Xăng giảm, USD tăng, doanh nghiệp xi măng có được lợi?

Gần đây, giá bán một số nhiên liệu đầu vào để sản xuất xi măng như xăng, dầu... có xu hướng giảm, giá trị đồng tiền Việt Nam (VND) giảm, USD tiếp tục tăng khiến nhiều doanh nghiệp xi măng đau đầu để ổn định, cân đối trong sản xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung cho biết, từ nay tới cuối năm, ngành xi măng Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để tiến hành sản xuất như xi măng bước vào mùa tiêu thụ, thị trường địa ốc ấm lên, mặc dù giá USD tăng nhưng giá EURO lại giảm, giá bán xăng dầu liên tiếp ghi nhận giảm... Theo ông Cung, vấn đề đang được bàn đến hiện nay là sự chênh lệch tỷ giá. Rất may, nhiều doanh nghiệp trả nợ vốn vay bằng đồng EURO nên được hưởng lợi nhiều. Một số doanh nghiệp trả nợ vay bằng USD thì bị ảnh hưởng tương đối lớn khi tỷ giá chênh lệch USD - VND tăng lên.

Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất xi măng trên sàn chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết vay ngoại tệ bằng EURO, trong đó 3 doanh nghiệp được hưởng lợi lớn từ sự chênh lệch tỷ giá phải kể tới là Công ty CP Xi măng Vicem Bỉm Sơn (BCC), Công ty CP Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS) và Công ty CP Xi măng Vicem Hà Tiên 1 (HT1).

Xăng giảm, USD tăng, doanh nghiệp xi măng có được lợi?
Hiện nay, các doanh nghiệp xi măng đang cân đối, ổn định sản xuất khi giá xăng giảm, USD tăng

Về tác động của chênh lệch tỷ giá USD - VNĐ, theo phân tích của ông Cung, tỷ giá VND giảm, USD tăng sẽ có lợi cho xuất khẩu xi măng bởi chúng ta xuất khẩu xi măng và thu về USD.

Trong 1 năm trở lại đây, giá dầu trên toàn cầu đã giảm gần 50%. Gần đây nhất, giá xăng dầu của nước ta cũng tiếp tục báo giảm. Giá xăng dầu giảm sẽ có lợi cho những ngành sản xuất như thép, xi măng, hóa chất… Tuy nhiên, thực tế đại diện các doanh nghiệp xi măng cho biết, giá xăng dầu giảm tác động rất ít tới sản xuất bởi vì giá dầu trong nước giảm nhỏ giọt, cước vận tải xi măng chưa ghi nhận giảm tương xứng với mức giảm giá xăng dầu...

Chủ tịch HĐTV Vicem Lương Quang Khải cho hay, là đơn vị chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam, Vicem sẽ tiếp tục nâng cao nội lực, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng cường quản trị doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí… nhằm gia tăng lợi nhuận chứ không thể trông chờ vào sự gia tăng lợi nhuận từ chênh lệch tỷ giá.
(Theo Báo Xây dựng Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!