Cấp giấy chứng nhận nhà, đất mua bán giấy tay

Đây là kiến nghị của UBND TP.HCM tới Chính phủ, Bộ TN&MT về việc chấp nhận giải quyết cấp giấy chứng nhận (GCN) đối với nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 trên địa bàn TP

Cụ thể, để được cấp GCN, trường hợp liên quan phải thỏa mãn điều kiện: nhà, đất đó hiện đang sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Được biết, địa bàn TP.HCM còn khoảng 40.000 nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004, nếu không giải quyết cấp GCN thì ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Địa bàn TP.HCM còn khoảng 40.000 nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004
Địa bàn TP.HCM còn khoảng 40.000 nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004

Trước đó, ngày 1/7/2015, TP.HCM từng kiến nghị giải quyết cấp GCN đối với nhà ở đã xây dựng trên đất nông nghiệp sau ngày 1/7/2004 khi được địa phương xác định nhà ở đó đã tồn tại trước thời điểm nhà nước công bố quy hoạch và hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn của TP, không có nhà ở nào khác.

Cùng thời điểm tháng 7, theo UBND TP.HCM, toàn địa bàn còn 116.632 trường hợp nhà đất chưa được cấp GCN, trong đó chủ yếu do không có giấy tờ hợp lệ vì mua bán giấy tay sau ngày 1/7/2004. Tuy nhiên, thực tế người dân đã sử dụng ổn định, không tranh chấp. Để giúp người dân ổn định cuộc sống, TP kiến nghị Chính phủ cho phép cấp GCN cho những trường hợp này.

Theo Song Hà (Thời Báo Kinh Doanh)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!