Khó thu hồi dự án chậm tiến độ vì nước ta còn nghèo?

Luật Đất đai quy định, Nhà nước không phải bồi thường khi thu hồi nếu dự án chậm tiến độ sau khi ra hạn 2 năm. Thời gian qua, TP. Hà Nội đã nhiều lần cảnh báo sẽ thu hồi dự án chậm tiến độ, song đến nay việc thu hồi dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Đủ các "chiêu" giãn tiến độ


Vừa qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã công khai một loạt doanh nghiệp có dự án chậm tiến độ hoặc giữ đất nhưng không chịu triển khai xây dựng, sau đó báo cáo UBND TP. Hà Nội để thu hồi. Mặc dù bị cảnh báo, bêu tên, thế  nhưng nhiều dự án vẫn án làm ngơ. Đơn cử, dự án “Khu dịch vụ, văn phòng nhà ở kinh doanh” do Cty TNHH tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư, tại 131 Thái Hà. Đây là dự án được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép vào năm 2005, tuy nhiên, hiện giờ công trình này đang trong tình trạng bỏ hoang.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, nguyên nhân dự án này chậm tiến độ xuất phát từ chủ đầu tư như bị đình chỉ thi công, năng lực tài chính của chủ đầu tư, nguồn vốn, hoàn thiện hồ sơ pháp lý,… Nhưng ngày 27/5, Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội lại cấp giấy phép quy hoạch và nâng quy mô dự án cho chủ đầu tư. Theo một thanh tra viên thuộc Đội thanh tra quận Đống Đa, việc điều chỉnh quy hoạch là cái cớ kéo dài thời gian “trùm mền” khi có đoàn vào kiểm tra.

Một thanh tra Đội Thanh tra quận Hoàng Mai cũng cho biết thêm, dự án Sky Garden (Định Công, Hoàng Mai) được chủ đầu tư giải thích rằng, việc thay đổi nhà thầu thi công do năng lực nhiều nhà thầu tham gia thi công kém đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Được biết, công trình này gồm tòa tháp đôi cao 28 tầng, vậy nhưng đến nay dự án mới chỉ xây đến tầng 8 rồi bỏ dở, cửa khóa im ỉm, không bóng người.

thu hồi dự án chậm tiến độ
Mặc dù dự án 131 Thái Hà bị chậm tiến độ, nhưng chưa thể thu hồi được
vì doanh nghiệp xin điều chỉnh quy hoạch. Ảnh: Như Ý.

Khó thu hồi vì nước ta còn nghèo?

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang cho hay, thẩm quyền giao dự án không phải là cấp quận, huyện mà do thành phố. Cấp dự án, gia hạn rồi thu hồi dự án là quyền của chính quyền thành phố”. Vì vậy, dù dự án lớn nhỏ nằm trên địa bàn quận, huyện nhưng lãnh đạo các quận, huyện chỉ có thẩm quyền tham mưu cho thành phố xử lý các vấn đề liên quan tiến độ dự án.

Trong khi đó, ông Trần Đức Hoạt, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cho biết: “Sở cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trong đó ghi rõ tiến độ đầu tư. Về nguyên tắc, chủ đầu tư chậm tiến độ sẽ bị thu hồi dự án. Tuy nhiên, nước ta còn nghèo nên việc thu hồi khó”.

Ông Đào Trung Chính, Tổng Cục phó Tổng cục Đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) phân tích, Luật Đất đai năm 2003 quy định, việc xử lý đối với trường hợp đất đã được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án bị nhà nước thực hiện thu hồi đất. Trong đó, người có đất bị thu hồi do vi phạm sẽ không được trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp và thanh toán trị giá đã đầu tư vào đất còn lại, tài sản gắn liền với đất.

“Nói là như vậy nhưng thực hiện rất khó bởi doanh nghiệp tìm đủ mọi cách xin gia hạn để không bị thu hồi. Đồng thời, khi thu hồi, dự án phải làm quy trình đấu giá đất rất phức tạp”, ông Chính nói.

Ông Chính cũng băn khoăn về tiến độ thu hồi dự án: “Việc thu hồi dự án quây tôn bao nhiêu năm nay chưa làm được nói gì đến việc thu hồi dự án đã xây dựng một phần”.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, đợt kiểm tra, rà soát 573 dự án khu đô thị mới đã phát hiện 17 dự án chậm tiến độ hơn 2 năm, nhiều dự án bị trùng lặp và hàng chục dự án chưa phù hợp với quy hoạch. 30 dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng chưa đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng.

(Theo Tiền phong Online)

1 blogger-facebook:

  1. Chung cư Xuân Mai Sparks Tower: www.xuanmaisparkstower.com.vn vay gói 30k tỷ

    Trả lờiXóa

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!