Thị trường BĐS 2016: “Cửa sáng” cho nhiều phân khúc?

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2016 đang được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến rõ rệt hơn cả về nhu cầu lẫn nguồn cung trên nhiều phân khúc với những diễn biến thanh khoản khá tích cực vào nửa cuối 2015.

Song, những người am hiểu thị trường và cẩn thận cho rằng, phải cần một thời gian dài hơn nữa để thị trường vốn được coi là hàn thử biểu này lấy lại được sự ổn định và phát triển đồng đều thay vì “sốt nóng” cục bộ tại một vài khu vực, dự án như trong 2015.

Thanh khoản BĐS sẽ tăng dần đều

Trao đổi với phóng viên, giám đốc một công ty BĐS cho biết, ban lãnh đạo doanh nghiệp đã dễ thở hơn từ quý II nhờ hàng tồn kho của dự án đã cơ bản được giải quyết hết. Các đơn vị bán sản phẩm đều hoàn thành chỉ tiêu được công ty giao, thậm chí có thời điểm không còn hàng để bán. Hy vọng sang năm 2016, thị trường sẽ cứ tiếp đà phục hồi, dự án xây dựng tới đâu bán hết tới đó.

Trên thực tế, câu chuyện “thở phào” không chỉ diễn ra ở một vài doanh nghiệp như trên. Một số chủ đầu tư BĐS có uy tín với các dự án có vị trí tốt, tiến độ bảo đảm, giá thành hợp lý cũng đều đạt được kết quả kinh doanh khả quan từ giữa 2015 tới nay.

Ngay cả với các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, không ít trường hợp đã “kiếm được” một khoản kha khá nhờ vào các khoản tiền chênh từ việc bán lại các suất đất, căn hộ được mua từ đầu năm. Báo cáo khảo sát của những công ty nghiên cứu thị trường cũng cho thấy những diễn biến tương tự.

GĐ Công ty CBRE Việt Nam Richard Leech cho biết, chỉ riêng trong quý III/2015, lượng BĐS giao dịch thành công tại Hà Nội đã nhiều hơn gấp đôi so với 2 quý trước đó cộng lại.

Đặc biệt, mặc dù nguồn cung trong 3 tháng vừa qua là tương đối lớn song sức hấp thụ cũng mạnh không kém. Dòng vốn của khách hàng tiếp tục chảy mạnh vào BĐS. Trong quý vừa qua, ước tính có gần 7.000 căn hộ được giao dịch thành công, nâng tổng số căn hộ tiêu thụ được từ đầu năm tới nay lên 15.200 căn.

Con số đó đã vượt số lượng của cả năm 2014 và gần bằng đỉnh điểm của thị trường BĐS cách đây 6 năm. Theo Giám đốc CBRE, những kết quả trên cho thấy, thị trường BĐS đang tăng trưởng mạnh trở lại.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, về cơ bản thị trường sẽ tăng dần đều từ nay cho tới 2016. Bởi lẽ, báo cáo của những doanh nghiệp hội viên cho thấy, thanh khoản ở các dự án của họ đều được cải thiện, tăng dần từ đầu năm trở lại đây. Do đó, rất nhiều công ty đang đặt kỳ vọng cho một kết quả khả quan trong năm 2016.

Ông Nam cho biết, gần đây đã khá nhiều người gọi điện nhờ ông hỏi hộ dự án này, dự án kia để họ mua nhà mới đón Tết. Giao dịch nhìn chung đang tăng mạnh từ nửa cuối năm 2015. Vì thế, với những dự án có uy tín, chất lượng, tiến độ bảo đảm sẽ dễ dàng được khách hàng tìm tới.

thị trường bất động sản 2016
Các chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS có thể có chuyển biến tốt trong năm 2016 song
để thì trường phục hồi ổn định, vững chắc thì khoảng thời gian 1 năm là chưa đủ

“Cửa sáng” dành cho nhiều phân khúc?

Thị trường BĐS hai miền Nam - Bắc đã rơi vào trầm lắng từ 2-3 năm nay. Song, từ cuối 2014 cho tới nửa đầu 2015, thị trường BĐS đã có nhiều chuyển biến tích cực. Điển hình là lượng giao dịch tăng mạnh như đã kể trên. Điểm đáng mừng với giới đầu tư là thanh khoản trên thị trường BĐS đã có sự dàn đều ra hầu hết các phân khúc, từ nhà thu nhập thấp, nhà trung bình cho tới chung cư cao cấp, biệt thự hạng sang và kể cả phân khúc cho thuê.

Khảo sát thị trường mới nhất của cả hai đơn vị tư vấn ngoại là CBRE và Savills đều cho kết quả tương tự về khả năng phục hồi khá nhanh của phân khúc cao cấp. CBRE cho hay, trong số hơn 7.000 giao dịch trong quý vừa qua, có tới 22% là thuộc phân khúc cao cấp, con số tăng gần gấp đôi so với 1 năm về trước.

Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc Công ty Đất Xanh miền Bắc cũng cho biết, trong số hàng trăm giao dịch của doanh nghiệp này trong tháng 11 vừa qua thì chủ yếu là phân khúc biệt thự liền kề và chung cư cao cấp. Thay vào đó, giao dịch nhà ở có mức giá vừa phải song ở xa khu vực trung tâm lại có dấu hiệu chững lại.

Theo ông Quyết, nhà bình dân nó chỉ chững lại ở từng thời điểm, chứ về lâu dài thì đó vẫn là phân khúc có nhiều khách hàng nhất. Đặc biệt, khi phân khúc cao cấp đã có thanh khoản tốt thì xét về triển vọng chung, cửa sáng sẽ mở ra cho hầu hết những phân khúc trên thị trường, kể cả BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Phó chủ tịch CenGroup Phạm Thanh Hưng đánh giá, thị trường năm 2016 chắc chắn sẽ tốt hơn nhiều năm 2015 bởi 2 lý do: Đầu tiên là kinh tế đang ngày càng phục hồi phục. Thị trường BĐS cũng đang dần thể hiện là kênh đầu tư hiệu quả và ổn định nhất trong tất cả các kênh đầu tư truyền thống như tiết kiệm, vàng, chứng khoán…

Song, lý do thứ hai quan trọng hơn là nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, nhất là tại các đô thị lớn như Tp.HCM, Hà Nội. Trong khi đó, nguồn cung hiện hữu tại những thành phố này hiện nay đang khá khiêm tốn.

Tại Hà Nội, dường như những dự án có tiến độ tốt, không quá xa trung tâm không còn nhiều. Vì thế, không chỉ người có nhu cầu mua nhà ở thực sự săn tìm mà ngay cả giới đầu cơ, đầu tư cũng bắt đầu rậm rịch xuống tiền, gom vào để kiếm lời trong năm tới.

Song, ở góc độ một người nghiên cứu kỹ về BĐS, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, nếu nền kinh tế trong năm 2016 vẫn cứ duy trì như 2015 thì BĐS cũng cứ “tàng tàng” như vậy, khó có thể bứt phá lên ngay được.

Theo chuyên gia này, thị trường BĐS dù đang ngày càng hướng tới bền vững, chuyên nghiệp hơn song xét kỹ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là về giá cả. Chừng nào các “cơn sốt nóng, sốt lạnh” không còn thì thị trường mới thật sự ổn định được. Chuyên gia này cho biết, khoảng thời gian 1 năm chưa đủ để thị trường phục hồi và phát triển vững chắc.
(Theo Vneconomy)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!