Toàn tập A-Z về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini hiện hành!

Việc cấp sổ hồng cho chung cư mini hay nói đúng hơn là cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất luôn là chủ đề quan tâm của người dân.
Toàn tập A-Z về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini hiện hành!
Ảnh thực tế sổ hồng mới nhất chung cư mini tại Hanoiland

Trong những năm gần đây, loại hình chung cư mini đang phát triển rất mạnh bởi nó có những ưu điểm không thể phủ nhận như giá cả phù hợp với đại đa số người dân, vị trí thuận tiện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày, phù hợp với rất nhiều đối tượng có nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, đa số người mua nhà chung cư mini vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của tính chất pháp lý về loại hình nhà ở này. Do đó, tình trạng giao dịch các căn hộ chung cư sai phép, sai mật độ và hiển nhiên là không cấp được sổ hồng cho từng căn hộ vẫn đang diễn ra một cách phổ biến và rộng rãi.

Để tránh tình trạng mua nhà chung cư mini không sổ hay nói cách khác là đi "thuê nhà giá cao", chúng tôi tổng hợp ý kiến của các chuyên gia pháp lý và thực tế đơn vị Hanoiland đã cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư mini xin gửi tới quý độc giả những lời khuyên trước khi mua căn hộ chung cư mini như sau:

 * Trước tiên, chúng ta nên tìm hiểu về các Văn Bản Pháp Luật quy định như thế nào đối với loại hình chung cư tư nhân, nhà ở riêng lẻ hay còn gọi là chung cư mini:
(Lưu ý: Nghị định, thông tư và quyết định rất dài, vì vậy chúng tôi chỉ dẫn các điều, mục cho quý độc giả tiện theo dõi) 
Toàn tập A-Z về việc cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini hiện hành!
Ảnh trực tiếp sổ hồng chung cư mini tại Hanoiland
Ngày 23 tháng 06 năm 2010, nghị định Số: 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký trong đó tại mục số 5 “XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN” điều 41,42,43 có quy định rõ về loại hình nhà ở chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini.
 >> Xem thêm và download tại ĐÂY
Ngày 01 tháng 09 năm 2010, thông tư hướng dẫn Số: 16/2010/TT-BXD Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thông tư 16 do Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam ký, trong đó tại điều 9 và điều 13 có công nhận quyền sở hữu nhà ở cho chung cư mini. 
>> Xem và download văn bản tại ĐÂY
Ngày 24 tháng 04 năm 2013, UBND tp Hà Nội ban hành quyết định Số: 13/2013/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, quyết định về việc Ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó quy định rất rõ về việc cấp sổ hồng cho chung cư mini tại điều 22 của quyết định này.
>> Xem và Download văn bản tại ĐÂY

* Sau khi tìm hiểu kỹ về các Nghị định, thông tư và quyết định chắc hẳn quý độc giả đã hiểu được tầm quan trọng của vấn đề cấp sổ cho chung cư mini và lựa chọn sáng suốt khi quyết định giao dịch mua căn hộ.
Phoi canh tong the chung cu mini Nhat Tao 6 - Hanoiland
Phối cảnh tổng thể chung cư mini Nhật Tảo 6 - Hanoiland >> Xem chi tiết dự án tại ĐÂY

* Thủ tục và quy trình cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mini:
Thông thường, các thủ tục liên quan đến cấp sổ hồng đều do chủ đầu tư thực hiện và nộp các khoản phí liên quan và sau đây là những hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị của chủ đầu tư và bên mua căn hộ trước khi tiến hành quy trình cấp sổ hồng:

+ Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:
 Với chủ đầu tư Hồ sơ tách sổ bao gồm những giấy tờ sau:

1. Bản gốc hợp đồng chuyển nhượng 02 bản

2. Bản gốc giấy ủy quyền 01 bản

3. Bản gốc hồ sơ hiện trạng căn hộ 02 bản

4. Bản sao CMND, Hộ khẩu bên mua 02 bản

5. Bản gốc tờ khai thuế TNCN 02 bản

6. Bản gốc tờ khai lệ phí trước bạ 02 bản

7. Bản gốc đơn đề nghị cấp GCN 01 bản (Mẫu 01/ĐK-GCN)

8. Bản gốc đơn xin cấp GCN-QSDĐ 01 bản (Mẫu 04/ĐK)

9. Bản gốc biên bản bàn giao căn hộ 02 bản

10: Bản gốc giấy giao nhận tiền 02 bản

11. Bản sao GCN-QSDĐ, SHNƠ và Tài sản gắn liền với đất 02 bản

 Với khách hàng mua chung cư mini thì phải chuẩn bị những giấy tờ sau:
1. Chứng minh thư và hộ khẩu bản gốc (để công chứng viên đối chiếu, xác thực thông tin chính xác).
2. Giấy đăng ký kết hôn, nếu chủ đứng tên căn hộ chưa kết hôn thì phải có giấy chứng nhận độc thân tại địa phương sinh sống.
3.Bản gốc hợp đồng mua bán căn hộ và phiếu thu từng lần đóng tiền mua căn hộ trước đó.

+ Quy trình cấp sổ hồng cho chung cư mini: 
 Sau khi các bên chuẩn bị xong hồ sơ thì bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn và bên chuyển nhượng (chủ đầu tư) đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng. (Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân).
(Lưu ý: Từ bước 2 trở đi, tất cả các thủ tục đều do bên chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện, bên mua có trách nhiệm cung cấp các thông tin và giấy tờ liên quan và ký)

Bước 2: Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính tại UBND quận/huyện nơi có khu nhà chung cư đó. Thời hạn có thông báo nộp thuế là 10 ngày. Sau khi có thông báo thì bạn nộp tiền thuế  vào ngân sách nhà nước. (Thuế thu nhập cá nhân: 2 %;  thuế trước bạ: 0,5 %)

Hồ sơ cần đáp ứng các yêu cầu sau:  Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua – bên bán ký). Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên chuyển nhượng ký). Hợp đồng công chứng đã lập (01 bản chính). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền). CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên bạn và bên chuyển nhượng (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

Bước 3: Kê khai sang tên tại UBND quận/huyện nơi có nhà chung cư đó.

Hồ sơ cần có: Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản do bên chuyển nhượng ký); bên bạn có thể ký thay nếu có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên bạn thực hiện thủ tục hành chính.  Hợp đồng chuyển nhượng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc). Giấy nộp tiền vào nhân sách nhà nước (bản gốc).Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bạn .

Trong thời hạn không quá (45 ngày) bốn mươi lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thực tế, đơn vị Hanoiland đã thực hiện các thủ tục này và khoảng thời gian từ bước 1 là công chứng hợp đồng cho đến khi ra được sổ hồng cho từng căn hộ khoảng 2-3 tháng!
Đến đây, chắc hẳn quý độc giả cũng đã hình dung toàn tập về chung cư mini từ việc lựa chọn mua bán giao dịch căn hộ đến các thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành cấp sổ hồng cho từng căn hộ rồi. Chúc quý độc giả luôn là những người tiêu dùng thông thái nhất! 
Trưởng Ban biên tập Hanoiland - Hoàng Sơn


0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!