Hỏi về hoạt động kinh doanh địa ốc theo Luật kinh doanh BĐS

Hỏi: Nhà nước cho nhà đầu tư được thuê đất trong khu công nghiệp, sau đó xây dựng kết cấu hạ tầng và cho nhiều nhà đầu tư khác thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng. Như vậy thì có được xem là kinh doanh bất động sản (BĐS) không?

Trường hợp nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp theo hình thức trả tiền một lần thì nhà đầu tư có được chuyển nhượng đất này gắn với kết cấu hạ tầng không? Và đây có phải là hoạt động kinh doanh BĐS theo Luật Kinh doanh BĐS được nhà nước quy định không?


Hỏi về hoạt động kinh doanh BĐS
Nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp sau đó xây
dựng kết cấu hạ tầng và cho nhiều nhà đầu tư khác thuê lại đất
gắn với kết cấu hạ tầng chính là kinh doanh BĐS

Trả lời:

Theo quy định tại điểm D, khoản 1 Điều 11 Luật Kinh doanh BĐS về phạm vi kinh doanh BĐS của cá nhân, tổ chức trong nước: Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà, đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê mua cho thuê. Còn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì tại điểm C, khoản 2 Điều 11 này quy định: Đối với đất thuê hoặc đất nhận chuyển nhượng trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà hoặc công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất. Trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tại điểm B, khoản 3 Điều 11 quy định: Đối với đất thuê trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất,  khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà hoặc công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Như vậy, căn cứ theo các quy định trên thì nhà đầu tư được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp sau đó xây dựng kết cấu hạ tầng và cho nhiều nhà đầu tư khác thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng chính là kinh doanh BĐS.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 3 Điều 183 và khoản 2 Điều 174 của Luật Đất đai năm 2013, nhà đầu tư khi được nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê thì có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất trong thời hạn sử dụng đất. Ngoài ra, theo Điều 11 của Luật Kinh doanh BĐS thì hoạt động này cũng là kinh doanh BĐS.

 Cục QL Nhà và TTBĐS Bộ Xây dựng
(Theo Báo Xây dựng Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!