Chủ đầu tư bỏ qua bảo hiểm công trình xây dựng khi xây nhà ở riêng lẻ!

Theo quy định của Luật Xây Dựng, việc các chủ đầu tư xây dựng các hạng mục nhà ở riêng lẻ bắt buộc phải mua bảo hiểm cho công trình xây dựng.


Hiện nay, sau hàng loạt sự cố liên quan đến việc xây dựng làm hư hỏng, nứt, sụt lún các hộ liền kề dẫn đễn việc đền bù không thỏa đáng, các công trình bị đình chỉ vô thời hạn... các chủ đầu tư dường như vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm cho công trình xây dựng.

Chủ đầu tư không nắm rõ

Luật Xây dựng (2003) tại điểm i, khoản 2, Điều 75 đã quy định: "Chủ đầu tư xây dựng công trình có nghĩa vụ mua bảo hiểm công trình xây dựng". Từ đó, có thể hiểu mua bảo hiểm cho công trình xây dựng là bắt buộc. Tuy nhiên, không phải chủ đầu tư nào cũng ý thức sâu sắc được vấn đề này.
Khảo sát của phóng viên tại một số công trình trên địa bàn Hà Nội cho thấy, khá nhiều chủ đầu tư vẫn hoang mang không biết bảo hiểm công trình xây dựng là thế nào. Theo anh Hoàng Trung ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy đang chuẩn bị khởi công ngôi nhà, anh đã nộp hồ sơ xin Giấy phép xây dựng lên quận và đã được cấp. Cán bộ phòng quản lý đô thị quận cũng không yêu cầu mua bảo hiểm công trình, xuống phường cũng chẳng ai nhắc nhở anh.

Tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng phường Láng Hạ (Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội) Vũ Quang Vinh cho hay, trên địa bàn phường nhiều năm nay nếu xảy ra sự cố giữa công trình xây dựng với các hộ liền kề thì thường là tự thỏa thuận để sửa chữa, căn thẳng lắm mới phải ra Tòa án.
Theo anh Trần Vọng trú tại phường Cống Vị (quận Ba Đình), tháng sau anh động thổ xây dựng nhà. Anh cũng đã tham khảo nhiều bạn bè chuyên về tư vấn xây dựng trước khi xây. Họ khuyên anh nên mua bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ 3 và bảo hiểm cho công trình. Tuy phát sinh chi phí, nhưng nếu xảy ra bất kì sự cố nào thì bên bảo hiểm sẽ đứng ra chịu trách nhiệm, đây là điều mang lại lợi ích.
Việc các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, chủ đầu tư mua bảo hiểm theo quy định của pháp luật xây dựng sẽ tăng thêm chi phí nhưng là khoản tiền cần thiết cho một xã hội văn minh, để không bị lúng túng trong hành xử thực tế đối với các bất cập xảy ra.

Bảo hiểm công trình xây dựng là bắt buộc

Khi trao đổi với phóng viên, một chuyên gia về chất lượng công trình xây dựng cho biết, có đến 90% chủ đầu tư công trình nhà ở riêng lẻ không mua bảo hiểm cho công trình của mình dù theo quy định của Luật Xây dựng là bắt buộc.
Theo Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình (Hà Nội) Trần Đức Dũng, phần lớn các chủ đầu tư khi xây nhà chưa nhận thức được hết tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm công trình xây dựng. Theo đó, ông Dũng kiến nghị trong quy trình hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ, cần phải bổ sung điều khoản mua bảo hiểm công trình xây dựng. Khi hồ sơ đầy đủ, cơ quan chức năng mới cấp phép.
Ngoài ra, ông Dũng chia sẻ thêm về ý kiến bắt buộc mua bảo hiểm công trình, việc bắt buộc các chủ đầu tư mua bảo hiểm công trình là hoàn toàn đúng đắn, ở nước ngoài thì hầu hết các công trình đều bắt buộc phải mua bảo hiểm này. Cần cụ thể hóa quy định này bằng luật và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Bởi vì hoạt động thi công xây dựng luôn tiềm ẩn các sự cố, rủi ro liên quan tới tính mạng con người; thiệt hại về tài sản của bên thứ ba, của chủ đầu tư...
Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Trần Viết Ngôn cho biết, buộc đình chỉ thi công để chủ đầu tư khắc phục triệt để hư hại đối với những công trình đang trong quá trình xây dựng làm ảnh hưởng đến công trình lân cận. Sau đó, hai bên tự thỏa thuận về việc bồi thường hoặc khắc phục sự cố cho đến khi phía bị thiệt hại chấm dứt khiếu kiện thì mới được tiếp tục xây dựng. Lúc này đơn vị bảo hiểm sẽ đứng ra thương lượng, đền bù đối với chủ công trình bị thiệt hại nếu chủ đầu tư đã mua bảo hiểm trách nhiệm đối với bên thứ 3.
Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam TS.Phạm Sỹ Liêm cũng cho rằng, bảo hiểm công trình cũng chia ra làm các loại như bảo hiểm lúc sử dụng (do người sử dụng phải mua) và bảo hiểm xây dựng (do nhà thầu phải mua). Trong khi đó, so với những rủi ro có thể xảy ra, số tiền bỏ ra mua bảo hiểm công trình rất nhỏ. Đặc biệt, rất khó tránh khỏi sự cố khi xây dựng những công trình lớn với thời gian dài. Vì thế, để tránh những rủi ro và thiệt hại lớn có thể xảy ra, tốt nhất là nên yêu cầu bắt buộc việc mua bảo hiểm công trình.
 
(Theo Báo Xây dựng)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!