Bán nhà qua sàn giao dịch BĐS cần điều kiện gì?

Hỏi: Tôi có 2 căn hộ cao cấp, đang muốn đưa lên sàn giao dịch bất động sản (BĐS) để bán. Xin hỏi, đưa nhà lên sàn giao dịch BĐS để bán thì cần những điều kiện gì?

Vũ Tự Thành (quận 4, Tp.HCM)


Bán nhà qua sàn giao dịch bất động sản cần điều kiện gì?
Chủ sở hữu có thể bán nhà qua sàn giao dịch BĐS khi đáp ứng các điều kiện
pháp luật quy định. Ảnh: VTC New
Trả lời:

Điều 7, Luật Kinh doanh BĐS quy định, nhà ở, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện như sau: thuộc đối tượng được phép kinh doanh; đối với nhà ở, công trình xây dựng đã qua sử dụng thì yêu cầu về chất lượng do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng; đối với nhà ở, công trình xây dựng mới phải đảm đảm chất lượng theo đúng quy định pháp luật về xây dựng; không nằm trong khu vực cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; không có tranh chấp về quyền sở hữu; không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; có hồ sơ bao gồm giấy quyền sử dụng đất và chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng hoặc giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo đúng quy định của pháp luật...

Nếu 2 căn hộ cao cấp của ông đáp ứng các điều kiện nêu trên thì sẽ được bán thông qua sàn giao dịch bất đống sản. Bên cạnh đó, tại Điều 59, Luật Kinh doanh BĐS quy định, cá nhân, tổ chức kinh doanh nhà đất khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch BĐS; còn tổ chức, cá nhân không kinh doanh BĐS Nhà nước khuyến khích thực hiện giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS để đảm bảo công khai, minh bạch quyền lợi các bên.
Luật gia Nguyễn Văn Khôi
(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!