Bất Động Sản Hà Nội dò dẫm khởi động

Đã hết quá nửa thời gian quý I, hiện tại BĐS Hà Nội mới chỉ được hâm nóng bằng các hoạt động chạy đua bán hàng của giới trung gian và sàn giao dịch. Công trường của nhiều dự án trong khu vực trung tâm hiện mới chỉ thấy lác đác bóng công nhân trở lại sau Tết, trong khi đó, cơ quan thuế đã ráo riết ra thông báo đợt 2 các doanh nghiệp...nợ thuế!

Một số ý kiến cho rằng việc “vô hiệu hóa” hóa đơn (do nợ đọng kéo dài nghĩa vụ thuế) của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án không ảnh hưởng quyết định tới thanh khoản của sản phẩm. Vì hiện tại, không ít chủ đầu tư đang ung dung lách luật bằng cách bán hàng thông qua đơn vị trung gian ủy quyền/đối tác phân phối?

8 doanh nghiệp và 200 tỷ đồng thuê đất

Khoảng trung tuần tháng 2/2016, Cục thuế Hà Nội đã đăng tải công khai đợt 2 năm 2016 danh sách 118 đơn vị nợ thuế, phí tính đến hết ngày 31/12/2015. Trong đó, Cục thuế đã tách riêng 8 đơn vị nợ tiền thuê đất với tổng số tiền lên tới 196,27 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách nợ tiền thuê đất là Công ty CP VipTour-Togi, với số tiền nợ đọng là 103 tỷ 54 triệu đồng. Công ty này hiện là chủ đầu tư của dự án Khách sạn Trấn Vũ (tọa lạc trên khu đất vàng số 10 Trấn Vũ, quận Ba Đình).

Được biết, cuối năm ngoái, công ty CP Tập đoàn Đại Dương (công ty mẹ của công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương) đã có chủ trương huy động từ nguồn thu 44,4 tỷ đồng thoái vốn tại dự án Lega Fashion House và 48 tỷ đồng (tiền chuyển nhượng 984.100 CP của công ty Vietcom) để trả khoản nợ 90 tỷ đồng cho Công ty CP VipTour – Togi.

Ngay tháng 1 năm nay, Viptour – Togi đã có mặt trong danh sách đợt 1 năm 2016 bao gồm 139 đơn vị nợ thuế tính tới hết ngày 30/11/2015. Đáng chú ý, đây cũng là doanh nghiệp đứng “top” đầu về nợ với con số 11 tỷ đồng (chỉ xếp sau công ty CP cầu 12 – Cienco khoản nợ lên đến gần 88,8 tỷ đồng) trong danh sách 139 đơn vị bị bêu tên.

Các đơn vị có quy mô nợ (tiền thuê đất) thuộc loại “khủng” đều là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây dựng, VLXD. Trong đó có Công ty CP Đầu tư và bê tông Thịnh Liệt (khu đất thuê tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) nợ tổng cộng 28,4 tỷ đồng tính tới cuối năm 2015.

Còn nhớ, vào thời điểm 31/5/2015, Cục Thuế Hà Nội đã nhắc tên đơn vị này trong số 50 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn Hà Nội. Khi đó, Bê tông Thịnh Liệt phải gánh khoản nợ ngót 11,8 tỷ đồng. Chưa rõ, doanh nghiệp mang họ xây lắp dân dụng – công nghiệp này đã và đang có phương án gì với số nợ hàng chục tỷ đồng đang treo lơ lửng trên đầu?!

Kế đến là Công ty CP Sông Hồng với số nợ hơn 16,2 tỷ đồng tiền thuê đất (trụ sở tại số 4 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) còn đeo đẳng từ 31/12/2015. Theo một số tài liệu báo chí, hàng nghìn m2 tại khu đất vàng Trần Hưng Đạo từng tốn rất nhiều giấy mực báo chí liên quan tới công ty Cơ điện Công trình (MESC) và công ty CP Sông Hồng (một công ty được cổ phần hóa từ chính MESC) cách đây khoảng… 10 năm trước.

doanh nghiệp nợ thuế
Số tiền nợ đọng thuê đất của doanh nghiệp
 vẫn đang là đề tài “nóng” đối với dư luận và giới chức quản lý

Thêm doanh nghiệp họ xây dựng

Sau khi kết thúc năm 2014, đơn vị kiểm toán và thẩm định giá Việt Nam đã có một số đề cập liên quan tới thông tin Công ty CP Sông Hồng nợ ngót 2,72 tỷ đồng tiền thuê đất và thuế đất phải nộp.

