Đòi lại hay xin mua hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước?

Hỏi: Hiện tôi đang sống trong một căn nhà thuộc sở hữu nhà nước theo diện thuê nhà hợp pháp. Trước đây, căn nhà này thuộc sở hữu của ông bà tôi, tuy nhiên ông bà đã đi vượt biên trái phép nên căn nhà đã bị Nhà nước quản lý. Hiện nay, ông bà tôi đã mất. Vậy tôi xin hỏi, tôi có thể đòi lại căn nhà hay xin mua hóa giá nhà?

Lê Thị Tiểu Nhi (quận 1, Tp.HCM)

mua lại nhà thuộc sở hữu nhà nước
Nếu gia đình bà đang sử dụng nhà với tư cách là người thuê nhà hợp pháp
thì bà có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà để làm thủ tục mua lại
căn nhà thuộc sở hữu nhà nước. Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo Nghị quyết 23/UBTVQH ngày 26-11-2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý hoặc bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện những chính sách về quản lý nhà đất, chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất. Vì thế, nếu căn nhà trên đã bị Nhà nước quản lý và bố trí sử dụng thì nay gia đình bà không thể đòi lại.

Nhưng theo Điều 5 Nghị quyết 755/2005/NQ-UBTVQH11 ngày 2/4/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong trường hợp gia đình bà đang sử dụng nhà với tư cách là người thuê nhà hợp pháp thì bà có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà để làm thủ tục mua lại căn nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài gòn đầu tư tài chính)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!