Nhiều dự án NƠXH bị Kiểm toán nhà nước "tố" sai phạm

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội (NƠXH) tại địa bàn TP Hà Nội. Theo đó, bên cạnh nhiều dự án đã được bàn giao đưa vào sử dụng, thu hút sự quan tâm, tin tưởng của người mua vẫn còn nhiều dự án vi phạm như bàn giao sai đối tượng, thực hiện sai quy hoạch...

Chương trình phát triển NƠXH được Kiểm toán Nhà nước đánh giá là còn khá nhiều hạn chế, trong đó đáng chú ý là việc triển khai đã không đạt đúng theo kế hoạch và mục tiêu đề ra trong năm 2015. Cụ thể, so với mục tiêu đưa ra ban đầu, chương trình mới chỉ đáp ứng được khoảng 36,7% nhu cầu, đạt 15.500/42.232 căn hộ.

Ngoài ra, việc xây dựng và điều chỉnh mục tiêu về NƠXH hiện vẫn dựa trên số lượng nguồn cung hiện có của các dự án chứ chưa cân nhắc đến các giải pháp rút ngắn khoảng cách cung - cầu; tỷ lệ thực hiện vẫn còn thấp, dự kiến đến cuối năm nay, chương trình cũng chỉ hoàn thành được khoảng 38% mục tiêu giai đoạn.

Theo Kiểm toán Nhà nước, hiệu lực thực hiện các cơ chế ưu tiên đặc thù của TP Hà Nội đối với chủ đầu tư và dự án NƠXH hiện còn nhiều hạn chế; đồng thời quá trình lập, phê duyệt quy hoạch đô thị vẫn chưa xác định cụ thể về quy mô, vị trí đất xây dựng dự án để đảm bảo phù hợp với mục tiêu phát triển NƠXH đã được xác định từ trước đó.


Nhiều dự án Nhà Ở Xã Hội bị Kiểm toán nhà nước "tố" sai phạm
Chương trình phát triển NƠXH bị Kiểm toán Nhà nước đánh giá còn nhiều hạn chế

Đáng lưu ý, vẫn còn một số dự án NƠXH thực hiện quy hoạch chưa kịp thời, hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật chưa được triển khai đồng bộ. Đơn cử như Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp tại ô đất CT1, CT2 tại KĐTM Đại Mỗ hay Dự án tại ô đất có ký hiệu CT nằm trong khu chức năng đô thị Tây Mỗ; Dự án tại ô đất có ký hiệu B4-CT1 và B5-CT2 nằm trong khu vực Bắc Cổ Nhuế, Chèm và Dự án tại khu tái định cư Kiến Hưng.

Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước hiện vẫn chưa phát hiện và xử lý kịp thời những sai sót trong việc xác định đối tượng mua nhà của các chủ đầu tư dự án; một số nội dung về xây dựng giá bán của chủ đầu tư vẫn chưa tuân thủ đúng quy định.

Kiểm toán Nhà nước cũng nêu rõ, quy định và thực tế thực hiện thẩm định của Hội đồng liên ngành cũng chưa đảm bảo đầy đủ cơ sở để xác định tính đúng đắn, hợp lý của giá bán NƠXH; chưa quy định rõ các trách nhiệm, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong việcc kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng NƠXH, dẫn đến tình trạng không thể phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Trên cơ sở các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước, phía công an TP Hà Nội cũng đã kiểm tra và báo cáo về thông tin nhân khẩu đến 30/4/2014 tại 9 dự án NƠXH đã đưa vào sử dụng. Cụ thể, Công an Hà Nội đã phát hiện có tới 319 căn hộ tại các dự án NƠXH nhưng lại dành cho đối tượng khác sử dụng (chiểm khoảng 6,5%); 441 căn hộ hiện vẫn chưa có người sử dụng (chiếm khoảng 9%) và 5 căn hộ đã sử dụng nhưng sai mục đích (chiếm khoảng 0,1%).

Kiểm toán Nhà nước cho biết, quá trình rà soát các dự án cho thấy, các quy định của Chính phủ về NƠXH vẫn còn một số bất cập, chẳng hạn như quy định về đối tượng, điều kiện và tiêu chí mua nhà ơ vẫn còn có những nội dung chưa rõ ràng, cụ thể, tiềm ẩn rủi ro xác định không đúng đối tượng. Trong khi đó, cơ chế xác định giá bán cũng chưa đảm bảo sự phù hợp giữa giá bán với thu nhập và khả năng thanh toán của các đối tượng được phép mua nhà.
(Theo VnEconomy)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!