Làm thế nào để tiết kiệm tiền thuế khi bán nhà?

Khi giao dịch bất kỳ một bất động sản nào cũng đều phát sinh thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ sang tên cho người mua mới, vậy làm thế nào để tiết kiệm?
> Xem thêm tin tư vấn luật khác tại đây
Làm thế nào để tiết kiệm tiền thuế khi bán nhà?
Làm thế nào để tiết kiệm tiền thuế khi bán nhà?

Hỏi: Mẹ tôi có 1 sổ đỏ gộp 2 căn hộ (1 căn 16.8m2 và 1 căn 17m2 thuộc 2 dãy nhà tập thể 4 tầng khác nhau), nay mẹ tôi tách sổ đỏ sang tên cho anh trai 1 căn và 1 căn muốn bán để mua nhà rộng hơn. 
 
Nếu tách sổ mới đứng tên mẹ tôi 1 căn rồi bán căn đó thì mẹ tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Trường hợp mẹ tôi vừa tách sổ cho anh trai vừa sang tên sổ mới (căn còn lại) cho người mua nhà thì có phải đóng thuế thu nhập vì có 2 căn hộ không? Mẹ tôi nên làm theo cách nào để đỡ tốn thời gian và công sức và tiền bạc hơn?
(thuy... @... )

Trả lời

Về thuế thu nhập cá nhân, căn cứ điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân, khi cá nhân chỉ có một căn nhà duy nhất, nếu chuyển nhượng sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập có được từ việc bán nhà.

Theo thư trình bày, mẹ ông/bà chỉ có một căn nhà duy nhất, khi thực hiện thủ tục tặng cho một phần căn nhà cho con trai và một phần còn lại cho người khác, lúc đó mẹ của ông/bà không còn sở hữu căn nhà nào. Vì vậy, trường hợp này không thuộc diện tích phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trân trọng.
LS Nguyễn Thị Kim Thư
(Công ty Luật TNHH Sách vàng VN)
(Theo TTO)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!