Đòi lại đất đã bị người khác đứng tên sổ đỏ

Hỏi: Ông bà ngoại tôi có một mảnh đất để lại trước năm 1975 và giấy tờ đất vẫn còn đứng tên của ông bà bao gồm bản vẽ, quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện tại miếng đất đó đã bị người khác làm sổ đỏ, sổ hồng.

Vậy nếu tôi muốn lấy lại miếng đất đó thì có đủ cơ sở pháp lý để giành lại không ạ? Xin luật sư cho tôi biết tôi phải làm những thủ tục gì? Trân thành cảm ơn!

Nguyenluuminh1974@gmail.comĐòi lại đất đã bị người khác đứng tên sổ đỏ
Nếu đất đã được giao cho người khác trong quá trình thực hiện chính sách
đất đai của Nhà nước thì Luật đất đai 2003 và Luật đất đai 2013
đều ghi nhận nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất

Trả lời:

Do thông tin bạn cung cấp khá chung chung không cụ thể về giấy tờ đất đứng tên ông bà bạn gồm bản vẽ và quyền sử dụng đất cụ thể là loại giấy gì và được cấp năm nào, còn người khác làm sổ đỏ, sổ hồng trên mảnh đất ấy vào thời điểm nào và ai là người thực tế sử dụng đất trên, do vậy luật sư không thế có trả lời cụ thể trong trường hợp của bạn. Nên chỉ có thể đưa ra 2 trường hợp dưới đây để bạn tham khảo:

Thứ nhất: Đối với nguyên tắc bảo đảm của nhà nước với người sử dụng đất căn cứ theo điều 26 Luật Đất Đai 2013. Cụ thể Điều 26 là bảo đảm của Nhà nước đối với người sử dụng đất.

- Bảo hộ quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hợp pháp của người sử dụng đất.

- Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

- Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Trong trường hợp đất của bạn đã được giao cho người khác trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước thì Luật đất đai 2003 và Luật đất đai 2013 đều ghi nhận nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất.

Thứ hai: Trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất thì các bên có thể hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất, tuy nhiên nếu hòa giải không thành thì thẩm quyền giải quyết như sau: Trong trường hợp có Giấy chứng nhận hoặc nếu có một trong các loại giấy tờ quy định tại điều 100 thì được lựa chọn một trong 2 hình thức khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc giải quyết tại UBND cấp huyện.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo
Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội
 
(Theo Vietnamnet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!