Cần có chế tài mạnh đối với chủ đầu tư chiếm dụng quĩ bảo trì chung cư

Đại diện Ban quản trị các chung cư tại Hà Nội vừa có đơn kiến nghị gửi Quốc hội và Bộ Xây dựng yêu cầu có chế tài mạnh đối với chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư.

Cần có chế tài mạnh đối với chủ đầu tư chiếm dụng quĩ bảo trì chung cư

Hàng loạt vụ tranh chấp vì phí bảo trì

Mua căn hộ chung cư người mua nhà bắt buộc phải đóng 2%/tổng giá trị căn hộ vào quỹ bảo trì tòa nhà. Số tiền này ước tính trung bình 20 triệu đồng/căn hộ - hơn 100 triệu đồng/căn phụ thuộc đẳng cấp của chung cư. Như vậy, sau khi bán nhà cho khách hàng, chủ đầu tư tạm giữ một khoản tiền tương đối lớn từ vài tỷ cho đến cả vài chục tỷ đồng tiền phí bảo trì.

Đơn cử, theo ước tính của Ban quản trị tòa nhà Keangnam, tổng số diện tích sàn căn hộ và thương mại của toà nhà khoảng 150.000 m2 và giá bán căn hộ là 2.800 USD/m2 thì phí bảo trì mà chủ đầu tư đã thu lên tới khoảng từ 190 đến 210 tỷ đồng. Chung cư Sky City 88 Láng Hạ phí bảo trì là 15 tỷ đồng....

Theo quy định tại điều 20 Quyết định 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi phí bảo trì cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại, với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn kể từ khi đưa chung cư vào sử dụng.

Tiền lãi phát sinh hàng tháng được gộp vào tiền gốc để phát triển quỹ. Quỹ bảo trì này sẽ sử dụng khi chung cư hết thời hạn bảo hành, dùng để sửa chữa khi phát sinh các hư hỏng, sự cố liên quan đến bảo trì phần sở hữu chung của chung cư.

Ngoài ra, theo quy định, khoản phí này sẽ được chủ đầu tư tạm giữ. Sau khi có ban trị nhà chung cư, số tiền này sẽ được giao lại cho ban quản trị quản lý. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp liên quan đến phí bảo trì. Trong đó, phố biến là việc người mua nhà khiếu kiện chủ đầu tư chiếm dụng tiền quỹ bảo trì.

Bà Trịnh Thúy Mai, đại diện BQT khu căn hộ Keangnam cho biết: “Nộp tiền cho chủ đầu tư, rồi chờ họ chuyển cho BQT quản lý rất khó khăn, chẳng khác nào thả gà ra đuổi”.

Khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư trả số tiền này về cho ban quản trị để phục vụ cho việc bảo trì nhà, Keangnam Vina luôn tìm mọi lý do lẩn tránh, trì hoãn hoặc trả lời rất vòng vo, khó hiểu. Và cho đến nay, gần 200 tỷ đồng này đã đi đâu, được chủ đầu tư chi dùng vào việc gì cư dân hoàn toàn không biết. Công ty Keangnam Vina cho rằng, do cần phải báo cáo “Công ty mẹ”, nên chưa thể thực hiện được yêu cầu này. 

Cùng với Keangnam, hàng loạt chung cư khác trên địa bàn TP Hà Nội như The Manor, Sky City, Golden Westlake, Golden Palace,... cũng đang phải đấu tranh để“đòi” phí bảo trì cho tòa nhà. Đại diện các Ban quản trị nhà chung cư The Manor, Golden Westlake cũng trả lời tương tự, Chủ đầu tư đã chiếm dụng tiền bảo trì nhà chung cư mà không “hoàn trả” lại cho Ban quản trị quản lý theo qui định.
phí bảo trì, quỹ bảo trì, phí dịch vụ, chung cư, ban quản trị, tòa nhà, khu đô thị
Chung cư Sky City, dự án hiếm hoi đòi được một phần quỹ bảo trì.

Tại khu căn hộ Sky City 88 Láng Hạ, sau nhiều kiến nghị, chủ đầu tư là Công ty TNHH Hanotex đã tạm chi một phần tiền phí bảo trì cho BQT. Tuy nhiên, theo anh Đặng Trọng Hiến, đại diện BQT, ước tính chủ đầu tư vẫn đang giữ của của cư dân số tiền bảo trì lên tới khoảng 15 tỷ đồng. “Chúng tôi cần sự minh bạch và đã đề nghị quyết toán, làm rõ số tiền bảo trì nhưng chủ đầu tư không chịu thực hiện”, anh Hiến nói.

Cần có chế tài mạnh

Xuất phát từ những vụ việc bất cập trên, Đại diện ban quản trị các tòa nhà chung cư đã gửi đơn kiến nghị lên Quốc hội và Bộ Xây dựng xem xét đưa ra một số chế tài xử lý các chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ bảo trì.

Đại diện các Ban quản trị cũng cho rằng Khoản 2, Điều 105 của Dự thảo Luật nhà ở là hành chính hóa quan hệ dân sự khi đưa ra quy định: “Cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà chung cư có trách nhiệm lập một tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại đang hoạt động trên địa bàn để quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho các nhà chung cư trên địa bàn”.

Theo đại diện các Ban quản trị, phí bảo trì chung cư là tài sản do cư dân đóng góp để chi trả cho việc bảo trì, bảo dưỡng phần sở hữu chung, và do vậy thuộc quyền sở hữu của các chủ sở hữu chung cư. Các chủ sở hữu chung cư có quyền thông qua Ban quản trị nhà chung cư - người đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ - quyết định (định đoạt) tài sản của chính họ.

Dự thảo nên có quy định khắc phục các thiếu sót từ Luật nhà ở hiện tại theo đó phải có chế tài buộc chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì đúng hạn và đầy đủ cho Ban quản trị theo dõi và quản lý. Việc các quy định pháp luật hiện tại không có một chế tài đủ mạnh dẫn đến một thực tế hiện này là nhiều nhà chung cư không thể thành lập được Ban quản trị, hay có thành lập được Ban quản trị thì chủ đầu tư chây ỳ không chuyển trả phí bảo trì trong khi họ vẫn được hưởng lãi ngân hàng do việc chậm chuyển trả này.

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!