Năm 2014: Liệu mô hình chung cư mini có sổ đỏ không?

Chủ đề liệu mô hình chung cư mini có sổ đỏ không hay nói đúng hơn là chung cư mini có được cấp sổ hồng không luôn được đông đảo khách hàng thực sự quan tâm
 
Năm 2014: Liệu mô hình chung cư mini có sổ đỏ không?
Năm 2014: Liệu mô hình chung cư mini có sổ đỏ không?
Tổng quan về chung cư mini
Chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini là loại hình nhà ở mới xuất hiện vài năm trở lại đây do nhu cầu thực tế của đại bộ phận dân cư có mức thu nhập trung bình và thấp (lượng cầu) mong muốn có một cuộc sống ổn định để an cư lạc nghiệp tại Hà Nội trong khi mà giá nhà, chung cư cao cấp vượt quá khả năng chi trả của họ.

Đầu tiên, vào những năm 2008-2009 mô hình chung cư mini được xây dựng nên bởi các doanh nghiệp như Địa Cầu Vàng, Hanoiland,…nhằm mục đích cho thuê lâu dài với hình thức căn hộ khép kín, phù hợp với gia đình nhỏ, tiện sinh hoạt ngay tại trung tâm. Sau đó, nhu cầu thuê ngày càng tăng lên, thậm chí có rất nhiều hộ gia đình đề nghị mua lại, từ đó bắt đầu xuất phát hình thức mua bán căn hộ chung cư mini trên thị trường và các doanh nghiệp cũng nhạy bén đón đầu thị trường.

Hình ảnh thực tế chung cư mini Đông Ngạc Từ Liêm - Hanoiland
Hình ảnh thực tế chung cư mini Đông Ngạc Từ Liêm - Hanoiland
Chung cư mini đi vào luật Nhà ở
Năm 2010, khi mô hình chung cư mini đã phát triển không ngừng thì cũng đồng nghĩa với những mặt hạn chế của loại hình tự phát do nhu cầu của người dân tăng lên, gây nhiều tiêu cực và đó là lý do các nhà chức trách vào cuộc để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan. 

Ngày 23 tháng 06 năm 2010, nghị định Số: 71/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật nhà ở do thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký trong đó tại mục số 5 “XÂY DỰNG NHÀ Ở RIÊNG LẺ CỦA HỘ GIA ĐÌNH, CÁ NHÂN” điều 41,42,43 có quy định rõ về loại hình nhà ở chung cư tư nhân hay còn gọi là chung cư mini. 

Ngày 01 tháng 09 năm 2010, thông tư hướng dẫn Số: 16/2010/TT-BXD Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23 tháng 6 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thông tư 16 do Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Trần Nam ký, trong đó tại điều 9 và điều 13 có công nhận quyền sở hữu nhà ở cho chung cư mini

Ngày 24 tháng 04 năm 2013, UBND tp Hà Nội ban hành quyết định Số: 13/2013/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Vũ Hồng Khanh ký, quyết định về việc Ban hành Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, cá nhân nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó quy định rất rõ về việc cấp sổ hồng cho chung cư mini.

Điều kiện để chung cư mini được cấp sổ đỏ, sổ hồng

Cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở chung cư mini
a) Nhà chung cư mini là nhà ở do hộ gia đình, cá nhân xây dựng có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng, diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30m² và đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở).

b) Căn hộ của nhà chung cư mini được xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng thì được cấp giấy chứng nhận với hình thức sử dụng đất là sử dụng chung.
Trường hợp công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng sai giấy phép thì hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mini không được cấp giấy chứng nhận.

c) Hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư mini thay mặt các hộ gia đình, cá nhân mua căn hộ làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sở hữu các căn hộ khi làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở theo quy định.

Nghị định, thông tư và quyết định đã có, nhưng chung cư mini nào được cấp sổ hồng?

“Nhiều chung cư mini xây không đúng giấy phép cho nên không xin được giấy chứng nhận sở hữu. Người mua rất khó xin cấp sổ đỏ. Khi xảy ra tranh chấp, người mua phải chịu thiệt hại” - Luật sư Nguyễn Thắng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Thắng và cộng sự chia sẻ.

Trao đổi với PV, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: “Các chung cư mini sẽ xây dựng từ nay về sau, việc cấp giấy chứng nhận buộc phải đưa vào quyết định 13. Còn đối với những chung cư mini đã xây dựng trước đây, việc cấp giấy chứng nhận là “rất khó”.

Nhận định những điều trên có thể thấy, những chung cư mini nào xây dựng đúng phép và thực hiện đúng như quyết định 13 của UBND tp Hà Nội thì sẽ có khả năng được cấp sổ hồng. PV Báo Dân Trí với chủ đề “Chung cư mini: Đợi sổ đỏ đến bao giờ?”cũng khảo sát các chủ đầu tư điển hình tại Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình như Hanoiland, Liễu Vàng, Nam Phương,.
báo điện tử dân trí nói về chung cư mini hanoiland
Trích đoạn báo điện tử Dân Trí nói về chung cư mini hanoiland

Hiện nay, chủ đầu tư Hanoiland đã thực hiện xong thủ tục cấp sổ hồng cho một số khu chung cư mini tại Phú Thượng, Từ Liêm – một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cấp được sổ hồng cho loại hình nhà ở mới này!

Hoàng Sơn

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!