BĐS Hà Nội: Thị trường căn hộ “loạn nhịp”

Thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đang bắt đầu “loạn nhịp” khi nhiều dự án công bố “cháy hàng” và thay đổi giá bán liên tục, nhưng các doanh nghiệp thực tế vẫn đang vật vã trong việc tiêu thụ sản phẩm và rất thận trọng trong việc xem xét tăng giá bán.

Dự án Home City Trung Kính (Cầu Giấy) mở bán đợt đầu tiên vào cuối năm ngoái với giá từ 25 - 26 triệu đồng/m2. Nhưng hiện tại, giá bán căn hộ tại dự án này đã tăng lên mức 34 - 36 triệu đồng/m2. Thậm chí, có căn còn được rao bán lên với giá 38 triệu đồng/m2, mặc dù hiện nay, công trình dự án còn chưa xây xong phần thô.

Cũng tại khu vực này, trên đường Trung Kính, một dự án chung cư khác hiện chưa xây xong móng cũng được chủ đầu tư chào mời đặt cọc với mức giá lên đến 32 triệu đồng/m2.

Mặc dù đưa ra mức giá khá cao như vậy, nhưng theo một nhân viên môi giới tiết lộ, đây vẫn chưa phải là mức giá bán cao nhất. Bởi những căn đẹp của dự án thậm chí có mức giá tăng thêm khoảng 2 triệu đồng mỗi m2. Ngoài ra, dân đầu tư còn kỳ vọng giá bán căn hộ “trên giấy” của dự án này sẽ tiếp tục tăng thêm nữa khi chính thức mở bán.

Tại thị trường Hà Nội, những dự án căn hộ tăng mạnh giá bán ngay trước thềm lễ mở bán chính thức không phải chuyện hiếm. Đơn cử, dự án Hongkong Tower nằm trong ngõ 243A Đê La Thành trước đây được chào bán với giá chưa đến 30 triệu đồng/m2, nhưng sau khi công bố mở bán, đơn vị phân phối đã đưa ra mức giá mới, lên đến 35 - 40 triệu đồng/m2… Hoặc tại Dự án Tràng An Complex (Phùng Chí Kiên, quận Cầu Giấy), mức giá mà chủ đầu tư đưa ra trong đợt mở bán đầu tiên từ 32 - 36 triệu đồng/m2 khiến không ít khách hàng bất ngờ. Thế nhưng, theo đại diện chủ đầu tư dự án này thì doanh nghiệp vẫn đang tính đến việc điều chỉnh tăng giá bán.


giá căn hộ
Tăng giá bán căn hộ là con dao hai lưỡi với các doanh nghiệp trong thời điểm này

Đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc mới đây cũng xác định việc tăng giá bán này nhưng tỷ lệ tăng giá cụ thể bao nhiêu đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư tiết lộ.

Mặc dù đưa ra mức giá rất cao, rồi mở bán với số lượng hạn chế, nhiều doanh nghiệp vẫn tự “đánh bóng” thương hiệu bằng việc mở bán “cháy hàng”. Tuy nhiên, số lượng khách mua thực sự là bao nhiêu thì chỉ chủ đầu tư và đơn vị phân phối độc quyền mới nắm rõ. Bởi tại rất nhiều dự án, mặc dù công bố “cháy hàng”, nhưng nếu khách hàng đến hỏi mua sau lễ mở bán thì các đơn vị phân phối vẫn ngang nhiên đưa ra nhiều sản phẩm cho khách lựa chọn.

Việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối tung chiêu tạo sốt ảo tại thị trường Hà Nội không phải là chuyện hiếm thời gian qua. Xét ở góc độ tâm lý thị trường, đây chính là mặt tiêu cực, vì sự kỳ vọng thái quá của các doanh nghiệp vào sự hồi phục của thị trường. Thực tế, tại phần lớn dự án hiện nay, việc bán hàng vẫn không hề đơn giản.

Một đại diện chủ đầu tư của Dự án Gemek Tower, KĐT Lê Trọng Tấn cho biết, hiện dự án này đã xây gần xong phần thô, nhưng nguồn tài chính để triển khai dự án doanh nghiệp vẫn phải tự chủ động chứ không phụ thuộc vào dòng tiền từ khách hàng. Dù chi phí đầu tư đã tăng lên rất nhiều, nhưng nếu có tăng giá bán thì cũng không đáng kể.

Lý giải việc không tăng mạnh giá bán, vị đại diện này cho hay, dự án của doanh nghiệp nằm ngoài khu vực trung tâm, hướng đến đối tượng mua ở phân khúc thấp cấp, nên khó tăng giá bán. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cùng lúc chọn nhiều đơn vị phân phối tham gia bán hàng, nên để cạnh tranh, các đơn vị cũng không thể tự ý tăng giá bán.

Còn tại dự án Goldmark City (Quận Bắc Từ Liêm) của Công ty địa ốc Việt Hân và do TNR Holdings quản lý và phát triển, có vị trí khá thuận tiện, được phát triển theo hướng cao cấp. Tuy nhiên, giá bán tại dự án này hiện vẫn duy trì ở mức từ 25 - 26 triệu đồng/m2, tương đương với giá của nhiều khu căn hộ hạng B tại Hà Nội. Tuy vậy, theo một đơn vị phân phối thì việc bán hàng tại dự án này cũng không hề dễ dàng.

Theo vị đại diện này, hiện dự án Goldmark City đã xây dựng đến tầng 14 - 15, nhưng dù đã qua 2 đợt tăng giá thì tổng mức tăng chỉ là 4,5%. Mức tăng giá này chỉ bù đắp một phần chi phí đầu tư đã tăng lên rất nhiều. Điều này cho thấy, chủ đầu tư cũng như đơn vị phát triển dự án này đang rất thận trọng trong bối cảnh thị trường vẫn diễn ra sự cạnh tranh rất lớn giữa các dự án.

Trao đổi với trang ĐTCK, nhiều đại diện doanh nghiệp cũng khẳng định, thực tế là thị trường căn hộ Hà Nội đang hồi phục. Tuy nhiên, sự hồi phục này có phần “loạn nhịp”, khi nhiều dự án đang được chủ đầu tư kỳ vọng quá lớn vào sức cầu, kéo theo việc tăng mạnh giá bán căn hộ, mặc dù doanh nghiệp thực sự vẫn gặp khá nhiều khó khăn trong việc bán hàng.

Sự kỳ vọng thái quá của các chủ đầu tư, doanh nghiệp hiện nay được cảnh báo sẽ có những tác động tiêu cực đến chính sự hồi phục vốn mới chỉ bắt đầu của thị trường BĐS Hà Nội. 
(Theo Đầu tư chứng khoán)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!