Có nên níu kéo gói tín dụng 30.000 tỷ?

Trong khi Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất tăng thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng lên ít nhất 60 tháng thì nhiều doanh nghiệp cho rằng thay vì níu kéo gói tín dụng ít hiệu quả này, chính phủ nên cho ra đời một gói chính sách mới cởi mở hơn.

HoREA cho biết, tính đến ngày 15/9, gói tín dụng 30.000 tỷ mới giải ngân được 26%, quá thấp và quá chậm so với kỳ vọng. Tuy nhiên, đến ngày 31/5/2016 theo quy định tại điều 4 Thông tư 11/2013/TT-NHNN, gói tín dụng này sẽ hết thời hạn, do đó, ông Lê Hoàng Châu - đại diện Hiệp hội đã kiến nghị tăng thêm thời hạn giải ngân lên ít nhất 60 tháng (5 năm), cụ thể đến hết ngày 31/5/2018.


gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng
Đại diện một số doanh nghiệp BĐS cho rằng, không nên cố níu kéo gói hỗ trợ
 30.000 tỷ đồng khi nó không thực sự có hiệu quả. Ảnh: dspl

Ông Châu cũng cho rằng, việc quan trọng là tiếp tục hạ lãi suất ưu đãi xuống mức chỉ còn từ 4%-4,5% áp dụng cho năm 2016 đối với dự án nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng. Còn với nhà ở xã hội, HoREA đề nghị mức lãi suất từ 3 - 3,5% sẽ phù hợp hơn với thu nhập phổ biến của các đối tượng và thực tế tình hình kiểm soát lạm phát của Nhà nước. Hiện tại, mức lãi suất đang áp dụng là 5%/năm.

Ngoài ra, cũng nên nâng thời hạn cho vay gói tín dụng ưu đãi từ 15 năm áp dụng cho cả nhà ở thương mại và nhà ở xã hội thành 20 năm để phù hợp với khả năng tài chính của người mua nhà cũng như thông lệ quốc tế...

Tuy nhiên, đại diện một số doanh nghiệp bất động sản lại cho rằng, thay vì kéo dài gói tín dụng có nhiều bất cập như gói 30.000 tỷ, nhà nước nên cho ra đời một gói tín dụng mới với chính sách cởi mở hơn.

Ông Lê Hữu Nghĩa - GĐ Công ty BĐS Lê Thành - doanh nghiệp chuyên đầu tư trong phân khúc nhà ở xã hội đề xuất, nên đưa ra thị trường một gói tín dụng mới với chính sách mở rộng hơn, hỗ trợ tốt hơn người dân để họ có thể mua nhà để ở và chỉ nên quy định giá và diện tích căn hộ.

Ông Nghĩa cũng nhấn mạnh, việc duy trì gói tín dụng 30.000 tỷ đồng một cách thoi thóp có thể gây ra tâm lý không tốt cho các doanh nghiệp. Một chính sách khác với những thay đổi tốt hơn, lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn sẽ khiến họ cảm thấy được Nhà nước hỗ trợ, sẽ an tâm và dành nhiều tâm huyết hơn để tiếp tục theo đuổi phân khúc này.

Trong khi đó, theo ông Lục Minh Hoàn - PTGĐ Công ty CP BIC Việt Nam, tính sơ bộ đến thời điểm 6/2016 cùng lắm cả nước cũng có khoảng 60% gói tín dụng được giải ngân, vì thế các cơ quan chức năng nên dừng gói hỗ trợ này để chuyển sang một gói mới hiệu quả hơn.
(Theo Trí thức trẻ)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!