Nhiều dự án đô thị đang phá vỡ quy hoạch Thủ đô

Việc cho phép xây dựng nhiều dự án trên cũng một khu vực hoặc cho điều chỉnh chức năng khu văn phòng thành nhà ở, điều chỉnh số tầng,… của Hà Nội đang phá vỡ quy hoạch của khu đô thị nói riêng và Thủ đô nói chung.

Cách đây 3 năm, trên con phố nhỏ Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) xuất hiện dự án tổ hợp chung cư Hapulico gồm 5 - 6 tòa nhà. Điều này đã khiến cư dân sống xung quanh khu vực này rất bức xúc.

Dân bức xúc là bởi lẽ, con phố Nguyễn Huy Tưởng chỉ rộng 4 - 5 m, gần nhiều trường đại học, mật độ cư dân của khu vực này lại rất đông nên tắc đường xảy ra như cơm bữa. Đã thế nay bỗng nhiên lại xuất hiện cả tổ hợp chung cư, văn phòng 5 - 6 tòa tháp, dự kiến thu hút vài nghìn người cùng với hàng nghìn phương tiện giao thông tập trung thường xuyên. Không chỉ dừng lại ở đó, sau khi Tổ hợp chung cư Hapulico hoàn thành, hàng loạt chung cư mới như Chung cư Mỹ Sơn, tòa Hei Tower tiếp tục mọc thêm trên trục đường này.

Tại Hà Nội hiện nay, việc những khu đô thị hoặc khu dân cư bị vỡ quy hoạch như vậy là chuyện khá phổ biến.

Đơn cử, đầu năm ngoái, dự án Kim Văn - Kim Lũ của Vinaconex 2 bất ngờ được tái khởi động và tất nhiên là có những thay đổi lớn về quy hoạch. Nếu như trước đó, dự án này được phê duyệt quy hoạch với số dân chưa đến 5 nghìn người, bao gồm các khu nhà cao tầng, thấp tầng và cả tòa nhà văn phòng, thế nhưng nay chủ đầu tư điều chỉnh lại chức năng nhiều tòa nhà và điều chỉnh cả quy mô dân số dự án.

Việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án sau một thời gian dài khó khăn không phải là câu chuyện hiếm tại Hà Nội, tuy nhiên trường hợp điều chỉnh của Dự án Kim Văn - Kim Lũ thực sự khiến nhiều người choáng váng.


Nhiều dự án đô thị đang phá vỡ quy hoạch Thủ đô
Dự án Hapulico (quận Thanh Xuân) được xây dựng giữa khu dân cư đông đúc
khiến hạ tầng giao thông thường xuyên bị quá tải. Ảnh: Nguyên Minh

Trước đây, dự án này được quy hoạch cho khoảng 4.800 người ở, sau điều chỉnh quy mô dân số đã tăng lên 10.550 người. Như vậy, việc tăng quy mô dân số khiến hàng loạt chỉ tiêu sử dụng đất như đất ở, cây xanh, đất đỗ xe, đất trường học,… tính trên đầu người bị giảm mạnh. Việc này có thể khiến đời sống cư dân tại khu đô thị này gặp nhiều khó khăn sau khi dự án hoàn thiện.

Tương tự, khu đô thị Linh Đàm của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) từng một thời được công nhận là đô thị kiểu mẫu với các tòa nhà chung cư dưới 20 tầng, xen giữa là thảm cỏ, vườn hoa, đường nội bộ rợp bóng cây. Tuy nhiên, từ năm 2009 quy hoạch này từng bước bị băm nát khi hàng chục tổ hợp chung cư cao tầng mọc lên xen lẫn với những khu nhà cũ do HUD xây dựng. Trong đó, không ít tổ hợp chung cư hiện nay vốn có chức năng nhà văn phòng đã được chuyển đổi thành nhà ở.

Điển hình, tổ hợp VP6 Linh Đàm trước kia vốn là một tổ hợp văn phòng cao 25 tầng. Nhưng sau khi sang tên đổi chủ thì tòa VP6 được chuyển đổi sang chức năng chung cư, đồng thời chiều cao cũng được nâng lên đến 41 tầng.

Vừa qua, hàng loạt dự án chung cư (đa số thuộc sở hữu của Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư) đã được đưa vào sử dụng, như VP4, VP5, VP6. Bên cạnh đó, hơn chục khối nhà cao từ 36 - 41 tầng thuộc khối HH1 đến HH4 đã và đang được hoàn thiện bàn giao cùng các tòa chung cư của BIC Việt Nam, dự kiến HUD cũng sẽ hoàn thiện trong thời gian tới.

Hiện nay, việc phát triển nhà ở diện tích nhỏ, giá rẻ, xây cao tầng,... khiến mật độ cư dân tại Khu đô thị Linh Đàm tăng mạnh. Tính riêng các dự án nhà giá rẻ của Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Điện Biên thì Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm dự kiến sẽ đón nhận thêm vài chục nghìn cư dân mới.

Quy mô dân số tăng vọt khiến cho hạ tầng giao thông tại Khu đô thị Linh Đàm trở nên quá tải. Việc tắc đường tại cửa ngõ Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm hiện nay trở thành chuyện thường ngày chứ không còn là chuyện hy hữu như trước kia nữa. Giờ đây, cái tên đô thị kiểu mẫu đã trở thành hoài niệm của cư dân.
(Theo Đầu tư chứng khoán)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!