Bất động sản, có nên mua nhà vào thời điểm này ?

Người mua nhà, dù là mua theo nhu cầu thực hay mua để đầu tư thì đều cần lưu ý chọn những dự án đã hoàn thiện, có chủ đầu tư uy tín, phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Trả lời cho câu hỏi: "Có nên mua nhà vào thời điểm này?", các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho câu hỏi này đối với người mua nhà để ở và để đầu tư.

Ông Lê Tiến Vũ, Phó TGĐ Công ty TNHH Incomreal cho biết, nếu chủ đầu tư nào tính đầy đủ, tính kỹ giá thành sản xuất thì toàn bộ giá bán bất động sản hiện nay, dù đã tăng thì vẫn ở mức dưới giá thành. “Có thể nói, nguồn cung nhà ở hiện nay đang rất dồi dào. Lượng tồn kho bất động sản đã được thị trường giải quyết 50% nhưng lượng hàng tồn vẫn còn rất nhiều. Khi nguồn cung nhiều, buộc các chủ đầu tư phải cạnh tranh bằng những sản phẩm bất động sản có chất lượng tốt, cung cấp dịch vụ tiện ích, có vị trí tốt và giá hợp lý. Sẽ không có chuyện chủ đầu tư sẽ tăng giá đồng loạt nhà ở vì người mua sẽ không chấp nhận. Do đó, nếu mua để ở thì đây là thời điểm hợp lý để xuống tiền”, ông Vũ phân tích.

 Tham quan tìm hiểu mua nhà tại một dự án ở Tp.HCM
Tham quan tìm hiểu mua nhà tại một dự án ở Tp.HCM.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), nếu có tiền và có ý định mua nhà để ở thì người dân nên mua nhà trong năm 2015. Người mua nhà không nên chờ giá bất động sản giảm nữa mới mua bởi mặt bằng giá bất động sản đã ổn định và sát với giá thực hơn rất nhiều so với những năm trước. Khách hàng nên tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ, tùy vào vị trí của dự án, khả năng tài chính của mình, xem xét năng lực của chủ đầu tư, tiến độ của dự án mà lựa chọn cho phù hợp.

Với bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay khá thấp, thị trường ngoại hối và vàng kém hấp dẫn, chứng khoán có sự kiểm soát, một số chuyên gia nhận định, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi bất động sản với lý do lợi nhuận cao, có thể bảo toàn giá trị. Tuy nhiên, với thực tế thị trường hiện nay, giới đầu cơ sẽ phải cân nhắc kỹ vì sẽ tiềm ẩn rủi ro lớn khi giá bất động sản khó tăng cao như trước. Người mua nhà nếu có ý định đầu tư bất động sản để cho thuê, bán lại kiếm lợi nhuận thì không nên.

Ông DHN, một tay đầu cơ có thâm niên trong lĩnh vực bất động sản cũng cho rằng, tình hình thị trường hiện nay không thích hợp cho những đầu cơ “tay mơ”. Thị trường bất động sản hồi phục chậm, nếu giới đầu cơ nhảy vào rất dễ dẫn đến tác dụng ngược, khiến thị trường quay lại tình trạng trầm lắng. Khi đó giới đầu cơ sẽ "chết đứng". Thời điểm này chỉ dành cho một số “đại gia” trong giới đầu cơ, có nguồn khách hàng lớn và cao cấp.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, hiện nay có những người tiêu dùng khi mua bất động sản để đầu tư, họ tính chớp thời cơ mua trước những căn hộ có vị trí đẹp để cho thuê hoặc bán lại cho người nước ngoài, Việt kiều. Tuy nhiên, người mua cần tính toán và tỉnh táo để đưa ra quyết định khi đầu tư vào thời điểm này.
Bà Huỳnh Thị Ngọc Yến, Trưởng phòng Công chứng số 6 (Tp.HCM) cho biết, tính từ đầu năm 2015, số người dân đến giao dịch ký hồ sơ mua, bán chuyển nhượng nhà đất tính đã tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2014. (Từ tháng 1 đến nay, số hồ sơ giao dịch là 1.271 so với 1.118 hồ sơ của cùng kỳ năm trước). Tương tự, ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Công chứng số 7 cũng cho hay, số lượng hồ sơ công chứng từ đầu năm đến nay là 1.790 hồ sơ, trong khi cùng kỳ năm 2014 là 1.778 hồ sơ.
(Theo Pháp luật Tp.HCM)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!