Người dân Trung Quốc bán tháo nhà đất vì thua lỗ chứng khoán

Vừa qua, người dân Trung Quốc đã phải đổ xô bán tháo bất động sản (BĐS) để bù lỗ cho cổ phiếu sau “đại địa chấn” trên thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư đổ xô bán tháo nhà đất

Thị trường BĐS Trung Quốc nhanh chóng bị ảnh hưởng sau “đại địa chấn” trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư dừng kế hoạch mua BĐS hoặc đổ xô bán nhà khi chỉ số Shanghai Composite Index “rơi tự do” và giảm hơn 30% kể từ thời điểm giữa tháng 6.

Tại phiên giao dịch hôm thứ 5 vừa qua (9/7), chỉ số này chứng kiến sự đảo chiều, tăng 5,76% lên 3.709,33 điểm. Tuy nhiên, đà tăng trưởng này dường như là quá muộn với các nhà đầu tư đã đặt cược nhà đất vào thị trường.

Theo tiết lộ của một vài môi giới BĐS tại Thượng Hải, ngày càng nhiều biệt thự và căn hộ được rao bán khi nhà đầu tư cố gắng cắt lỗ bằng việc bán ra tài sản. Cui Aijun, môi giới BĐS ở Shanghai Junda Property Services cho biết, sau khi thua lỗ trên thị trường chứng khoán, 4 khách hàng của anh đã phải bán nhà khẩn cấp.

Cui Aijun kể rằng, trong đó có một BĐS vừa được mua đầu năm nay. Thực tế trong tháng 3 và tháng 4, nhiều nhà đầu tư đã bán cổ phiếu để mua nhà. Tuy nhiên, chúng ta đang nhìn thấy mọi người bán nhà sau các khoản thua lỗ chồng chất tại thị trường chứng khoán.

Trên thực tế, nhiều chủ sở hữu BĐS tìm mọi cách để bán thật nhanh chúng mặc dù họ phải chấp nhận bán với mức giá thấp hơn khoảng 10% so với giá  bán bình quân trên thị trường.

Đơn cử, một căn biệt thự tại dự án sang trọng Pudong New Area của Thượng Hải được chào bán với giá 17 triệu nhân dân tệ (tương đương với 2,74 triệu USD). Trong khi đó, căn biệt thự ngay cạnh có giá bán 19 triệu nhân dân tệ. Fang.com, một website giao dịch BĐS cho hay, chủ nhân của căn biệt thự này đã chú thích rõ “thua lỗ chứng khoán”.
 
bất động sản nước ngoài
Nhà đầu tư Trung Quốc tìm hiểu dự án BĐS hồi tháng 5 

Tại tỉnh Quảng Đông, China Times cho hay, hơn 3 dự án nhà ở đã phải chứng kiến việc khách hàng tiềm năng lần lượt ra đi bởi thua lỗ trên thị trường chứng khoán, họ đành chấp nhận mất tiền đặt cọc. Nhiều người trong số đó đã quyết định “chạy làng” và chuẩn bị mua BĐS với mức giá rẻ hơn.

Lei Zhengdong, kỹ thuật viên viễn thông 32 tuổi chia sẻ rằng có thể mua được ngôi nhà 3 phòng ngủ với 400.000 nhân dân tệ tiền đặt cọc. Bây giờ, Lei Zhengdong chỉ có thể mua được căn nhà 3 phòng ngủ sau khi đã lỗ 80.000 nhân dân tệ do giao dịch chứng khoán.

Như vậy có thể thấy, thị trường BĐS đang theo chân thị trường chứng khoán mặc dù trong suốt 6 tháng qua, phân khúc nhà ở tại Thượng Hải vô cùng sôi động.

Hãng BĐS toàn cầu Colliers International cho biết, trong nửa đầu năm nay, BĐS cao cấp tại các khu phố chính của Thượng Hải đã tăng 17,5%. Colliers kỳ vọng giá bán sẽ tăng thêm 20% trong 6 tháng cuối năm 2015 bởi những chính sách của Chính phủ đang kích thích thị trường BĐS.
 
Chứng khoán khiến BĐS đảo chiều

Hiện nay, thị trường BĐS Trung Quốc đang chứng kiến đợt bán tháo từ các nhà đầu tư thua lỗ chứng khoán. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bán tháo với mức thua lỗ 10%. Trong khi đó, hồi đầu tháng 7, nhà đất vẫn được đánh giá là thị trường rất sáng sủa bởi trong tháng 6, BĐS được bán với giá cao.

Theo các thống kê, giá nhà bình quân trong tháng 6 tăng 0,56% so với tháng 5. Những nhà phân tích kỳ vọng thị trường sẽ còn hồi phục dần dần. Liu Li-Gang, nhà phân tích thuộc Australia and New Zealand Banking Group đánh giá, thị trường BĐS toàn quốc sẽ duy trì đà đi lên nhưng có nhiều khó khăn như lượng hàng tồn kho lớn.

Đặc biệt, Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều động thái tích cực nhằm hỗ trợ thị trường như 4 lần cắt giảm lãi suất cơ bản để giảm lãi vay. Ngân hàng nhân dân Trung Quốc cũng cắt giảm tiền mặt dự trữ ở các ngân hàng thương mại để tăng thanh khoản cho toàn hệ thống tài chính.

Những nhà phân tích cũng cho rằng, nhiều nhà đầu tư đang chốt lợi nhuận trên thị trường chứng khoán sẽ chuyển tiền sang BĐS. Theo cuộc khảo sát những hộ gia đình trong quý I của ngân hàng trung ương, 14,7% người dân khẳng định đã lên kế hoạch mua nhà trong 2 hoặc 3 tháng tới. Trong khi đó, con số này chỉ là 13,8% trong tháng trước.

Hồi đầu tháng 6, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng dự báo về triển vọng thị trường BĐS Trung Quốc từ tiêu cực tới ổn định. Những thông tin trên ủng hộ đà tăng trưởng của thị trường BĐS. Tuy nhiên, cú trượt dốc của thị trường chứng khoán mới đây đang làm hỏng tất cả.
(Theo VTC News)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!