Tặng cho nhà khi chưa có sổ hồng?

Hỏi: Ba mẹ tôi có 3 người con, nhưng chỉ có tôi ở cùng nhà để chăm sóc cho ba mẹ. Vì vậy, ba mẹ tôi cho phép tôi đứng tên làm giấy chủ quyền căn nhà do cha mẹ tạo lập nên. Nhưng 2 người em của tôi lại không đồng ý. Tôi muốn luật sư tư vấn giúp cha mẹ tôi phải làm sao cho đúng luật?

Đinh Thị Bảy (quận 3, Tp.HCM)

Tặng cho nhà chưa khi có sổ hồng?
Nếu nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng)
thì chưa thể làm thủ tục tặng cho nhà

Trả lời:

Theo Khoản 1, Điều 118, Luật Nhà ở năm 2014, giao dịch về cho thuê mua, mua bán, tặng cho, thế chấp, đổi, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

- Phải có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, không tinh những trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này;

- Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu; đồng thời không thuộc diện đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

- Không bị kê biên để thi hành án hoặc bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, nếu như nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ hồng) thì cha mẹ của bà chưa thể làm thủ tục tặng cho nhà cho bà.

Như vậy, để hoàn tất thủ tục tặng cho nhà thì trước tiên cha mẹ bà cần làm thủ tục xin cấp chủ quyền nhà cho mình. Khi đã được cấp sổ hồng thì cha mẹ bà có thể làm thủ tục lập di chúc cho phép bà được thừa kế nhà hoặc tặng cho nhà cho bà.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài gòn đầu tư tài chính)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!