Ai hưởng lợi khi bỏ quy định giao dịch BĐS phải qua sàn?

Nếu không tiến hành giao dịch bất động sản (BĐS) qua sàn thì quá trình mua bán trên thị trường từ sơ cấp tới thứ cấp sẽ nhanh gọn hơn, người mua đóng vai trò chủ động và có thể giảm được chi phí.

Quy định mọi giao dịch nhà đất phải qua sàn giao dịch sẽ được bãi bỏ khi Luật kinh doanh BĐS năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015. Theo thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS thuộc Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2014, toàn quốc có hơn 1.000 sàn giao dịch, khoảng 30.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề định giá, môi giới BĐS.

Các chuyên gia nhận định, bỏ quy định giao dịch qua sàn có thể mang đến nhiều điều tích cực hơn là tiêu cực mặc dù nguồn nhân sự sống bằng nghề này tương đối lớn.

Lê Vũ Tuấn Anh Phó tổng giám đốc Công ty Thăng Long Real đánh giá, điểm sáng của quy định không buộc giao dịch BĐS qua sàn là người mua đầu tiên và khách hàng cuối cùng đều có thể giảm được nhiều thủ tục. Từ đó quy trình sang nhượng, mua bán diễn ra nhanh chóng hơn. Chủ đầu tư có thể đơn giản hoá quy trình, thủ tục bán hàng và xin cấp giấy chứng nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Theo ông Tuấn Anh, bên cạnh việc giảm bớt thủ tục, bỏ giao dịch qua sàn sẽ rút ngắn được thời gian tìm hiểu dự án bởi khách hàng không phải tìm hiểu qua kênh trung gian là các sàn gia dịch BĐS mà có thể tiếp cận trực tiếp với chủ đầu tư. Rút ngắn trung gian có thể giảm thiểu được việc phát ra những thông tin kém chính xác, dẫn tới thiệt hại trong qua trình đầu tư do quảng cáo sai lệch với sự thật.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, bỏ quy định giao dịch BĐS qua sàn thực chất không ảnh hưởng nhiều tới các đơn vị đang làm dịch vụ môi giới hiện tại. Bởi vì, đây là cách quản lý khách quan, cởi mở để người mua được quyền lựa chọn kênh giao dịch nào có lợi nhất cho họ (trung gian hoặc trực tiếp).

Theo Trần Khánh Quang, đa số các sàn địa ốc hiện nay hoạt động chưa đúng với quy định của pháp luật. Nguyên nhân chủ yếu là do Nhà nước còn thiếu cơ chế quản lý, tương đối nhiều sàn giao dịch có chất lượng dịch vụ xuống cấp. Ông nói: "Hiện có hơn 80% giao dịch nhà đất qua sàn chỉ là hình thức, bỏ đi là đúng. Không bắt buộc phải giao dịch nhà đất qua sàn có khi còn tạo động lực để nghề môi giới địa ốc được sàng lọc lành mạnh hơn".

sàn giao dịch bất động sản
Theo các chuyên gia, thị trường hưởng lợi nhiều hơn khi bỏ quy định giao dịch BĐS qua sàn. Đó là bỏ đi khâu trung gian, phí môi giới giảm xuống, đưa ra thông tin trung thực hơn và không đổ lỗi
lẫn nhau, quá trình giao dịch trực tiếp sẽ nhanh chóng hơn... Ảnh: Vũ Lê

Đồng thời, chuyên gia này nêu ra những mặt thuận lợi của việc không quy định bắt buộc giao dịch BĐS phải qua sàn. Thứ nhất, các đơn vị môi giới cạnh tranh nhau về uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ sẽ giúp trở nên chuyên nghiệp hơn.

Thứ hai, từ sự cạnh tranh giữa những đơn vị môi giới, khách hàng có được thông tin trung thực và chính xác thực hơn. Thứ ba, chủ đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm pháp lý của dự án do mình thực hiện mà không có cớ đổ lỗi cho bên sàn giao dịch.

Thứ tư, chi phí môi giới có thể sẽ bị kéo xuống với sự sàng lọc các hệ thống sàn giao dịch bởi giá bán nhà ở được tính bằng giá thành cộng chi phí. Ông Quang nhận định: "Vấn đề cần đặt ra là Nhà nước phải tăng cường quản lý cũng như tuyên truyền để môi giới hiểu được quyền lợi và trách nhiệm của mình bằng cách phổ cập thường xuyên như cách làm đối với kiểm toán viên, định giá viên...".

Như ông Lê Bá Dương đại diện của Công Ty TNHH Bất Động Sản và Dịch Vụ Địa Chính Hà Nội (HANOILAND), là Chủ Đầu Tư của gần 20 dự án Chung Cư  Mini trên thị trường Hà Nội. Là đơn vị duy nhất tính đến thời điểm hiện nay xây dựng theo quy định, pháp lý chuẩn của nhà nước và đã "tách được sổ đỏ riêng cho các căn hộ chung cư mini" cho biết: "Nếu sản phẩm trực tiếp của Chủ Đầu Tư phân phối qua sàn môi giới BĐS thì khách hàng và bên đầu tư rất khó tiếp cận được giá thành, sản phẩm chuẩn mà bỏ tiền ra mua được. Ông cho biết thêm vì thường bên môi giới ở các sàn BĐS muốn nhận được hoa hồng và phí cao nên hay đưa ra giá chênh, thông tin không chính xác nên như vậy rất gây hoang mang và không có lợi cho người mua". Chính vì vậy bên công ty của đơn vị này hiện nay có 1 đội ngũ nhân viên kinh doanh trực tiếp bán hàng rất trẻ trung, năng động nên trực tiếp tư vấn cho khách hàng cũng đầy đủ và chi tiết hơn.

Ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT Đất Xanh Group cho biết, theo thông lệ quốc tế, thị trường BĐS cần phát triển hệ thống phân phối sản phẩm tách biệt với chủ đầu tư (nhà phát triển dự án) để tăng tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, tại Việt Nam, phần lớn các sàn địa ốc hoạt động thiên về hình thức hơn là chất lượng (nội dung). Do đó, thị trường sẽ tự hoàn thiện nhiều hơn khi bỏ quy định giao dịch BĐS phải qua sàn.

Theo đánh giá của ông Thìn, vấn đề này nên để thị trường đưa ra câu trả lời chính xác. Cụ thể, người mua sẽ tự lựa chọn giao dịch nhà đất thông qua các kênh môi giới hay trực tiếp với chủ đầu tư hay. Kịch bản tích cực có thể xảy ra là nếu các đơn vị môi giới tuyệt đối tuân thủ pháp luật, luôn làm mọi cách để giúp khách hàng hài lòng, họ vẫn tồn tại và tiếp tục lớn mạnh. Vì thế, cuộc cạnh tranh đó thực tế chỉ sàng lọc các đơn vị môi giới thiếu chuyên nghiệp, yếu kém.
(Theo Vnexpress)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!