Chủ đầu tư nhà ở xã hội được nhận tiền đặt cọc?

Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) Vũ Ngọc Đạm cho biết, tiền đặt cọc không tính vào tiêu chuẩn cũng như điều kiện để người mua nhà được mua nhà ở xã hội. Do đó, nhà ở xã hội vẫn được phép nhận tiền đặt cọc.

Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) Vũ Ngọc Đạm đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh các vấn đề "nóng" của nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hà Nội hiện tại.

nhà ở xã hội
Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng 
phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội)

- Nhiều dự án nhà ở xã hội đã khởi công cách đây khá lâu nhưng tới nay vẫn chưa thể triển khai xây dựng được dẫn tới nguồn cung thiếu, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Vừa qua, TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, chúng tôi hiện nay đang kiểm tra tình hình triển khai những dự án đã được thành phố cho phép xây dựng nhà ở xã hội.

Bên cạnh mục đích kiểm tra để đôn đốc các chủ đầu tư xây dựng dự án, hoạt động này còn để xem xét tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho chủ đầu tư trong quá trình tiến hành giải phóng mặt bằng, quá trình chuyển đổi các thủ tục, luật… TP. Hà Nội đã chỉ đạo giao Sở Xây dựng kiểm tra, từ giờ tới cuối năm, chúng tôi sẽ có báo cáo cụ thể về việc này lên thành phố.

- Để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, giải quyết nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, Sở Xây dựng có kiến nghị gì?

Năm ngoái, Sở đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển nhà ở của TP. Hà Nội, trong đó có nội dung về nhà ở xã hội và kế hoạch của thành phố tới năm 2015-2020. Vì thế, thành phố sẽ triển khai trên nguyên tắc đúng theo kế hoạch và quy hoạch.

Song, trong qua quá trình triển khai thực hiện tại địa bàn Hà Nội, chúng tôi đã thấy các bất cập trong chính sách tính giá bán nhà ở xã hội. Giá nhà ở xã hội phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: địa chất công trình, thiết kế… Trong khi đó, pháp luật hiện hành quy định giá nhà ở xã hội bằng tổng chi phí cộng 10% mức lợi nhuận cho chủ đầu tư. Cách tính giá này đã không khuyến khích cho các chủ đầu tư giảm giá thành để những dự án nhà ở xã hội giảm giá xuống thấp vì nếu càng giảm giá thành xuống, 10% lợi nhuận định mức càng thấp.

Vấn đề này qua triển khai thực hiện, chúng tôi đã đề xuất, kiến nghị với Bộ Xây dựng có thể đề ra các khung giá. Nếu chủ đầu tư nào làm thấp hơn khung giá đề ra sẽ được lợi nhuận cao hơn. Muốn như thế phải khuyến khích nhà đầu tư áp dụng áp dụng mẫu thiết kế có sẵn, công nghệ mới để tránh được sự chênh lệch giá cao, gây ra bức xúc cho người dân.

dự án nhà ở xã hội
Theo Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội), chủ đầu tư nhà ở xã hội
được thu tiền đặt cọc. Nguồn: Báo Xây dựng Online

- Vừa qua, một số dự án nhà ở xã hội công khai thu tiền giữ chỗ, đặt cọc mua nhà. Vậy chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có được phép nhận tiền đặt cọc không, theo ông?

Thông tư hướng dẫn đã quy định có thể thỏa thuận theo hợp đồng, khoản tiền đặt cọc không tính vào điều kiện và tiêu chuẩn để khách hàng được mua nhà ở xã hội.

- Nói như thế là nhà ở xã hội vẫn được thu tiền đặt cọc?

Đúng vậy, vẫn được phép nhận tiền đặt cọc.

- Trong khi nhà ở xã hội thì đang thiếu, chất lượng của một số dự án đã hoàn thiện lại đang có tình trạng xuống cấp nhanh chóng, Sở Xây dựng có biết việc này?

TP. Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, hiện nay đang kiểm tra nên tôi chưa thể khẳng định nhà ở xã hội xuống cấp nhanh hay chậm.

- Hiện có những dự án nhà ở xã hội người dân đã về ở từ 4-5 năm nay song chủ đầu tư vẫn chưa quyết toán, chưa đưa ra giá nhà chính thức mà vẫn là giá tạm tính, dẫn tới việc người dân chậm được cấp sổ hồng. Để giải quyết tình trạng này, vậy theo ông phải làm thế nào?

Nhà đầu tư xây dựng giá tạm tính để có cơ sở ký kết hợp đồng mua nhà giữa khách mua nhà thu nhập thấp và chủ đầu tư nhưng không có quy định cụ thể về thời gian phải quyết toán công trình.

Hiện nay, chỉ mới có thời gian quy định trong vốn ngân sách. Theo đó, thời gian quyết toán được tiến hành theo các cấp công trình, trong khi vốn ngoài ngân sách lại không có quy định này. Vì thế, mới có chuyện nhiều dự án nhà ở xã hội người dân mua nhà đã 4-5 năm song dự án vẫn chưa được chủ đầu tư quyết toán để đưa ra giá chính thức, làm cơ sở ký kết hợp đồng chính thức để làm sổ hồng cho người dân.

Về vấn đề này, chúng tôi cũng đang kiến nghị Bộ Xây dựng đưa ra cách tính khác để tạo điều kiện cho chủ đầu tư và người dân hoàn thiện việc quyết toán công trình, hoàn thiện việc cấp sổ hồng cho người dân.

- Trân trọng cảm ơn ông!
(Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!