Trường hợp nào được phép tặng cho nhà?

Hỏi: Trước đây, tôi có nhờ người em con ông chú đứng tên giùm một căn nhà. Nhưng hiện nay, tôi muốn sang tên mình, vậy có thể lập hồ sơ tặng cho nhà được không? Tôi xin hỏi, những trường hợp nào pháp luật quy định được phép tặng cho nhà?

Nguyễn Thanh Bảo (quận 1, Tp. HCM)


Trường hợp nào được phép tặng cho nhà?
Nếu căn nhà do em của ông đứng tên đã có giấy tờ hợp lệ theo quy định thì người
em của ông hoàn toàn có quyền lập hồ sơ tặng cho ông căn nhà trên

Trả lời:

Bộ luật Dân sự hiện hành quy định, chủ sở hữu có quyền bán, tặng cho, trao đổi, từ bỏ, để thừa kế hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản họ là chủ sở hữu. Vì vậy, nếu căn nhà do em của ông đứng tên đã có giấy tờ hợp lệ theo quy định thì người em của ông hoàn toàn có quyền lập hồ sơ tặng cho ông căn nhà trên.

Còn về pháp luật quy định trong việc tặng cho nhà như sau: Một người có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật, đồng thời không có tranh chấp về quyền sở hữu và không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính hoặc thi hành án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì có quyền tặng cho nhà cho cá nhân, hộ gia đình trong nước hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được mua nhà ở tại Việt Nam.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!