Tiêu chuẩn của người môi giới bất động sản phải chăng là bằng đại học?

Ngày 15/7/2014 vừa qua tại phiên thảo luận về dự án Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng BXD Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tiêu chuẩn của người môi giới bất động sản.
 
Tiêu chuẩn của người môi giới bất động sản phải chăng là bằng đại học?
Tiêu chuẩn của người môi giới bất động sản phải chăng là bằng đại học?
Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng BXD nói: “Để đáp ứng chất lượng nguồn cung cầu thông tin sản phẩm hàng hoá bất động sản, người môi giới bất động sản tại nước ngoài họ yêu cầu trình độ rất rõ ràng, còn ở Việt Nam ông muốn họ phải có trình độ đại học đi đôi với phẩm chất đạo đức tin cậy nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng và chủ đầu tư”

Tiêu chuẩn của người môi giới bất động sản ở nước ngoài như thế nào?
Tại Australia (ÚC), chính phủ nước này yêu cầu môi giới bất động sản phải là Luật sư, mục đích nhằm đảm bảo các giao dịch được thực hiện theo đúng pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người mua và người bán. Và người môi giới bất động sản tại nước này được hưởng hoa hồng tính trên tỷ lệ phần trăm số giao dịch thực hiện thành công.

Điều kiện để trở thành người môi giới bất động sản cũng tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Tại Úc và Newzeland thì danh sách người môi giới phải được đăng ký với cơ quan quản lý kinh doanh (Uỷ ban tài phán thương mại). Nếu không đăng ký mà vẫn thực hiện dịch vụ sẽ bị phạt 50 đơn vị phạt (mỗi đơn vị là 100 đô la Úc với cá nhân, và 500 đô la Úc với tổ chức), bỏ tù 6 tháng hoặc vừa bị phạt tiền vừa bị bỏ tù, ngoài ra không được hưởng lương, hoa hồng từ các dịch vụ. Người môi giới đủ tư cách phải có các bằng cấp do các tổ chức đào tạo của Hiệp hội ANTA cấp.
 
Hình ảnh và tiêu chuẩn người môi giới bất động sản nước ngoài
Hình ảnh và tiêu chuẩn người môi giới bất động sản nước ngoài
Còn tại Hàn Quốc, để có thể trở thành chuyên gia môi giới bất động sản phải trải qua một kỳ thi kiểm tra về trình độ chuyên môn do lãnh đạo tỉnh, thành phố tổ chức. Căn cứ theo nghị định hướng dẫn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có thể trực tiếp ra đề kiểm tra hoặc trực tiếp tổ chức kỳ thi kiểm tra này dựa trên cơ sở đồng đều về kỳ thi kiểm tra trình độ chuyên môn môi giới bất động sản. Không dừng lại ở đó, muốn được hành nghề môi giới bất động sản tại Hàn Quốc, chuyên viên môi giới bất động sản còn phải thành lập Văn phòng môi giới và báo với lãnh đạo chính quyền địa phương.

Trong luật cấp phép hành nghề môi giới bất động sản và khai báo giao dịch bất động sản của Hàn Quốc còn quy định thêm nhà môi giới và chuyên viên môi giới trực thuộc phải đăng ký con dấu với cơ quan đăng ký theo quy định của Bộ Xây dựng. Trường hợp thay đổi con dấu đã đăng ký cũng phải làm tương tự như trên. Nhà môi giới khi định sa thải hoặc tuyển dụng trợ lý, chuyên viên môi giới trực thuộc phải khai báo với cơ quan đăng ký căn cứ theo quy định của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, nhà môi giới phải niêm yết giấy chứng nhận đăng ký văn phòng, bảng giá tiền phí và các hạng mục khác theo quy định của Bộ Xây dựng. Về tiêu chuẩn đăng ký văn phòng môi giới và đăng ký con dấu được quy định cụ thể ở nghị định và thông tư hướng dẫn. Ngoài ra, Hàn Quốc còn đưa ra mức phí môi giới bằng 0.9% số tiền giao dịch trong trường hợp mua bán, trao đổi, và 0.8% trong trường hợp thuê mướn.

Tình trạng người môi giới bất động sản ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Có nhất thiết cấp chứng nhận môi giới hành nghề bất động sản hay không, khi có nhiều người môi giới bất động sản không được đào tạo gì nhưng họ lại làm rất tốt, là câu hỏi được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt ra ngay từ đầu phiên thảo luận này.

Bộ trưởng bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng tại phiên họp dự thảo luật kinh doanh bất động sản

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định là rất cần thiết. Theo Bộ trưởng, nhiều nước quản rất chặt tổ chức, cá nhân tham gia làm môi giới bất động sản. Vì hoạt động này ảnh hưởng trực tiếp không chỉ quyền lợi cá nhân khách hàng mà còn là cả chủ đầu tư .

Tại Việt Nam, theo nhìn nhận của Bộ trưởng Dũng thì môi giới bất động sản diễn ra rất phổ biến nhưng chưa được quản lý chặt chẽ, dẫn đến khi thị trường bất động sản nóng chỗ nào cũng có môi giới, chỉ chỏ.

Dân dựa vào môi giới, các nhà kinh doanh cũng thế nhưng không phải tất cả dựa vào môi giới đều thành công, có những trường hợp rất thiệt hại nhưng không được pháp luật bảo vệ, Bộ trưởng phát biểu.

Đồng tình là cần quản lý chặt hơn hoạt động môi giới bất động sản, Chủ nhiệm Phan Trung Lý nhận xét môi giới đúng nghĩa thì ít, mà "cò" bất động sản thì nhiều.

Ông Lý cho rằng dự thảo luật quy định phải có trình độ từ trung cấp trở lên mới được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là chưa rõ. Vì phải tốt nghiệp trung cấp ngành nghề nào cụ thể chứ không thể cứ tốt nghiệp trung cấp là làm được.

Chủ nhiệm Lý cũng đồng ý với quan điểm của Ủy ban Kinh tế là nên để Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Còn Bộ Xây dựng quản lý về chương trình đào tạo, giấy phép công nhận cơ sở đủ điều kiện đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về môi giới bất động sản và kiểm tra, giám sát việc đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Dự báo 10 năm nữa cũng sẽ vẫn còn đội quân "chỉ chỏ bất động sản", Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho rằng nếu môi giới chuyên nghiệp phát triển tạo được uy tín thì dần dần hết đất của "chỉ chỏ".

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng thêm một lần nhấn mạnh sự cần thiết quản chặt hơn hoạt động môi giới bất động sản.

"Bất động sản là sản phẩm phi tiêu chuẩn, không như hàng hóa thông thường, nguồn gốc khác nhau, vị trí khác nhau giá cả khác nhau cho nên rủi ro trong mua bán không nhiều, nhưng nếu xảy ra gây thiệt hại cho người mua và người bán rất lớn", Bộ trưởng lý giải.

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!