"Điểm mặt" loạt dự án BĐS chậm tiến độ sẽ bị Hà Nội thu hồi

Nhiều dự án bất động sản (BĐS) chậm tiến độ do chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện vừa bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư.

Kiến nghị trên được thực hiện ngay sau khi Sở Xây dựng Hà Nội có kết quả về cuộc kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ, gây mất mỹ quan trên địa bàn thủ đô.

Trường hợp thứ nhất là Dự án tòa nhà chung cư văn phòng hỗn hợp Sky Garden nằm trong ngõ 115 Định Công của chủ đầu tư là Công do Công ty TNHH Định Công. Dự án này có quy mô gồm 28 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái đã được TP Hà Nội cấp phép xây dựng từ ngày 31/12/2011. Tuy nhiên, đến nay, dự án mới xây đến tầng 8 và 1 tầng hầm. Theo phản ánh từ cơ sở, nguyên nhân dự án bị ngừng thi công là do hiện tại các cán bộ, công nhân viên của Công ty cũng như các các cơ quan, đơn vị có giao dịch công tác với Công ty này đều không thể liên hệ được với Giám đốc Công ty TNHH Định Công.

"Điểm mặt" loạt dự án BĐS chậm tiến độ sẽ bị Hà Nội thu hồi
Dự án Sky Garden (Định Công, Hoàng Mai) đang xây thô thì ngừng thi công vài năm nay. Hiện tại, khách hàng mua căn hộ tại dự án này vẫn không rõ thông tin về "số phận" dự án

Trường hợp thứ hai là Dự án Tòa tháp Doanh Nhân, tại phường Mộ Lao, Hà Đông. Dự án này do Công ty Anh Quân làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng vào năm 2008, khởi công vào tháng 1/2010. Đến nay, sau gần 5 năm nhưng dự án mới thi công được phần tường vây, cọc trong tường vây, cọc khoan nhồi. Hiện chủ đầu tư mới đang tiến hành đào đất chuẩn bị thi công phần thân và tầng hầm.

Tiếp theo là Dự án Khu dịch vụ, văn phòng và nhà ở tại số 131 Thái Hà, quận Đống Đa. Dự án này do Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng từ năm 2005. Tuy nhiên, sau khi xây dựng được 2 tầng hầm, 3 tầng kỹ thuật và 11 tầng nổi thì dự án phải tạm dừng thi công cho đến nay.

Một dự án nữa là Dự án Siêu thị, văn phòng tại số 198B Tây Sơn, mặc dù được cấp phép xây dựng từ năm 2009 nhưng đến nay cũng mới chỉ xong phần thô. Theo quy mô được duyệt, công trình dự án có chiều cao 21 tầng do Liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Sở Xây dựng cho biết, nguyên nhân khiến các dự án trên bị chậm tiến độ chủ yếu là do bị đình chỉ thi công vì vướng mắc trong các khâu như hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nguồn vốn, năng lực tài chính của chủ đầu tư… Như vậy, trách nhiệm chính vẫn thuộc về các chủ đầu tư dự án.

Qua rà soát, kiểm tra, Sở Xây dựng cũng chỉ ra rằng, các dự án trong tình trạng chậm tiến độ nêu trên hiện đang ảnh hưởng không tốt đến mỹ quan đô thị, gây tâm lý hoài nghi trong quần chúng nhân dân và bức xúc cho khách hàng, chủ đầu tư thứ cấp. Vì vậy, Sở Xây dựng kiến nghị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư để các dự án có thể được triển khai tiếp.
(Theo Infonet)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!