Căn hộ chung cư dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Cầu gấp 3 lần Cung !

Theo CBRE, phân khúc căn hộ chung cư dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội đang có lượng cầu gấp 3 lần cung tức là chỉ có 10 nghìn căn hộ bán ra trong khi 30 nghìn người có nhu cầu
Căn hộ chung cư dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Cầu gấp 3 lần Cung !
Căn hộ chung cư dưới 1 tỷ đồng tại Hà Nội: Cầu gấp 3 lần Cung !
Theo cách tính toán của CBRE, trong tổng số 7,1 triệu người ở Hà Nội thì có 3,2 triệu người trong độ tuổi lao động, giả định có 10% số người có việc làm có nhu cầu mua nhà, bao gồm 40.000 cặp kết hôn mỗi năm thì có 300.000 người cần mua nhà.

Thế nhưng, hiện số lượng căn hộ tại Hà Nội có giá dưới 47.000 USD, tức dưới 1 tỷ đồng/căn thì chỉ có dưới 10.000 căn hộ.

Như vậy, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đúng nhu cầu số đông.

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành, CBRE Việt Nam cho rằng phân khúc nhà bình dân vẫn là đề tài nóng hổi. Tuy nhiên, giá căn hộ có xu hướng giảm nên người mua có thể nâng cấp lên phân khúc nhà có chất lượng tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư bắt đầu xem xét khởi động lại kế hoạch phát triển dự án nhà ở và khu đô thị trước đây của mình. Những dự án tại vị trí vàng vẫn nằm im hoặc được chuyển đổi công năng. Dọc hai bờ Sông Hồng sẽ mọc nhiều dự án mới.

Mặt khác, vốn FDI vào thị trường bất động sản tiếp tục tăng, trong nửa đầu năm 2014 FDI vào bất động sản đạt 692 triệu USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

Các chỉ số kinh tế dù biến động trong ngắn hạn nhưng vẫn khả quan trong dài hạn. Thị trường chứng khoán đã tăng trở lại sau khi sụt giảm vào tháng 5, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam 6 tháng đầu năm 2014 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước. Ngân hàng Thế giới vẫn duy trì mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2014 ở mức 5,5%.

Cùng với đó, các giải pháp của Chính phủ đang tiếp tục được triển khai tốt, VAMC đã mua 49 nghìn tỷ nợ xấu trong 6 tháng, tăng 10 nghìn tỷ so với tháng 12/2013. Gói kích cầu 30 nghìn tỷ đồng đã giải ngân 7%, tăng 4% so với cuối tháng 2 năm 2014. Ngân hàng Nhà nước ước tính dòng vốn chảy vào Việt Nam trong năm 2014 đạt xấp xỉ 26 tỉ USD, đủ để bù đắp thâm hụt thương mại.

Đây rõ ràng là những dấu hiệu tích cực, những tiền đề, điều kiện quan trọng để thị trường bất động sản có sự thay đổi trong tương lai, nhất là trong những tháng cuối năm nay.


0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!