hà Nội đã điều chỉnh tăng khoảng
từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái

Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Maxland cũng cho rằng, tâm lý lo ngại về sự thay đổi của chính sách, nhất là việc sửa đổi Thông tư 36 hạn chế tín dụng cho vay đối với BĐS cũng như việc khép lại gói 30.000 tỷ vào tháng 6 tới đây khiến chủ đầu tư và khách hàng e ngại.

Song, theo nhiều ý kiến, nguyên nhân khiến giao dịch trên thị trường chững lại là do giá BĐS có xu hướng tăng. Theo khảo sát trên thị trường Hà Nội, giá bán một số dự án tại các quận nội đô đã điều chỉnh tăng khoảng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là đối với phân khúc nhà ở bình dân, mức giá chào bán tại các dự án vào thời điểm này đã cao hơn so với thời điểm trước từ 5-10%.

Trong khi đó, báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về thị trường BĐS quý I/2016 cũng nhận định, thị trường BĐS hiện không có dự án giảm giá, trái lại với những dự án mới triển khai tại các vị trí đẹp, sắp hoàn thành hoặc tại các dự án nhà ở đã xây xong giá tăng từ 1%-3% so với giá ban đầu. Điển hình như một số dự án tại khu vực Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã đưa ra báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2016, trong đó có đề cập đến thị trường BĐS.

VEPR phân tích, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 được đưa ra đã có tác động không nhỏ tới tâm lý các nhà đầu tư địa ốc. Theo dự thảo, tỷ lệ sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn tối đa giảm từ 60% xuống còn 40%. Cùng với đó, hệ số rủi ro của các khoản phải đòi trong cho vay BĐS được nâng từ mức 150% hiện nay lên mức 250%. Vì vậy, VEPR nhận định, sự thay đổi này có thể sẽ gây ra những khó khăn nhất định cho không chỉ các nhà đầu tư mà còn cả các bên tham gia thị trường BĐS.

Các ngân hàng thương mại sẽ buộc phải khắt khe hơn trong việc cho vay lĩnh vực BĐS do nguồn vốn cho vay sẽ hạn chế hơn. Dòng vốn hạn chế có thể sẽ gây ra khó khăn cho nhà đầu tư BĐS trong việc tiếp cận vốn, trong khi nguồn huy động vốn hiện nay của thị trường BĐS chủ yếu đến từ kênh tín dụng ngân hàng.

VEPR đánh giá, dự thảo Thông tư 36 yêu cầu cao hơn về hệ số rủi ro tài sản sẽ tác động không nhỏ tới nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nhất là các nhà đầu cơ.

Các yếu tố trên khiến cho thị trường BĐS quý I/2016 có dấu hiệu chững lại trên cả 2 thị trường chính là Hà Nội và Tp.HCM. Bằng chứng là giao dịch trên thị trường BĐS dù vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái, song so với quý IV/2015 thì số căn hộ bán ra trong quý I/2016 đã giảm.

Mới đây, báo cáo của Savills về thị trường BĐS quý I/2016 cho thấy, tại thị trường Hà Nội, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 16.270 căn, tăng nhẹ so với con số 16.000 căn cuối năm ngoái. Nhưng số căn hộ bán ra trên thị trường chỉ đạt 5.600 căn, giảm 12,5% so với quý IV/2015 và đẩy tỷ lệ tiêu thụ xuống còn 34,4%, mức thấp nhất kể từ nửa cuối năm 2014 trở lại đây.

Còn tại thị trường Tp.HCM, lượng giao dịch chỉ đạt 6.300 căn trong quý I/2016, giảm tới 18,2% so với quý IV/2015, tỷ lệ hấp thụ giảm xuống còn 16,8%, mức thấp nhất trong vòng nhiều quý trở lại đây.
(Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!