Sẽ phân hạng nhà chung cư

Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, cơ quan quản lý này đang tiến hành soạn thảo thông tư về phân hạng, công nhận chung cư nhằm mục đích xác định giá trị các chung cư, qua đó đưa ra mức giá dịch vụ quản lý, vận hành theo khung giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

Các dự án nhà chung cư sẽ được phân hạng để quản lý
Các dự án nhà chung cư sẽ được phân hạng để quản lý

Mục tiêu của việc này là đưa hoạt động quản lý chung cư ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, hạn chế được các tranh chấp, kiện tụng như trong thời gian vừa qua.

Theo dự thảo thông tư đang được soạn thảo, đối tượng để phân hạng chung cư là các dự án chung cư thương mại, các dự án chung cư đã được bàn giao, sử dụng từ ngày 1/7/2015 (ngày Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực). Việc phân hạng chung cư sẽ được thực hiện theo từng chung cư độc lập và được phân thành 3 hạng dựa theo số điểm đạt được của mỗi tòa chung cư.

Sẽ có các thang điểm cụ thể về các tiêu chí như quy hoạch, diện tích, kiến trúc, điện, nước, thang máy, tiện ích, đơn vị quản lý... Cơ quan có trách nhiệm phân hạng chung cư là Sở Xây dựng các địa phương hoặc có thể giao trách nhiệm cho các hội nghề nghiệp để chấm điểm theo từng tiêu chí rồi cộng tổng lại để phân hạng.

Các chung cư sẽ phân chia thành các hạng: Nhà chung cư hạng A (khi tòa nhà đạt từ 95 - 100 điểm), hạng B (khi tòa nhà đạt từ 80 đến dưới 95 điểm) và hạng C (những chung cư thông thường được xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành).
(Theo Thanh niên Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!