7 điều cấm trong quản lý và sử dụng nhà chung cư

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định cụ thể các hành vi nghiêm cấm trong quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Theo đó, Nghị định quy định có nhiều hành vi bị cấm trong quản lý và sử dụng nhà chung cư. Cụ thể như sau:

Một là, cấm sử dụng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành phần sở hữu chung không đúng quy định.

Hai là, cấm gây thấm, dột, xả khí thải, nước thải, rác thải hoặc chất độc hại, gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật,... không đúng nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư hoặc không đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Ba là, cấm chăn, thả gia súc hoặc gia cầm trong khu vực nhà chung cư.

Bốn là, cấm trang trí, sơn mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc.

quản lý và sử dụng nhà chung cư
Cấm trang trí, sơn mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư
không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc

Năm là, cấm tự ý chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng phần sở hữu chung và sử dụng chung của nhà chung cư; đồng thời cầm tự ý chuyển đổi mục đích, công năng sử dụng phần diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp so với thiết kế đã được phê duyệt hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Sáu là, cấm kinh doanh các ngành nghề hoặc hàng hoá sau đây trong phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư: Các vật liệu gây cháy nổ và các ngành nghề gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như tài sản của người sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật phòng cháy, chữa cháy; cấm kinh doanh vũ trường; giết mổ gia súc; sửa chữa xe có động cơ; các hoạt động kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm khác theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đối với trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán bar, karaoke thì phải bảo đảm cách âm và tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, phải có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Bảy là, một số hành vi nghiêm cấm khác liên quan đến quản lý và sử dụng nhà chung cư quy định tại Điều 6 của Luật Nhà ở.
(Theo Trí thức trẻ)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!