Thị trường văn phòng Hà Nội đang trỗi dậy

Trong cuộc họp báo chiều ngày 15/9, CBRE cho biết sự sôi động về giao dịch, đa dạng về nguồn cung của thị trường văn phòng tại Hà Nội trong quý II và quý III năm 2015 đã giúp cho thị trường bất động sản (BĐS) trưởng thành, phát triển hơn về cả số lượng và chất lượng.

Hoạt động mạnh ở khu vực trung tâm


Khoảng thời gian dài từ năm 2011 tới 2014, vô số các doanh nghiệp chuyển về khu vực phía Tây Hà Nội để có được giá thuê tốt hơn; tới sau năm 2014, khi chủ đầu tư văn phòng tại khu vực trung tâm đưa ra giá thuê và các chính sách tốt hơn, sự cân bằng giữa 2 khu vực đã nhìn thấy rõ rệt. Trong quý III/2015, thị trường đã hoạt động mạnh cả ở khu vực trung tâm thành phố (quận Ba Đình và Đống Đa) với khối lượng giao dịch tăng đáng kể. Các phân khúc trên thị trường đang cùng nhau phát triển nhịp nhàng hơn, mang đến một thị trường cân bằng và ổn định hơn.

Chính sự thay đổi này đã giúp thúc đẩy sự phát triển của tất cả các khu vực vì khi nguồn cung phong phú, chủ đầu tư buộc phải nâng cao tính cạnh tranh cho văn phòng của mình bao gồm chất lượng tòa nhà và giá thuê. Từ đầu năm 2014, những chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu đẩy mạnh hơn khi đưa ra những mức giá thuê hấp dẫn cho các khách hàng thuê mới, gia hạn với mục đích duy trì và để đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Điều đó tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực phía Tây và giữa thành phố. Tùy thuộc vào khu vực và phân khúc, giá thuê đã giảm từ 10-20%. Tới nay, chính sách đó đã được chứng minh được tính đúng đắn; khu vực trung tâm thành phố đã duy trì sự ổn định, dần đạt được mục tiêu lấp đầy và thu hút các khách hàng thuê dài hạn, tên tuổi.

Thêm nữa, khu vực giữa trung tâm đang được xem là tâm điểm của những khách hàng thuê sành sỏi. Họ có thể chọn được các tòa nhà hạng A và B chất lượng tốt, mức giá thuê hợp lý. Khu vực này có đặc điểm là nhiều tòa nhà mới nên chất lượng tòa nhà tốt, tính cạnh tranh cao hơn. Giá thuê tại khu này thường thấp hơn khu vực trung tâm, cao hơn khu phía Tây tới 20% cho cả 2 hạng A và B. Do đó, dễ thu hút khách hàng, dần dần có thể trở thành khu trung chuyển của toàn bộ thị trường Hà Nội.

văn phòng cho thuê
Hiện tại, thị trường văn phòng Hà Nội đang trỗi dậy

Hiện nay, khu vực phía Tây vẫn là sự chọn lựa của những công ty Hàn Quốc hoặc những công ty sử dụng diện tích thuê lớn, tạo nên tính cạnh tranh riêng và một cộng đồng. Khu vực này có giá thuê duy trì và chủ đầu tư đang phải nhanh chóng lấp đầy tòa nhà của họ trước khi các tòa nhà mới hoàn thiện. Khảo sát và báo cáo của CBRE cho thấy, từ nay tới cuối năm nay sẽ có khoảng 106,000m2 văn phòng được đưa vào hoạt động ở khu vực này và sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới các khu vực khác.

Quan tâm tới chất lượng văn phòng


Giám đốc cấp cao Bộ phận cho thuê văn phòng của CBRE Greg Ohan cho biết, thị trường Hà Nội hiện đang là lúc thuận lợi nhất cho các khách hàng thuê văn phòng bởi vì giá thuê phản ánh đúng dịch vụ và chất lượng tòa nhà, nguồn cung dồi dào. Hơn thế nữa, đây cũng là cơ hội để đàm phán ưu đãi. Điều đó ngược lại hoàn toàn so với thị trường Tp.HCM khi khách hàng có nhu cầu hơn 1,000m2 nhưng rất ít hoặc gần như không có sự chọn lựa cho mình cùng với việc giá thuê đang dần tăng lên.

Bên cạnh có nhiều lựa chọn, khách hàng thuê văn phòng còn có thể lựa chọn cho mình các tòa nhà có thêm giá trị thặng dư. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp thành công phát triển và nâng cao chất lượng môi trường làm việc. Hiện nay, tại thị trường Hà Nội, một số tòa nhà hạng A đã được cung cấp thêm nhiều tính năng mới dành cho cơ sở vật chất trong tòa nhà.

Đáng chú ý, trong quý II và quý III năm 2015, dựa trên những giao dịch của thị trường nói chung và CBRE nói riêng, các tổ chức, công ty cùng ngành nghề có xu hướng chuyển văn phòng tới cùng khu vực. Điều này thể hiện rõ nhất là các hãng, công ty dược phẩm chuyển văn phòng của họ về khu vực giữa trung tâm thành phố (quận Ba Đình và Đống Đa). Các quỹ đầu tư, ngân hàng, luật, tư vấn vẫn là các khách hàng chính của khu vực trung tâm (bao gồm cả các công ty nước ngoài mới gia nhập thị trường Hà Nội). Những công ty trong lĩnh vực vận tải, công nghệ thông tin thì lại chiếm đóng ở khu vực phía Tây.
(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!