Tp.HCM: Dân mong xây mới chung cư cũ nhưng chủ đầu tư chưa vội

Hiện nay, nhiều chung cư cũ ở Tp.HCM đang xuống cấp nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người dân nhưng khi chưa có các chính sách phù hợp trong việc cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư, doanh nghiệp cũng chưa vội thực hiện.

Hàng trăm tòa nhà chung cư “chờ chết"


Nhiều năm qua, hiện trạng trên đang tồn tại ở Tp.HCM. Một ví dụ điển hình là chung cư 727 tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Được xây dựng từ năm 1960, công trình này cách đây gần chục năm cơ sở hạ tầng đã xuống cấp trầm trọng, tường gạch bong tróc, ẩm mốc, mục nát đe dọa tính mạng cư dân. Lo lắng trước hiện trạng này, UBND quận 5 đã tiến hành di dời hơn 500 hộ dân nhưng tới nay vẫn còn hơn chục hộ gia đình quyết bám trụ do chưa đạt được thỏa thuận về vấn đề giá cả đền bù.

Bà Hồng (51 tuổi), người đã sống ở chung cư 727 gần 30 năm cho biết, nhiều căn hộ bỏ hoang ở đây trở thành chỗ đổ rác bốc mùi hôi thối. Ban đêm, nơi đây càng trở nên hoang lạnh do không đủ ánh sáng, tình trạng trộm cắp lộng hành, những đối tượng xấu lại hay lảng vãng khiến không ai dám ra khỏi nhà.


chung cư
Những bức tường bong tróc, nứt toác, ẩm mốc tại chung cư 727
 
chung cư cũ
Tình trạng xuống cấp nghiêm trọng ở chung cư 727

Theo chia sẻ của bà Hồng, những hộ dân ít ỏi còn bám trụ ở đây đa phần là lao động nghèo với hơn 100 triệu đồng tiền đền bù cũng không thể mua nổi chỗ ở mới. Bà Hồng trăn trở, biết là hiểm nguy luôn rình rập nhưng nhận số tiền đền bù ít ỏi cũng không thể mua được nhà mới nên các hộ gia đình tại đây đành chịu.

Kết quả thống kê sơ bộ của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho thấy, thành phố hiện có khoảng 200 chung cư cũ và phần lớn trong số này đang xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh chung cư 727 kể trên, một số tòa nhà cũng có tình trạng tương tự là chung cư Ngô Gia Tự (quận 10), Cô Giang (quận 1), Lô 4, Lô 6 Thanh Đa, Bắc Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh)...

Căn cứ vào kế hoạch, trong thời gian sắp tới, Tp.HCM sẽ triển khai tháo dỡ khoảng 70 tòa nhà chung cư, di dời hơn 7000 hộ gia đình đang sinh sống, sửa chữa 3 lô chung cư với diện tích sàn là 10.000m2. Ngoài ra, Tp.HCM cũng sẽ khởi công xây dựng mới thay thế 61 chung cư cũ.

Tuy nhiên, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu đánh giá, tiến độ xây dựng của những chung cư cũ, hư hỏng nặng vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị và nguyện vọng của người dân đang cư ngụ trong những chung cư này. Đặc biệt, các doanh nghiệp, chủ đầu tư địa ốc chưa mặn mà tham gia vào việc cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư xuống cấp.

Doanh nghiệp bất động sản chưa vội


Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã gặp khó khi tiếp cận xây dựng mới những chung cư nằm trong khu vực nội đô. Bởi vì, ngoài vấn đề thỏa thuận mức giá đền bù còn phải có phương án tái định cư tại chỗ khi dự án hoàn thiện. Trong khi đó, mỗi hộ dân lại đòi hỏi một kiểu khiến các chủ đầu tư không mấy mặn mà.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp bất động sản chưa mặn mà tham gia là do chưa có những chính sách, cơ chế phù hợp dù đây là mảnh đất màu mỡ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng muốn tìm kiếm lời. Bởi vì, theo tinh thần của dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư, doanh nghiệp đầu tư được phép tăng chiều cao tòa nhà và hệ số sử dụng đất nhưng quy mô dân số phải giữ nguyên.


cải tạo chung cư cũ
Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, nên cho phép tăng quy mô dân số tại các dự án xây mới chung cư cũ bởi sẽ thu hút nhiều chủ đầu tư bất động sản tham gia hơn

Đơn cử, chung cư có quy mô 1000 dân, khi xây dựng mới thì diện tích căn hộ được tăng lên nhưng vẫn giữ quy mô dân số này sẽ ảnh hưởng tới giá thành, chủ đầu tư sẽ rất khó bán hàng.

Hiện nay, HoREA cũng đang kiến nghị nên cho phép doanh nghiệp điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất và quy mô dân số lên ít nhất 3 lần so với quy hoạch cũ của dự án. Đặc biệt là không hạn chế chiều cao dự án nếu quy hoạch của dự án cho phép. Bên cạnh đó, một thực tế khác là đối với hộ gia đình có nhiều hộ khẩu ở trong một căn hộ chung cư cũ thì ngoài căn hộ xây dựng mới được hoán đổi nên có chính sách cho các hộ ở ghép mua căn hộ mới với giá ưu đãi được tính bằng cách lấy giá vốn cộng thêm 10% lợi nhuận.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, việc tăng quy mô dân số ở công trình mới trên nền nhà chung cư cũ sẽ gây tác động tới độ nén dân số, ảnh hưởng tới hạ tầng kỹ thuật bởi thực tế các chung cư cũ đều tọa lạc tại khu vực nội thành đô thị. Nhưng tùy công trình mà chủ đầu tư có thể kiến nghị với địa phương để xem xét, giải quyết.
(Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!