Nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội có cơ hội phát triển trong năm 2014

Mới đây trong cuộc trò chuyện đầu năm với GS.Đặng Hùng Võ cho biết phân khúc nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong năm 2014 và sẽ thể hiện rõ rệt trong năm 2015.
 
Sau đây là những nhận định của GS. Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng bộ Tài Nguyên Môi Trường về thị trường BĐS năm 2013 và xu hướng phát triển trong thời gian tới.

GS Đặng Hùng Võ thảo luận về nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội có cơ hội phát triển năm 2014

PV hỏi: “GS có nhận định đánh giá gì về thị trường BĐS 2013 đặc biệt là phân khúc nhà giá rẻ và chung cư giá rẻ tại Hà Nội?”
GS trả lời: Thực tế cho thấy năm 2013 phát triển khá tốt tại phân khúc nhà giá rẻ và chung cư giá rẻ, những nơi, khu vực có giá thấp. Điển hình là các công trình nhà ở xã hội đang phát triển, nhà ở thương mại phân khúc giá rẻ cũng được quan tâm, các chung cư mini giá rẻ tại hà nội cũng giao dịch tốt bởi lượng người mua có đủ tiền thuộc nhóm đối tượng này là rất lớn
Vừa qua trong năm 2013 chúng ta cũng có giải ngân gói 30 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho khu vực nhà giá rẻ song chưa thành công, cụ thể mới được hơn 1% và còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được và chưa đề cập đến
Còn đối với khu vực giá cao thì thị trường, số lượng bất động sản tồn đọng còn nhiều. Chúng ta sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh giải quyết kho tồn đọng đó. Nhưng có lẽ việc này phải tiếp tục thực hiện vào năm sau.

PV hỏi: “ Theo GS thì thời điểm này các nhà đầu tư có nên hay chưa nên quay lại thị trường? Và nếu quay lại thì đầu tư vào phân khúc nào là hợp lý?”
GS trả lời: Theo tôi nhận thấy hiện nay vẫn có rất nhiều nhà đầu tư đang đầu tư trên thị trường bất động sản chứ không đến nỗi là không có chỗ nào để đầu tư và vấn đề đặt ra là chúng ta nên đầu tư như thế nào cho hiệu quả mà thôi.
GS. Đặng Hùng Võ cho biết thêm: Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư ưa chuộng phân khúc giá thấp, nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ vì khu vực này có sức hấp dẫn, sức tăng khá mạnh vào năm sau do nhiều người có nhu cầu. Còn việc quay lại phân khúc giá cao và quay lại như thế nào có lẽ phải đợi vào năm 2015.

PV hỏi: “Nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng, đầu tư vào phân khúc giá thấp lợi nhuận sẽ rất ít, thậm chí là không có lợi nhuận?”
GS trả lời: Tất cả đều do tâm lý đầu tư của người Việt chúng ta. Các nhà đầu tư đã quen với việc trước đây là đầu tư vào phân khúc cao cấp, với mật độ vốn cao và thu về lợi nhuận nhiều. Ngược lại, đầu tư vào phân khúc giá rẻ, giá thấp, những chung cư giá rẻ thì rõ ràng mật độ vốn không nhiều và đương nhiên lợi nhuận cũng giảm theo. Nhưng thực tế chúng ta phải tuân theo quy luật của thị trường điều tiết khi mà thời kỳ bong bóng bất động sản đã qua và nó trở về giá trị thực và chúng ta cũng phải quen với việc đầu tư này vì ở mức độ đó nó mới bền vững chứ nếu mà thị trường luôn đạt được siêu lợi nhuận thì chắc chắn thị trường như thế là không bền vững.

Nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội có cơ hội phát triển trong năm 2014
Nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ hà nội có cơ hội phát triển trong năm 2014
 PV hỏi:” Hiện nay thị trường bất động sản đang đứng trước nhiều khó khăn còn tồn đọng, theo GS thì chúng ta cần những giải pháp gì tháo gỡ tình trạng này?”
GS cho biết: Hiện nay cái khó khăn nằm ở khu vực giá cao với tồn đọng bất động sản khá nhiều. Vì thế nên thời gian tới chúng ta phải tăng được cầu cho khu vực giá cao. Điều này đã được Bộ Xây dựng nghiên cứu và đề xuất 1 số giải pháp như đồng ý cho chia lô bán nền ở một số chỗ, trình Dự thảo Luật Nhà ở về việc mở rộng thị trường cho người nước ngoài. Đó là những giải pháp tác động từ nhiều phía để chúng ta có thể giải quyết được kho tồn đọng dạng này.

Vậy còn nhà đầu tư thì sao, họ cần làm gì?
Một trong những điều mà các nhà đầu tư cần thiết phải nghiên cứu đó là sức mạnh của công nghệ. Chúng ta phải đổi mới công nghệ, đổi mới vật liệu, đổi mới công nghệ quản lý. Đó là một trong những giải pháp mà chúng ta phải làm để nó có cơ hội giảm giá thành nhà hơn nữa. Khi giá thành giảm bằng việc thực hiện các giải pháp công nghệ thì chúng ta sẽ đạt được những hiệu quả khá cao về việc phát triển thị trường.
Các nhà đầu tư cũng phải cùng nhau tìm cách tăng niềm tin cho thị trường. Việc niềm tin vào thị trường tăng hay không tăng là nằm chính ở các nhà đầu tư. Nhà đầu tư giữ chữ tín, giữ được thương hiệu, nhà đầu tư mà tính đến chuyện lâu dài thì đó là những động thái làm cho niềm tin vào thị trường tăng lên.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần quan tâm đến việc tái cấu trúc thị trường thông qua tái công trúc doanh nghiệp sao cho sức cạnh tranh cao hơn, phương pháp kinh doanh chuyên nghiệp hơn. Nhà đầu tư cũng phải có những "thủ pháp" riêng về đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư ở nước ta thường không chuyên nghiệp, chính vì vậy việc tái cấu trúc thị trường trong đó có việc hoàn chỉnh ngay các doanh nghiệp bất động sản là việc làm quan trọng.

PV hỏi: Cuối cùng, Giáo sư có nhận định gì về thị trường bất động sản năm 2014?
Năm 2014 sẽ là năm thị trường sẽ phát triển tại khu vực giá thấp, giá rẻ, nhà chung cư giá rẻ; còn những phân khúc khác thì phải chờ đến năm 2015 bởi lượng tồn đọng còn rất lớn.
Cảm ơn Giáo sư về cuộc trao đổi này!
(Theo DĐĐT)

0 blogger-facebook:

Đăng nhận xét

Chào bạn, dù bạn có bất kỳ thắc mắc, khen hay chê nào, hãy để lại bình luận. Mỗi nhận xét của bạn đều rất quan trọng, nó đóng góp cho tôi phục vụ bạn tốt hơn! Tôi sẽ rất vui nếu bạn viết bằng Tiếng Việt có dấu!