Vẫn rắc rối “cuộc chiến” phí bảo trì chung cư

Vẫn rắc rối “cuộc chiến” phí bảo trì chung cư. Việc cư dân sống tại tòa nhà Keangnam gửi đơn kêu cứu xin Chính phủ hỗ trợ “đòi” 160 tỷ đồng quỹ bảo trì dường như lại “thêm lửa” cho “cuộc chiến” về 2% quỹ bảo trì chung cư vốn diễn ra dai dẳng giữa cư dân chung cư và chủ đầu tư.

Khiếu kiện khắp nơi về phí bảo trì chung cư

Sau nhiều kiến nghị, chủ đầu tư khu căn hộ Sky City (88 Láng Hạ) là Công ty TNHH Hanotex đã tạm chi một phần tiền phí bảo trì cho ban quản trị tòa nhà. Sáng ngày 19/5, ông Cường, thành viên Ban quản trị tòa nhà Sky City cho biết, hiện tại, chủ đầu tư đã bàn giao hơn 30 tỷ đồng trong quỹ bảo trì cho ban quản trị, tuy nhiên, số tiền này chỉ tương ứng với khoảng 50% quỹ bảo trì. Ban quản trị đã xin ý kiến và được cư dân đồng ý khởi kiện, yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả nốt số tiền quỹ bảo trì còn lại.
"Cần ban hành quy định rằng mọi hợp đồng mua bán căn hộ đều phải kèm theo chứng nhận của ngân hàng về 2% phí bảo trì đã được bảo đảm. Có như vậy, quyền lợi của các chủ sở hữu căn hộ cũng như các quy định về bảo dưỡng, bảo trì các tòa nhà chung cư mới có tính khả thi cao hơn và các tranh chấp liên quan đến vấn đề này sẽ ít có cơ hội xảy ra hơn”.
Luật sư Bùi Quang Hưng - Trưởng văn phòng luật sư Bùi Quang Hưng

Hai tòa chung cư NC1, NC2 (quận Hà Đông) do Công ty Cổ phần Coma 18 làm chủ đầu tư đã được đưa vào sử dụng từ hàng chục năm nay. Hai tòa nhà này cũng đã có ban quản trị từ tháng 6/2014, nhưng đến nay ban quản trị và chủ đầu tư vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về 2% phí bảo trì. Theo bà Vũ Tố Quyên, ban quản trị tòa nhà đã đề nghị chủ đầu tư chuyển số tiền 2% giá trị căn hộ để làm kinh phí bảo trì, tuy nhiên, Công ty Cổ phần Coma 18 cho rằng dự án được bán trước thời điểm Luật Nhà ở có hiệu lực nên không thu khoản phí này.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Công, thành viên ban quản trị tòa nhà Keangnam Hà Nội cho biết, ban quản trị được thành lập từ tháng 8/2012 và đã được UBND huyện Từ Liêm công nhận vào ngày 18/1/2013. Nhưng đến nay, ban quản trị vẫn chưa nhận được một đồng quỹ bảo trì nào từ chủ đầu tư. “Sau gần bốn năm khiếu kiện dai dẳng, chủ đầu tư vừa trả lời mỗi năm sẽ trả năm tỷ đồng phí bảo trì, thời gian trả là trong vòng 25 năm, thấp hơn cả số tiền lãi khi gửi 160 tỷ đồng vào ngân hàng. Nhưng nếu Keangnam phá sản, có khả năng ban quan trị còn không nhận được năm tỷ mỗi năm”, ông Công nói.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM, chỉ riêng địa bàn TP đã có 17 khu chung cư với hàng nghìn hộ dân có phát sinh tranh chấp về việc quản lý, sử dụng kinh phí quản lý vận hành. Gần đây nhất, TAND quận 3 đã thụ lý đơn kiện của Ban quản trị chung cư 4S Riverside (quận Thủ Đức) yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Thành Trường Lộc chuyển giao quỹ bảo trì với số tiền hơn 3,1 tỷ đồng.

phí bảo trì chung cư

Đang có nguy cơ cư dân Keangnam bị mất hàng trăm tỷ phí bảo trì chung cư

Tại Thủ đô Hà Nội, điểm sơ qua cũng thấy cả chục dự án chung cư đang có khiếu kiện về phí bảo hành như The Manor, Sky City Golden Westlake, Keangnam, Golden Palace, CT1 Ngô Thì Nhậm, CT5 Văn Khê…

Mong ngóng Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực

Theo các luật sư và chuyên gia BĐS, sở dĩ “cuộc chiến” phí bảo trì chung cư diễn ra ở nhiều nơi và dai dẳng bởi số tiền này khá lớn, lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và đời sống của hàng ngàn hộ dân. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật về vấn đề này còn nhiều lỗ hổng, chưa có chế tài xử phạt đối với chủ đầu tư.

Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico cho rằng: “Từ vụ việc của Keangnam, có thể sắp tới Việt Nam sẽ có nhiều dự án xảy ra tương tự. Để quyền lợi của người mua nhà được đảm bảo, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật trong giao dịch với các công ty kinh doanh BĐS”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết: Theo quy định tại Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm lập tài khoản, gửi phí bảo trì đã thu là 2% theo giá trị mỗi căn nhà tại ngân hàng thương mại kể từ khi dự án đưa vào sử dụng và bàn giao tài khoản này cho ban quản trị khi ban quản trị được bầu ra. Sau đó, ban quản trị phải mở một tài khoản riêng để quản lý số tiền chuyển giao đó.

“Tuy nhiên, hiện nay ban quản trị là một tổ chức tự quản gồm nhiều cá nhân, không có tư cách pháp nhân, nên theo quy định không thể mở tài khoản của một pháp nhân được. Từ ngày 1/7 tới, Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ chính thức có hiệu lực, ban quản trị chung cư có nhiều chủ sở hữu được tổ chức và hoạt động theo mô hình hội đồng quản trị của công ty cổ phần hoặc mô hình ban chủ nhiệm hợp tác xã, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng. Như thế, ban quản trị và cư dân chung cư mới dễ dàng đảm bảo quyền lợi của mình”, ông Châu nói.
(Theo Báo Giao thông Online)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!