Nghịch lý: Nhà ở xã hội có giá bán cao hơn cả nhà ở thương mại

Người thu nhập thấp vẫn khó có nhà bởi nghịch lý nhà ở xã hội giá cao hơn cả nhà ở thương mại, trong khi NOXH lại được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế, đất, vốn.
 


1, Cung ít, giá cao
Đơn cử như Hà Nội, mặc dù nhu cầu nhà ở của cán bộ, công chức thuộc các bộ, ngành, cơ quan trung ương trên 30.000 căn. Nếu tính nhu cầu NoXH của toàn TP, con số này lên tới khoảng 80.000 căn, trong khi Hà Nội dù rất nỗ lực nhưng mới triển khai được 14 dự án nhà cho người thu nhập thấp, quy mô hơn 11.900 căn, thấp hơn nhu cầu thực tế rất nhiều.

2, NoXH, chất lượng nhà tại nhiều dự án chưa đảm bảo cho người sử dụng, giá thành còn cao, vay tiền mua nhà trả góp rất khó khăn, ngay cả khi đã có gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng dành cho người dân mua nhà. Những điều này khiến việc sở hữu nhà ở dù có tiến triển, nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế”.

3, Nghịch lý nhà xã hội đắt hơn nhà thương mại
Dự án NOXH tại 30 Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy) do Cty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại dịch vụ Bắc Hà làm chủ đầu tư cũng có mức giá tới khoảng 14,9 triệu đồng/m2. Khảo sát mức giá ở một số dự án NOXH, kể cả dự án đang trong quá trình chuyển đổi, mức giá cũng không rẻ hơn so với mức giá trên.

Rõ ràng thị trường bất động sản đang chứa đựng nghịch lý khi phân khúc nhà thương mại xuất hiện loại căn hộ chỉ 10 - 14 triệu đồng/m2 thì NOXH lại có giá 16 triệu đồng/m2.

4, Giá cao, thủ tục ngặt nghèo…
Thực tế cho thấy, để có thể mua được một căn NOXH, người mua sẽ phải bước qua nhiều “cửa ải”, như hoàn tất thủ tục để chứng minh đủ điều kiện được mua nhà, chứng minh khả năng trả nợ nếu có nhu cầu vay vốn từ gói hỗ trợ của Nhà nước, sẽ chỉ được chuyển đổi sau 5 năm… Vì thế, nếu giá NOXH vẫn cao hơn nhà thương mại, đặc biệt là nhà thương mại đủ điều kiện vay gói ưu đãi lãi suất 30 nghìn tỷ đồng, thì có thể dễ hiểu người nghèo, người thu nhập thấp sẽ “quay lưng” với NOXH để chọn giải pháp an cư dễ chịu hơn.

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!