Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam: Phải thanh toán qua ngân hàng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn trả lời kiến nghị của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) về việc hướng dẫn chuyển khoản tiền mua hoặc bán nhà ở của cá nhân, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Cụ thể, khi thực hiện mua hoặc bán nhà ở tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng và thực hiện chuyển khoản, thanh toán qua ngân hàng Việt Nam.

Ngoài ra, nếu người nước ngoài có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng Việt Nam để mua căn hộ, nhà ở thì sẽ được các ngân hàng tại Việt Nam xem xét và đáp ứng nhu cầu vay nếu đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn.

Song, cá nhân nước ngoài sẽ không được vay vốn vượt quá thời hạn được phép sinh sống và hoạt động tại Việt Nam. Cong các pháp nhân nước ngoài là tổ chức thì thời hạn cho vay không quá thời hạn hoạt động. Các trường hợp còn lại theo giấy phép hoạt động hoặc quyết định thành lập tại Việt Nam.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), sẽ không bổ sung Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại Tp.HCM  và Hà Nội là cơ quan thẩm quyền giải quyết nguồn gốc người Việt Nam ở nước ngoài theo kiến nghị của HoREA.


nười nước ngoài mua nhà tại Việt Nam
Khi thực hiện mua hoặc bán nhà ở tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức nước ngoài sẽ phải mở tài khoản tại ngân hàng và thực hiện chuyển khoản, thanh toán qua ngân hàng Việt Nam

Được biết, hiện các cơ quan có quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy xác nhận là người gốc Việt Nam bao gồm: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Cơ quan đại diện người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp các tỉnh, TP.

Bên cạnh đó, về thời hạn cấp visa cho người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người nước ngoài.

Theo như công văn, Bộ Công an sẽ là cơ quan trình Chính phủ quyết định này nếu như thấy có nội dung cần thiết quy định riêng cho đối tượng này.

Còn về giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam cũng đã được quy định chi tiết trong Thông tư liên tịch 05 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao bao gồm: chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, các giấy tờ khác có giá trị thay thế hoặc tham khảo quốc tịch của đương sự.

 Đặc biệt, người Việt Nam ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam  thì có thể đăng ký với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch Việt Nam.
(Theo Nhịp sống kinh doanh)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!