Bất động sản trang trại: "Đánh bắt xa bờ"

Một thời gian dài bất động sản trang trại (đất nông nghiệp, lâm nghiệp chuyển đổi mục đích sử dụng…) từng rơi vào quên lãng bởi sự lấn át của phần còn lại khiến thanh khoản – dòng tiền thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Nhưng năm nay, khi tâm lý khách hàng đã cải thiện, các nguồn tài chính giá rẻ, ưu đãi cũng tìm về kênh bất động sản, phân khúc đặc thù này nhờ thế cũng đang "sống lại".
Hà Nội có rất nhiều vùng "đất lành" cho các nhà đầu tư ưa sản phẩm Bất Động Sản trang trại như Mê Linh, Sóc Sơn, Xuân Mai, Đông Anh, Hoài Đức, Trôi… Tuy nhiên, do yếu tố hạ tầng cũng như giá đất gia tăng, nhiều nhà đầu tư đã mở rộng phạm vi tìm kiếm ra bán kính 20-30km.

Ít vốn cũng cần chuyên nghiệp


Với bất kỳ hình thức đầu tư nào, để tự hưởng thụ hay khai thác kinh doanh (khi có cơ hội) thì mô hình trang trại vẫn đòi hỏi chủ đầu tư phải có sự tính toán kỹ cả về phương án kinh tế lẫn yếu tố thời gian – kỹ thuật chăm sóc nếu không rất dễ lâm cảnh "đứt gánh giữa đường".

Cuối năm 2013 đầu 2014, ba gia đình cùng sống trong một khu chung cư thuộc trung tâm quận Đống Đa hùn hạp góp vốn được 1,5 tỷ đồng với dự định tìm mảnh đất xây nhà vườn hoặc trang trại.

Khi đó, nguồn cung phân khúc này rất nhiều và đa dạng về diện tích, giá cả và vị trí. Từ những mảnh đất đẹp, vuông vắn ở những vùng Sơn Tây, Ba Vì có giá từ 1-3 triệu đồng/m2, tới vô số ô đất ở gần Thạch Thất, Kim Bài…có giá chỉ vài trăm nghìn đồng/m2. Cuối cùng, cả ba đã "chấm" một mảnh đẹp nhất, rộng rãi ở huyện Ba Vì với bản hợp đồng mua bán viết tay có giá hơn 1 tỷ đồng.

Còn lại số tiền chưa tới 300 triệu đồng, bài toán trang trại "vừa hưởng thụ, vừa kinh doanh" đã bị tắc. "Khoản chi phí sắm sửa giống cây trồng, vật nuôi lại thêm khoản tiền thuê người chăm sóc đã khiến bộ ba chúng tôi ngã ngửa. Tính mãi, cuối cùng chúng tôi đành rao bán rẻ khu đất này để thu hồi vốn. Gia đình tôi tính ra lỗ mất 200 triệu đồng chỉ sau 5 tháng, nhưng thế đã là may mắn rồi …" – anh Sinh than vãn.


đầu tư đất trang trại
Mô hình đầu tư bất động sản trang trại vùng ngoại vi Hà Nội đang sống lại từng ngày

Thực tế, đầu tư trang trại theo mô hình "Vườn – ao – chuồng" không hề đơn giản như nhiều nhà đầu tư nghiệp dư lầm tưởng. Bởi lẽ, ngoài công đoạn thuê đất – mua đất, chuẩn bị đường sá, hạ tầng điện nước, cả mô hình trang trại nghỉ dưỡng thuần túy hay đính kèm hạng mục chăn nuôi cũng đều đòi hỏi chủ đầu tư có sự hiểu biết nhất định về khoa học nông nghiệp.

Kể cả có "phó mặc" cho nhân công chăm sóc thì chủ nhân cũng phải nắm được cơ bản về hạng mục nghỉ dưỡng, hoặc cây trồng – vật nuôi sẽ phát triển thì mới có biện pháp chăm sóc, tránh được thiệt hại không đáng có…

Còn nhớ, cách đây chưa lâu, PV có dịp tới Mê Linh và được một ông chủ đàn bò gần 30 con chia sẻ kinh nghiệm xương máu: "Chủ yếu phải trông cậy người thân coi sóc giùm mình thôi anh ạ. Chứ để đây, đàn bò trị giá cả trăm triệu đồng nếu không được ăn cỏ chất lượng tốt, nước đảm bảo vệ sinh không chóng thì chày cũng giảm cân, mắc bệnh".

Điều đó lý giải vì sao một số địa phương còn nặng về phát triển nông nghiệp (hoặc chưa được đô thị hóa hoàn toàn) cách Hà Nội từ 20-30km đang đón nhận ngày càng nhiều lời đề nghị hợp tác sản xuất, đầu tư vào đất trang trại của các cá nhân hiện đang sinh sống ở thủ đô.

Cái giá của đi xa


Thông qua anh Hùng, một người sinh ra và lớn lên ở Ân Thi (Hưng Yên) hiện đang làm việc ổn định tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) PV mới biết lý do khách quan. Với lợi thế là những vùng chuyên canh về cây nông nghiệp, ăn quả hoặc làng nghề truyền thống, các vùng đất của tỉnh Hưng Yên như Yên Mỹ, Bần, Yên Nhân rất được nhà đầu tư quan tâm nhằm tận dụng kinh nghiệm sản xuất của người dân bản địa lẫn giá trị đất rẻ hơn hẳn so với vùng Thủ đô.

Dẫn chứng thực tế, nhiều mảnh đất ruộng có diện tích ngót 1ha ở Yên Mỹ hiện được cho thuê với giá chỉ từ 11-13 triệu đồng/ha. Nếu cộng thêm khoản chi phí thuê lao động chăm sóc, khai khẩn khoảng 3,4 triệu đồng/người/tháng (kèm theo ăn chia sản lượng thu hoạch cây trồng, vật nuôi)… vẫn được đánh giá là phương án an toàn, hợp lý cho nhiều cá nhân đang sinh sống ở Hà Nội nhưng nuôi giấc mơ ông chủ trang trại. Đặc biệt, rất nhiều gia đình đang an cư tại các vùng như Việt Hưng (quận Long Biên), Gia Thụy, Cầu Đuống đang chủ động hiện thực hóa kế hoạch xây trang trại tại Hưng Yên từ đầu năm nay – thời điểm đất đai vùng ngoại vi Hà Nội bắt đầu nhích nhẹ.

Tương tự, Đại Lải (Vĩnh Phúc), Quang Minh hay Chương Mỹ (đoạn gần Lương Sơn – Hòa Bình) đều lần lượt chứng kiến nhiều diện tích đất thổ cư, đất nông nghiệp được sang tên đổi chủ. Thậm chí, sức hút của loại hình đầu tư đặc thù này còn lan tới cả một vài khu vực của tỉnh Hải Dương.

Một người chuyên môi giới đất trang trại tại địa bàn các tỉnh ven Hà Nội cho biết, từ nhiều tháng nay, những mảnh đất có diện tích hàng hecta, đính kèm diện tích mặt nước lớn đang cho thuê, khai thác sản xuất (chăn nuôi, trồng trọt) rất "đắt khách".

Người này còn cho biết, loại đất thuê 30-50 năm, cách thủ đô từ 40-50km (Bình Giang, Hải Dương), nhưng gần các tuyến đường giao thông liên xã, đường lớn, không bị độ dốc cao, hiện nay đang ở trạng thái không có "hàng" để khớp giao dịch.
(Theo Thời báo Kinh doanh)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!