Trong số 8 doanh nghiệp nợ tiền thuê đất khủng còn lại, một số trường hợp đáng chú ý khác gồm: Công ty CP thiết bị giáo dục 1 với khoản nợ gần 19 tỷ đồng; Công ty Kỹ thuật điện thông cũng ôm khoản nợ hơn 14 tỷ đồng; hay Công ty CP VLXD và XNK Hồng Hà cũng nợ ngót 4,5 tỷ đồng…

Danh sách 110 đơn vị nợ thuế, phí (tổng cộng số nợ là 156 tỷ 563 triệu đồng; tính đến hết ngày 31/12/2015) được cục Thuế Hà Nội công khai cũng hé mở không ít những tên tuổi “mới toanh” trong lĩnh vực xây dựng – địa ốc.

Có thể liệt kê một số trường hợp doanh nghiệp (hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp hoặc liên quan) có quy mô khoản nợ từ trên 500 triệu đồng tới nhiều tỷ đồng như: Công ty CP Đầu tư SICO (nợ hơn 9,6 tỷ đồng); Công ty CP Xây dựng và hợp tác đầu tư Đất Việt (nợ 10 tỷ 3 triệu đồng); Công ty CP Xây dựng dân dụng công nghiệp PVV (nợ 25 tỷ 326 triệu đồng); Công ty CP Tập đoàn Thành Nam (chuyên cung cấp sản phẩm inox; nợ 6 tỷ 14 triệu đồng); hay Công ty TNHH xây dựng và thương mại Đại Kim (nợ 984 triệu đồng); Công ty TNHH xây dựng IDC (624 triệu đồng)…và nhiều doanh nghiệp khác nữa.

Đợt 1 (công khai trong tháng 1/2016), danh sách 139 đơn vị nợ thuế (tính tới 30/11/2015) bất ngờ có tên Knight Frank Việt Nam (đơn vị kinh doanh dịch vụ BĐS) với số tiền ngót 7,5 tỷ đồng. Còn trong đợt 2, một thương hiệu BĐS khác cũng xuất hiện, đó là Công ty CP Gami BĐS (có trụ sở tại Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) với số nợ lên tới 1,4 tỷ đồng tính đến hết năm 2015.

Được biết, Công ty CP Gami BĐS được thành lập từ tháng 12/2008, tiền thân là Khối Gami BĐS trực thuộc Tập đoàn Gami, hoạt động theo 3 nhóm chính là: Thương mại, Nhượng quyền và Kinh doanh BĐS.

Trên cơ sở tiếp quản hệ thống công ty hiện có của Khối BĐS Tập đoàn Gami, Gami Land hiện đang là công ty Mẹ và quản lý hệ thống các công ty thành viên bao gồm: công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp FBS; Công ty CP Tài chính Phát triển doanh nghiệp và Kiến trúc; Công ty CP Đầu tư và Thương mại Tài Phúc….

Tuy nhiên, khi tìm kiếm trên website Gamigroup.com thì không thấy bất cứ dự án, công trình BĐS nào đã thực hiện để chứng cho “tầm” của doanh nghiệp. Thậm chí, trang Gamiland.com.vn (được cho là trang web chính thức của Gami BĐS) hiện đã không còn hoạt động.

Mở rộng phạm vi tìm kiếm thì thấy, FBS công khai một số dự án đô thị, nhà ở thương mại tại Quốc Oai, Gia Lai, Tp Việt Trì… Tham chiếu với các thông tin trên báo giới, vào tháng 12/2015, FBS đã bị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai phanh phui  nhiều sai phạm (triển khai xây dựng chưa được cấp phép) tại dự án KĐT Hoa Lư – Phù Đổng (Tp.Pleiku).

(Theo Thời báo kinh doanh)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!