Sở Xây Dựng Hà Nội ra khuyến cáo với người mua, thuê mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát đi thông báo khuyến cáo người mua nhà trước khi ký hợp đồng mua, thuê mua và thuê nhà ở xã hội (NOXH) trên địa bàn TP cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Cụ thể, khuyến cáo của Sở Xây dựng TP có nội dung như sau:

Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân, đơn vị lợi dụng chính sách về NOXH và những người có nhu cầu mua nhà để thu tiền, tiền đặt cọc trái quy định.

Việc mua, thuê mua và thuê NOXH phải tuân thủ đúng quy định tại Nghị định 188/2013/NĐ-CP ngày 20/10/2013 của Chính phủ và Thông tư số 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014 của Bộ Xây dựng về việc phát triển và quản lý NOXH.

Các hộ gia đình, các cá nhân nếu có nhu cầu mua, thuê mua và thuê NOXH chỉ nên nộp hồ sơ cho chủ đầu tư theo các chỉ dẫn đã được đăng tải công khai trên cổng thông tin chính thức của Sở xây dựng Hà Nội (soxaydung.hanoi.gov.vn) và tại các trang web được chủ đầu tư có NOXH công bố, không thông qua các sàn trung gian.

Đối với các hành vi gian dối khi kê khai và xác nhận hồ sơ mua, thuê NOXH khi bị phát giác (kể cả trong quá trình hậu kiểm) đều bị xử lý theo quy định hiện hành.


nhà ở xã hội
Sàn giao dịch BĐS HAT.Land từng bị phản ánh về việc từng nhận của khách hàng 80 triệu đồng để “đặt chỗ, giữ chỗ” quyền thuê, thuê mua căn hộ dự án NOXH Ecohome 2

Sở Xây dựng cũng khuyến cáo người mua nhà không nhận chuyển nhượng trái với quy định về NOXH và không đăng ký nộp đơn mua NOXH tại các địa điểm mà chủ đầu tư không có thông báo chính thức trên website của Sở Xây dựng TP Hà Nội.

Việc xử lý tất cả các vi phạm về NOXH đã được Bộ Xây dựng quy định tại Điều 32 Thông tư 08/2014/TT-BXD ngày 23/5/2014. Đồng thời, nếu các tổ chức, cá nhân phát hiện thấy các sai phạm trong việc phát triển và quản lý NOXH hãy thông tin cho Sở Xây dựng theo địa chỉ: Phòng Phát triển nhà, Sở Xây dựng Hà Nội (số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Trước đó, như thông tin phản ánh trên BizLIVE, dự án NOXH Ecohome 2 (KĐT Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có xuất hiện việc Sàn giao dịch BĐS HAT.Land nhận số tiền 80 triệu đồng của khách hàng để được “đặt chỗ, giữ chỗ” quyền thuê, thuê mua căn hộ tại dự án này.

Tình trạng này cũng diễn ra tại dự án NOXH The Vesta (chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Hải Phát), theo đó, thông qua sàn giao dịch BĐS khách hàng nếu muốn được mua căn hộ tại dự án này phải đặt phí “giữ chỗ” là 5 triệu đồng.

Trao đổi với PV trang BizLIVE hồi tháng 8/2015, TS. Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam từng thẳng thắn: "Phải lập tức mời công an vào cuộc trị ngay chứ làm gì có chuyện như vậy. NOXH sao lại có thể đưa ra sàn bán mua là như thế nào. Tất cả các việc làm như vậy là không minh bạch".
(Theo BizLIVE)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!