Sống ngột ngạt trong những khu nhà thương mại giá rẻ

Việc Hà Nội “thả phanh” cho phép xây dựng những tòa chung cư chọc trời trên một diện tích chật hẹp đang phá vỡ quy hoạch, kiến trúc đô thị. Ngoài ra, mật độ dân cư quá cao tại những khu nhà thương mại giá rẻ này cũng đang gây ra nhiều hệ lụy.

Các tòa chung cư cao tầng không chỉ giúp giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân, mà còn được xem là một “điểm nhấn” của kiến trúc đô thị. Tuy nhiên, điều đó hình như đang bị “méo mó” ở Thủ đô Hà Nội, khi hàng loạt chung cư (nhất là những tòa nhà thương mại giá rẻ) có chiều cao chót vót đang trở nên quá tải khi số lượng dân cư tập trung quá lớn.

Ngột ngạt, quá tải là thực trạng đang xảy ra tại nhiều tòa chung cư cao tầng trên địa bàn TP. Hà Nội, nhất là ở những tòa nhà được gọi là nhà thương mại giá rẻ như ở Đại Thanh, Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ…

Chung cư Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì), dự án từng được biết đến như một điểm đột phá về nhà ở cho cư dân Hà Nội vào 2 năm trước, nay đang trở thành một trong những địa bàn có mật độ dân số đông nhất Thủ đô. Với 6 tòa nhà (mỗi tòa có chiều cao 32 tầng) tương ứng với gần 4.000 căn hộ, chung cư Đại Thanh hiện là nơi sinh sống của khoảng 13.000 nhân khẩu.

khu nhà thương mại giá rẻ
Hàng quán bủa vây tại những khu nhà thương mại giá rẻ

Theo anh Hoàng Huy Long, sống tại tòa nhà CT8A, do dân cư tập trung quá nhiều trên một diện tích hẹp, nên khu chung cư Đại Thanh lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, đông đúc. Hiện tại khu chung cư này hầu như không còn một chỗ trống nào để người dân có thể dừng chân, thư giãn. Tầng 1 của các tòa nhà thì bị bủa vây hoàn toàn bởi hàng quán với đủ loại kinh doanh, dịch vụ. Thậm chí, lối ra vào tòa nhà cũng bị Ban quản lý tận dụng tối đa, “biến” thành cửa hàng buôn bán đồ chơi trẻ em, bán quần áo.

“Do kinh tế còn khó khăn nên gia đình tôi phải mua căn hộ ở đây, nhưng mật độ dân cư quá đông đúc, không khí luôn ngột ngạt khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, mật độ dân cư đông cũng tạo ra sức ép về các loại hình dịch vụ khác dẫn đến tình trạng quá tải, ngay cả nước nôi đôi khi cũng rất khan hiếm”, anh Long cho hay.

Cách khu chung cư Đại Thanh chừng 3km, khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ (nằm trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cũng đang trong tình trạng đông đúc, quá tải không kém. Trên tổng diện tích gần 1,5 ha, có tới 4 tòa nhà là CT12A, CT12B, CT12C và CT11, chung cư Kim Văn - Kim Lũ hiện tập trung khoảng 11.000 người. Do áp lực dân số quá lớn, nên khu vực cầu thang, nhà gửi xe thường xuyên xảy ra dồn ứ, ách tắc cục bộ, nhất là vào giờ cao điểm.

Sau hơn 3 tháng là cư dân của khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ, chị Trần Thị Lan, sống tại tòa nhà CT12A than thở, mặc dù đã lường trước sự ngột ngạt, đông đúc của những dãy nhà 45 tầng, nhưng chị vẫn bị “sốc” trước lượng người tập trung quá lớn tại đây. Chị Lan cho biết, gia đình chị đang tính toán, tìm cơ hội chuyển đi địa bàn khác.

Sự mệt mỏi của chị Lan cũng là tâm trạng chung của không ít người dân đang sống trong khu chung cư Kim Văn - Kim Lũ. Theo khảo sát của phóng viên, cứ 10 người được hỏi thì có tới 3 người nói muốn chuyển nhà, tìm một môi trường sống mới thoáng, đỡ chật chội hơn.

“Dân cư tập trung quá đông, thang máy vào giờ cao điểm hầu như không đi được. Vào buổi tối, người đi như trẩy hội, không có chỗ chen chân. Nhà để xe luôn trong tình trạng quá tải, nếu muốn đi sớm một chút thì phải dắt 5 - 6 cái xe mới lấy được xe của mình, khi về muộn thì nhiều lúc không có chỗ gửi xe… Nhiều người không thể tưởng tượng được khu chung cư lại đông đến mức như thế này, cuộc sống ngột ngạt, nhiều người muốn chuyển đi ngay”, chị Trần Thị Lan nói.

Chung cư Đại Thanh, Kim Văn - Kim Lũ chỉ là hai trong nhiều khu chung cư được gọi là nhà thương mại giá rẻ trên địa bàn TP. Hà Nội đang lâm vào cảnh quá tải do số lượng dân cư tập trung quá lớn như hàng loạt dự án tại khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai). Theo phản ánh của chính quyền cơ sở, chính sự mọc lên của loại hình chung cư này đã phá vỡ cấu trúc và làm gia tăng đột biến dân số trên địa bàn.

Như tại xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì), khi chưa có khu chung cư Đại Thanh, quy mô dân số của địa phương chỉ khoảng 21.000 người (mật độ dân số là 26 người/ha) thì nay đã tăng lên gần gấp đôi, đẩy mật độ dân số lên 47 người/ha. Riêng mật độ dân số tại chung cư Đại Thanh đã lên gần 6.000 người/ha. Tình trạng này đã gây nên những khó khăn, phức tạp cho công tác quản lý tại địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai tỏ ra ngán ngẩm: “Khu chung cư Đại Thanh có 6 tòa nhà và hơn 500 hộ đất liền kề. Tính ra số lượng dân số đã quá cao, gây ảnh hưởng đến dân số của xã, ảnh hưởng đến an ninh trật tự".

Rõ ràng, quá tải, ngột ngạt là thực trạng không còn phải tranh luận tại các dự án được gọi là nhà thương mại giá rẻ trên địa bàn Hà Nội. Sự dồn nén về mặt dân số tại những tòa nhà này là chuyện chưa từng có tiền lệ tại Thủ đô.

Phải chăng, các sở, ngành và những người có trách nhiệm của TP. Hà Nội không tiên liệu được nên mới phê duyệt tràn lan các dự án loại này? Liệu quy chuẩn xây dựng có bị vi phạm và quy hoạch Thủ đô sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trước việc "mọc" lên nhanh chóng các tòa nhà chọc trời mang tên nhà thương mại giá rẻ?
(Theo VOV)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!