Dân đổi đời nhờ đất dịch vụ

Nhờ tích cực triển khai công tác giao đất dịch vụ (ĐDV) trong những năm qua, hàng ngàn hộ dân trên địa bàn quận Hà Đông đã được nhận đất, xây nhà và sinh sống ổn định. Có nhiều gia đình còn có cơ ngơi khang trang, thậm chí đổi đời nhờ đất dịch vụ.

Được xây nhà 6 tầng, được cấp sổ đỏ


Hiện tại, một số hộ dân đã xây dựng nhà ở trên khu ĐDV được quy hoạch ở phường Đồng Mai. Gia đình ông Đỗ Văn Toàn và bà Nguyễn Thị Hương đã xây ngôi nhà 4 tầng rộng rãi và khang trang trên khu 2 - ĐDV phường Đồng Mai. Bà Hương chia sẻ, năm 2006, nhà bà có gần 700m2 đất nông nghiệp bị thu hồi. Bên cạnh khoản tiền 120 triệu đồng đền bù, hỗ trợ được trả tại thời điểm đó, vừa qua chính quyền địa phương đã giao thêm ĐDV, nhằm tạo điều kiện cho gia đình có thêm đất để kinh doanh hoặc xây nhà ở. Mặc dù hết ruộng, 2 vợ chồng phải chuyển sang nghề buôn bán tự do, song được hưởng thêm chính sách ĐDV nên gia đình rất phấn khởi. Sau khi nộp tiền xây dựng hạ tầng gần 83 triệu đồng thì quận Hà Đông đã ban hành quyết định giao đất và cấp phép xây dựng nhà ở, ngôi nhà xây trên thửa ĐDV cũng đã được cấp sổ đỏ.

Gần đó, căn hộ của gia đình ông Vương Như Tuệ, ở khu 1, tổ dân phố 1, phường Đồng Mai đang được hoàn thiện. Được biết, ông Tuệ là thương binh nặng thuộc diện gia đình chính sách, vì thế, quận Hà Đông đã hỗ trợ thêm kinh phí 80 triệu đồng khi ông xây nhà. Ông Tuệ cho biết, vợ chồng ông có 4 người con và 9 cháu nội, ngoại. Do đó, khi được giao ĐDV, cả nhà rất phấn khởi và cố gắng xây nhà để có chỗ ở thoải mái, rộng rãi.

Với chính sách ĐDV trên địa bàn quận Hà Đông, các hộ dân ngay sau khi nộp tiền xây dựng hạ tầng sẽ được giao đất và được xây nhà tới 6 tầng.  Nhiều phường thậm chí đã triển khai công tác cấp sổ đỏ, chẳng hạn như phường Phú La, Đồng Mai. Theo ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La, trên địa bàn phường Phú La hiện có gần 200 trường hợp nhận ĐDV đã được cấp sổ đỏ.


Dân đổi đời nhờ đất dịch vụ
Những ngôi nhà cao tầng thi nhau mọc lên trên thửa đất dịch vụ dọc
tuyến đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, quận Hà Đông

Những mảnh "đất vàng"

Ông Lưu Văn Thách (Bí thư Chi bộ tổ dân phố 11) là một trong những hộ dân được hưởng chính sách ĐDV ở phường Yên Nghĩa cho hay, hầu hết các gia đình sinh sống lâu năm trên địa bàn phường đều được hưởng chính sách này. Nhờ có phường và quận làm tốt công tác giao đất, nên đã giảm được tình trạng khiếu nại, tố cáo trong nhân dân. Cũng nhờ vào chính sách ĐDV mà cơ ngơi của các gia đình ở tổ dân phố 10, 11, 12, 13 mới khang trang như hiện nay.

Nhiều khu ĐDV của phường Yên Nghĩa nằm ngay bên cạnh đường Lê Văn Lương kéo dài (đối diện với khu đô thị Dương Nội), vì vậy cũng dễ hiểu khi đất đai ở đây có giá trị. Theo ông Nguyễn Văn Khoa (tổ dân phố số 7, phường Yên Nghĩa), gia đình ông đã nhận được thửa đất ở khu C, vị trí gần đường Lê Văn Lương kéo dài. Sau đó, gia đình ông đã xây nhà 3 tầng trên thửa đất đó.

Mặc dù chỉ được hưởng 19,7m2 ĐDV và bốc thăm từ tháng 3 nay, nhưng ông Nguyễn Huy Khuyến (Tổ trưởng tổ dân phố Đoàn Kết, phường Dương Nội) vẫn còn tâm trạng sung sướng, phấn khởi. Ông Khuyến chia sẻ, gia đình ông thuộc diện chính sách nên được bốc thăm ở hòm phiếu ưu tiên. Ông thật may mắn khi bắt thăm được đúng thửa đất đẹp, có vị trí nằm sát đường Lê Trọng Tấn. Mảnh đất đồng sử hữu 50m2 này được định giá hơn 4 tỷ đồng.

Hiện tại, hàng loạt khu ĐDV của phường dọc theo tuyến đường Lê Trọng Tấn (phường Dương Nội) đã bàn giao cho các hộ dân đưa vào sử dụng. Nhiều ngôi nhà cao 5 - 6 tầng, khang trang, bề thế đã và đang mọc lên. Chủ tịch UBND phường Dương Nội Lã Quang Thức cho biết, trên địa bàn phường có khoảng 240 trường hợp đã xây nhà ở ổn định.

Hầu hết các hộ dân được hưởng chính sách ĐDV đều rất phấn khởi và sớm ổn định cuộc sống. Tuy vậy nhưng vẫn còn đó những hộ gia đình chưa đồng thuận với chính sách trên, dẫn đến chậm trễ trong việc giao đất. Theo ông Nguyễn Bá Phùng, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa, trên địa bàn phường Yên Nghĩa còn khoảng 90 hộ chưa hợp tác kê khai. Dù các cán bộ phường đã đến từng hộ để tuyên truyền, vận động, có những trường hợp chỉ còn một thành viên trong gia đình chưa đồng ý hoặc có những trường hợp các hộ lôi kéo rủ nhau. Thậm chí, có hộ chủ động đến đóng tiền, nhận đất cũng e ngại sợ những hộ khác biết.
(Theo Kinh tế & Đô thị)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!