Nhà chung cư sẽ được áp dụng hàng loạt hành vi nghiêm cấm

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã công bố dự thảo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và hiện đang lấy ý kiến đóng góp của tổ chức, cá nhân. Bản dự thảo có hàng loạt hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng căn hộ chung cư.

Tại dự thảo, hành vi nghiêm cấm đầu tiên được nêu ra đó là cấm chửi bậy, nói tục, đánh, cãi nhau, gây ồn ào, mất an ninh, trật tự, sử dụng truyền hình, truyền thanh hoặc những thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng tới sự yên tĩnh của tòa nhà và sinh hoạt của các chủ sở hữu khác.

Dự thảo cấm xả rác, phóng uế hoặc những loại chất độc hại, chất thải không đúng nơi quy định gây ra ô nhiễm môi trường của tòa nhà. Cấm ném bất cứ vật gì từ ban công, của sổ của căn hộ; cấm thả gia súc, gia cầm, chăn nuôi, trừ một số vật nuôi cảnh theo đúng quy định.

Những hành vi đốt lửa, đốt vàng mã trong nhà chung cư (trừ địa điểm hóa vàng mã do Ban Quản lý chung cư quy định) cũng bị nghiêm cấm.

Bên cạnh đó, dự thảo còn đưa ra quy định cấm đối với cư dân không được phơi, vắt quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào ngang cửa sổ của căn hộ, trên lan can hoặc treo ở phần không gian từ lan can trở lên.Nhà chung cư sẽ được áp dụng hàng loạt hành vi nghiêm cấm
Một trong số hàng loạt hành vi nghiêm cấm khi sống ở nhà chung cư
là đánh, cãi nhau, nói tục, chửi bậy

Kinh doanh những ngành nghề có liên quan tới vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của người sử dụng tòa nhà; sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy ở căn hộ và những khu vực khác trong tòa nhà; hoạt động mại dâm, đánh bạc... là hàng loạt hành vi nghiêm cấm khác được nêu ra trong dự thảo.

Những khách ra vào tòa nhà chung cư phải đăng ký và xuất trình giấy tờ chứng minh nhân dân tại tổ bảo vệ hoặc quầy lễ tân (nếu có) và phải tuân thủ sự hướng dẫn của bảo vệ hoặc lễ tân của tòa nhà. Trong những trường hợp cần thiết, bảo vệ hoặc lễ tân của tòa nhà được giữ những giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào chung cư nhằm phục vụ cho việc kiểm soát an toàn, an ninh của tòa nhà.

Người tới tạm trú tại căn hộ chung cư phải đăng ký danh sách người tạm trú tại tổ bảo vệ hoặc quầy lễ tân (nếu có); đăng ký tạm trú ở cơ quan công an cấp phường sở tại; những nhân viên làm việc trong khu văn phòng, thương mại, dịch vụ phải đăng ký tại tổ bảo vệ hoặc quầy lễ tân (nếu có).

Dự thảo cho thấy, chủ sở hữu, người sử dụng, khách ra vào, người tạm trú tại nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm các điều cấm trên thì tùy thuộc mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phải bồi thường thiệt hại vì hành vi vi phạm do mình gây ra.
(Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!